Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาฉากสังกะสีซัลไฟด์(เงิน) เพื่อการถ่ายภาพด้วยนิวตรอน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Development of a ZnS (ag) screen for neutron radiography
Year (A.D.)
1995
Document Type
Thesis
First Advisor
สมยศ ศรีสถิตย์
Second Advisor
ศิริวัฒนา บัญชรเทวกุล
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิวเคลียร์เทคโนโลยี
DOI
10.58837/CHULA.THE.1995.765
Abstract
ได้พัฒนาฉากเปลี่ยนรังสีนิวตรอนชนิด สังกะสีซัลไฟด์(เงิน) สำหรับการถ่ายภาพด้วยนิวตรอนฉากที่พัฒนาขึ้นนี้ประกอบด้วย สารเรืองรังสี คือ สังกะสีซัลไฟด์ (เงิน) และสารดูดกลืนนิวตรอน คือ ลิเทียมเมตาบอเรต โดยมี ไอโซบิวทิล อาซิเทตและอะซิโตน เป็นสารยืดเหนี่ยว อัตราส่วนของส่วนประกอบทั้งสามคือ 10 : 15: 6 โดยน้ำหนัก แล้วฉีดพ่นลงบนแผ่นอะลูมิเนียมขนาด 10 ซม.x 12 ซม. เพื่อให้ได้ฉากที่มีความหนา 0.40 มม. ได้ทดสอบฉากเปลี่ยนรังสีนิวตรอนที่พัฒนาขึ้นโดยทำการถ่ายภาพด้วยนิวตรอนจากเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูวิจัย-1/ปรับปรุงครั้งที่ 1 (ปปว.-1/1) ซึ่งเดินเครื่องที่กำลัง 700 กิโลวัตต์ เปรียบเทียบภาพถ่ายกับฉากเรืองรังสีชนิด NE-426 และ Gd2o2s(Tb) รวมทั้งฉากโลหะแกโคลิเนียม นิวตรอนฟลักซ์และอัตราส่วนนิวตรอนต่อแกมมาที่ตำแหน่งถ่ายภาพเท่ากับ 1.5x105 นิวตรอนต่อตารางเซนติเมตรต่อวินาที และ 1.1x105 นิวตรอนต่อตารางเซนติเมตรต่อมิลลิเรนเกนท์ ตามลำดับ ภาพหลังการถ่ายภาพด้วยนิวตรอนโดยใช้ฉากที่พัฒนาขึ้นเป็นเวลา 10 นาที พบว่า ค่าความดำบนแผ่นฟิล์ม ความไวในการเกิดภาพและรีโซลูชันของภาพ เท่ากับ2,2.3x10-8 ต่อนิวตรอนต่อตารางเซนติเมตร และ 250 ไมครอน ตามลำดับ จากการทดสอบดังกล่าวปรากฎผลเป็นที่น่าพอใจยิ่ง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
A zinc sulfide neutron converter screen is developed to be used for neutron radiography. The screen is composed of silver activated zinc sulfide [ZnS(Ag)] scintillator and lithium metaborate (LiBO2) while isotutyl acetate are used as the binder. The three components are mixed thoroughly with a ratio of 10:15:6 by weight. Then sprayed on to a 10 cm.x12 cm. aluminum plate to form a layer of 0.40 mm. thick. The screen has been tested at the neutron radiography facility at the TRIGA Mark III Thai Research Reactor (TRR-1/Ml) operating at 700 kW. The screen is also compared with an NE-426 and Gd2O2S(Tb) scintillating screens as well as a gadolinium foil screen. The neutron flux and the neutron to gamma ratio at the screen position are approximately 1.5x105n/cm2-s and 1.1x105n/cm2-mR respectively. For 10 minute exposure time, it is found that the radiographic density, sensitivity and resolution are approximately 2,2.13x108 l/n-cm2and 250 um respectively. The test results are found to be very satisfactory.
Share
COinS