Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
แผนที่เรสทริกชันและการหาตำแหน่งของยีน ที่คาดว่าเป็นไซโคลเดกซ์ทรินไกลโคซิลทรานสเฟอร์เรสซึ่งโคลนจาก Bacillus sp. A11
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Restriction map and localization of the presumed cyclodextrin glycosyltransferase gene cloned from Bacillus sp.A11
Year (A.D.)
1995
Document Type
Thesis
First Advisor
วิเชียร ริมพณิชยกิจ
Second Advisor
พีรดา มงคลกุล
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ชีวเคมี
DOI
10.58837/CHULA.THE.1995.661
Abstract
เอนไซม์ไซโคลเดกซ์ทรินไกลโคซิลทรานสเฟอร์เรส (Cyclodextrin glycosyltransferase : CGTase ; E.C.2.4.1.19) เป็นเอนไซม์ที่เปลี่ยนแป้งให้เป็นไซโคลเดกซ์ทริน (Cyclodextrins ; CDs) ซึ่งเป็นสารที่นำไปใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆมากมาย ได้มีผู้โคลนยีน CGTase จาก Bacillus sp. All ใส่ในดีเอ็นเอพาหะของ E. coli คือ pUC18 และ pSE411 ตั้งชื่อดีเอ็นเอลูกผสมที่มีแอคติวิตีของ CGTase ที่อยู่ในดีเอ็นเอพาหะทั้ง 2 ว่า pCSBC5 และ pCSBC8 ตามลำดับ ในงานวิจัยนี้ได้ทำการทดลองศึกษาแผนที่เรสทริกชันของชิ้นดีเอ็นเอ insert ใน pCSBC5 พบว่ามีแผนที่เรสทริกชันเหมือนกับใน pCSBC8 ที่ได้มีผู้ศึกษาไว้แล้ว แต่มีข้อแตกต่างคือชิ้นดีเอ็นเอ insert มีทิศทางตรงกันข้าม และทางด้านปลาย 5’ และ 3’ ของ pCSBC5 จะมีตำแหน่งของเรสทริกชันเอนไซม์เพิ่มมาอีกหลายตำแหน่งคือ Kpn І Pst І Sma І Sal І และ Acc І ไม่สามรถตรวจพบแอคติวิตีของ CGTase ในทรานสฟอร์แมนท์ CSBC5 ได้ แต่ตรวจพบ dextrinizing activity ซึ่งเป็น แอคติวิตีอย่างหนึ่งของ CGTase เมื่อทำการหาช่วงดีเอ็นเอ insert ใน pCSBC5 ที่มี dextrinizing activity โดยทำการตัดช่วงดีเอ็นเอ insert ใน pCSBC5 ออกมา 5 บริเวณด้วยกัน แล้วทำการโคลนใส่ดีเอ็นเอพาหะของ E. coli คือ pUC118 ได้ดีเอ็นเอลูกผสม 5 ตัวคือ pCSBC9 10 11 12 และ 13 จากนั้นนำทรานสฟอร์แมนท์ของดีเอ็นเอลูกผสมนี้ไปทดสอบ dextrinizing activity เทียบกับทรานสฟอร์แมนท์ CSBC5 พบว่าทรานสฟอร์แมนท์ CSBC12 มี dextrinizing activity ใกล้เคียงกับทรานสฟอร์แมนท์ CSBC5 และดีเอ็นเอ insert ที่อยู่ใน pCSBC12 คือช่วงของดีเอ็นเอ insert ของ pCSBC5 ที่ตำแหน่ง EcoR І ถึง Nde І ซึ่งมีขนาด 1.7 กิโลเบส และไม่อยู่ภายใต้การควบคุมของ lac promoter
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
An enzyme cyclodextrin glycosyltransferase (CGTase ; E.C.2.4.1.19) is able to convert starch to cyclodextrins (CDs), cyclic products that are known to be used in several industries. A CGTase gene from Bacillus sp. All had been cloned into an E. coli JM101 using E. coli vectors, pUC18 and pSE411. Recombinant plasmids with CGTase were named pCSBC5 and pCSBC8, respectively. Studing of the restriction map reveal that the DNA insert in pCSBC5 and pCSBC8 are similar, but they are opposite direction. The pCSBC5 also has several extra restriction sites at 3' and 5' ends of the DNA insert (Kpn І, Pst І, Sma І, Sal І and Acc І). No CGTase activity was measurable in transformant CSBC5. However, dextrinizing activity, part of CGTase activity was detected. By subcloning 5 DNA fragments from DNA insert of pCSBC5 into an E. coli vector pUC118, the recombinant plasmids pCSBC9, 10, 11, 12 and 13 were obtained. Transformants containing these plasmids were tested for dextrinizing activity, compare to that containing pCSBC5. The dextrinizing activity of transformant CSBC12 was more or less comparable to that of transformant CSBC5. The DNA insert in pCSBC12 was derived from an EcoR І to Nde І fragment of DNA insert in pCSBC5, which is 1.7 kilobase pair. The dextrinizing activity in transformant CSBC12 was not under the control of lac promoter.
Creative Commons License