Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปรียบเทียบพัฒนาการด้านความจำเกี่ยวกับตำแหน่งของวัตถุ ที่ถูกซ่อนไว้ของทารกอายุ 9 เดือน ระหว่างทารกที่คลอดครบกำหนด และทารกที่คลอดก่อนกำหนด
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A Comparison of the development of memory of hidden object position between nine months old fullterm infants and premature infants
Year (A.D.)
1995
Document Type
Thesis
First Advisor
เพ็ญพิไล ฤทธาคณานนท์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จิตวิทยาสังคม
DOI
10.58837/CHULA.THE.1995.907
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อเปรียบเทียบพัฒนาการด้านความจำเกี่ยวกับตำแหน่งของ วัตถุที่ถูกซ่อนไว้ของทารกอายุ 9 เดือน ระหว่างทารกที่คลอดครบกำหนดและทารกที่คลอดก่อนกำหนด กลุ่มตัวอย่างเป็นทารก อายุ 9 เดือน คลอดครบกำหนด น้ำหนักแรกคลอด ตั้งแต่ 2,500 กรัม ขึ้นไปจำนวน 30 คน และคลอดก่อนกำหนดน้ำหนักแรกคลอดน้อยกว่า 2,500 กรัม จำนวน 30 คน จาก คลินิกสุขภาพเด็กดีโรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และศูนย์ส่งเสริมสุขภาพ เขต 6 จังหวัดขอนแก่น โดยดำเนินการทดลองเป็นรายบุคคล และทำการวิเคราะห์ข้อมูล โดยการทดสอบไคสแควร์ และการทดสอบพิชเชอร์ เอ๊กแซค พร้อบแบบบิลิตี้ ผลการวิจัยพบว่า 1. ทารกคลอดครบกำหนด ที่มีอายุ 9 เดือนมีความสามารถผ่านการทดสอบด้านความจำ เกี่ยวกับตำแหน่งของวัตถุที่ถูกซ่อนไว้ได้มากกว่า ทารกคลอดก่อนกำหนดในระดับอายุเดียวกัน อย่างมี นัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ 0.05 เมื่อให้ค้นหาวัตถุในทันที 2. ทารกคลอดครบกำหนดและทารกคลอดก่อนกำหนด ที่มีอายุ 9 เดือน มีความสามารถ ผ่านการทดสอบด้านความจำเกี่ยวกับตำแหน่งของวัตถุที่ถูกซ่อนไว้เมื่อยืดระยะเวลาออกไป ได้ไม่แตก ต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research was to compare the development of memory of hidden object positions between nine months old full term infants and premature infants. Subjects were 30 nine months old full term infants whose body weight at birth was more than 2,500 gms. and 30 nine months old premature infants whose body weight at birth was less than 2,500 gms. They were selected from the Well Baby Clinic at Srinagarind hospital. Faculty of Medicine, Khonkaen University and khonkaen province’s 6 th Division Health Promotion Center. The infants individually tested. The data were analyzed by using the Chi- square test and Fisher Exact Probability test. Result show that:1.Nine months old full term infants showed significantly more capacity to pass the memory test of hidden object positions than nine months old premature infants in the no delay condition (p<.05). 2. Nine months old full term infants and premature infants showed no significant difference in passing the memory test of hidden object position in the delay condition (p<.05) .
Creative Commons License