Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความเป็นพิษของสารสกัดจากเมล็ดสะเดาไทย Azadirachta indica var. siamensis Valeton ต่อหนอนผีเสื้อกินไขผึ้งขนาดใหญ่ Galleria mellonella Linn. และหนอนผีเสื้อกินไขผึ้งขนาดเล็ก Achroia grisella Fabr.
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Toxicity of the neem azadirachta indica var. siamensis valeton seed extract on the greater wax moth larvae galleria mellonella linn. and the lesser wax moth larvae achroia grisella fabr.
Year (A.D.)
1995
Document Type
Thesis
First Advisor
สิริวัฒน์ วงษ์ศิริ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ชีววิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1995.668
Abstract
ศึกษาความเป็นพิษของสารสกัดจากเมล็ดสะเดาไทยต่อหนอนผีเสื้อกินไขผึ้งขนาดใหญ่และหนอน ผีเสื้อกินไขผึ้งขนาดเล็ก โดยวิธีหยดสารลงบนตัวหนอนและวิธีผสมสารให้หนอนกิน ประเมินค่าความเป็นพิษในรูปของ LC50 ในระยะเวลา 240 ชั่วโมง ที่ระดับความเชื่อมั่น p=0.05 ด้วยโปรแกรมการวิเคราะห์โปรบิท โดยวิธีหยดสารลงบนตัวหนอน พบว่า สารสกัดจากเมล็ดสะเดาไทยไม่เป็นพิษโดยทางสัมผัสต่อหนอนผีเสื้อกินไขผึ้งขนาดใหญ่และหนอนผีเสื้อกินไขผึ้งขนาดเล็ก เนื่องจากที่ความเข้มข้นสูง ให้อัตราการตายของหนอนต่ำ ส่วนวิธีผสมสารให้หนอนกิน ค่า LC50 (240 ชั่วโมง) ของสารสกัดจากเมล็ดสะเดาไทย (neem seed crude extract) มคาเท่ากับ 4.14, 3.32, 10.48 % สำหรับสารสกัดจากเมล็ดสะเดาไทยในรูปการค้า Neemix มีค่าเท่ากับ 4.68, 3.97, 1 5.03 % ต่อหนอน ผีเสื้อกินไขผึ้งขนาดใหญ่ระยะที่ 3, 4 และ 5 ตามลำดับ ส่วนการทดลองในหนอนผีเสื้อกินไขผึ้งขนาดเล็ก มีค่าเท่ากับ 3.20, 2.47, 8.13 % .และ 4.72, 3.99, 1 2.71 % ตามลำดับ ความเป็นพิษของสารสกัดจากเมล็ดสะเดาไทย ที่สกัดได้ในห้องปฏิบัติการโดยวิธี neem seed crude extract และในรูปการค้า Neemix ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P≤0.05)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Toxicity of neem seed extract on the greater wax moth larvae Galleria meellonella Linn. And the lesser wax moth larvae Achroia grisella Fabr. Was investigated by using topical application and feeding method. The LC50 values with P = 0.05 were evaluated and analysed by probit program. When using topical application in G. mellonella and A. grisella, neem seed crude extract was not contact poison, the results showed that at high concentration, the mortality of larvae was low. By feeding method, the LC50 (240 hours) of neem seed crude extract were 4.14, 3.32 and 10.48%, for commercial neem seed extract (Neemix) were 4.68, 3.97 and 15.03 % for the 3rd, 4th and 5th instars respectively. The respective values for A. grisella were 3.20, 2.47, 8.13 and 4.72, 3.99, 12.71 %. Toxicity of neem seed crude extract and Neemix were insignificant (p ≤ 0.05).
Creative Commons License