Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ไนเตรทก่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนแบบซีสเตอร์โครมาติดในโครโมโซม ของหนูเมาซ์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Nitrate induces sister chromatid exchange in mouse chromosome
Year (A.D.)
1994
Document Type
Thesis
First Advisor
ชินวร พรหมชัยนันท์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์การแพทย์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1994.610
Abstract
ไนเตรทเป็นสารกันบูดซึ่งนิยมใส่ลงในอาหารประเภทเนื้อสัตว์เพื่อกันการเจริญเติบโตของเชื้อคลอสตรีเดียม โบทูลินัม ไนเตรทหลังจากเข้าไปในร่างกายจะเกิดการเปลี่ยนแปลงโดยอาศัยปฏิกิริยาชีวเคมีในร่างกายได้เป็นสารไนโตรซามีน ไนโตรซามีนเป็นสารก่อมะเร็ง สารก่อมะเร็งสามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทีดีเอ็นเอของโครโมโซมได้ ดังนั้นการวิจัยครั้งนี้จึงทำการศึกษาผลของไนเตรทต่อการเกิดการแลกเปลี่ยนดีเอ็นเอระหว่างโครมาติดของโครโมโซมเดียวกันใช้หนูเมาซ์เพศผู้น้ำหนัก 45-50 กรัม จำนวน 24 ตัว โดยแบ่งกลุ่ม การทดลองออกเป็น 2 กลุ่มได้แก่กลุ่มได้รับไนเตรททางปากโดยใช้ท่อใส่กระเพาะอาหาร และกลุ่มได้รับไนเตรทด้วยวิธีฉีดเข้าช่องท้อง แต่ละกลุ่มแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มย่อยคือ กลุ่มควบคุม, กลุ่มได้รับไนเตรทปริมาณทั้งหมด 80, 160, และ 320 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม หนูแต่ละกลุ่มย่อยเมื่อได้รับไนเตรทครบ 20 วัน แล้วนำมาทำเทคนิคการแลกเปลี่ยนแบบซิสเตอร์โครมาติด และศึกษาการเกิดการแลกเปลี่ยนดีเอ็นเอระหว่างโครมาติดของโครโมโซมเดียวกันจากโครโมโซมของกระดูกหนูเมาซ์ภายใต้กล้องจุลทรรศน์ธรรมดา พบว่ากลุ่มย่อยที่ได้รับไนเตรททางปากมีค่าเฉลี่ยความถี่ของการแลกเปลี่ยนแบบซิสเตอร์โครมาติดที่เกิดขึ้นเท่ากับ 182±7.21, 187±6.00, 284±9.64, 587±18.68 ที่ และค่าเฉลี่ยการแลกเปลี่ยนแบบซิสเตอร์โครมาติดต่อเซลล์เท่ากับ 3.64±0.14, 3.74±0.12, 5.66±0.17, 11.72±0.37 ตามลำดับ ส่วนกลุ่มย่อยที่ได้รับไนเตรทด้วยวิธีฉีดเข้าช่องท้องมีค่าเฉลี่ยความถี่ของการแลกเปลี่ยนแบบซิสเตอร์โครมาติดที่เกิดขึ้นเท่ากับ 184±2.00, 186±4.58, 226±8.89, 499±21.93 ที่และค่าเฉลี่ยการแลกเปลี่ยนแบบซิสเตอร์โครมาติดต่อเซลล์เท่ากับ 3.68±0.04, 3.71±0.08, 4.50±0.16, 9.96±0.43 ตามลำดับเมื่อเทียบระหว่างกลุ่มที่ได้รับไนเตรทปริมาณสูง (160 และ 320 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม) พบว่ากลุ่มที่ได้รับการทางปากมีการเกิดการแลกเปลี่ยนดี เอ็นเอระหว่างโครมาติดของโครโมโซมเดียวกันมากกว่าวิธีฉีดเข้าช่องท้องอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ p < 0.01 จากผลการทดลองนี้อาจกล่าวได้ว่าไนเตรทก่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนดีเอ็นเอระหว่างโครมาติดของโครโมโซมเดียวกันในหนูเมาซ์ทั้ง 2 กลุ่มนอกจากนี้ยังพบมีการเกิดการแลกเปลี่ยนดีเอ็นเอ ระหว่างโครมาติดของโครโมโซมเดียวกันเพิ่มมากขึ้นเมื่อเพิ่มปริมาณของไนเตรท
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Nitrate is the food preservative which added in the meat to prevent the growth of Clostridium botulinum. After nitrate is absorbed in the body, it changed to be the form of nitrosamine by metabolic activation of the body. Nitrosamine is the carcinogen. The carcinogen can change DNA in the chromosomes so the purpose of this study was to determine the effect of nitrate for inducing sister chromatid exchange (SCE). Twenty four adult male mice weighing 45-50 grams were divided into 2 groups by the difference routes of administration. The first group was treated nitrate orally by stomach tube, while the second group by intraperitoneal injection. Each group was divided into four subgroups: control, treated nitrate dose 80, 160 and 320 mg/kg.bw. After 20 days each mice subgroup was processed with sister chromatid exchange technic and observed chromosomes from mouse bone marrow under light microscope. The means SCE frequency of the oral subgroups were 182±7.21, 187±6.00, 284±9.64, 587±18.68 points and the means SCE/CELL were 3.64±0.14, 3.74±0.12, 5.66±0.17, 11.72±0.37 respectively. The means SCE frequency of the intraperitoneal injection subgroups were 184±2.00,186±4.58, 226±8.89, 499±21.93 points and the means SCE/CELL were 3.68±0.04, 3.71±0.08, 4.50±0.16, 9.96±0.43 respectively. Compairing the groups which treated higher dose of nitrate (160 and 320 mg/kg.bw.), the mean SCE formation in oral group was higher than intraperitoneal injection group with statistically significant at p<0.01 between the oral and intraperitoneal injection group. The result of this study may indicate that nitrate induces SCE in mouse chromosome of the both groups. In addition the SCE formation is increased by the raising doses of nitrate.
Creative Commons License