Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยที่มีผลต่อความนิยมใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ และแนวโน้มการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ในประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Factors leading to the popularity of mobile phone and its trends in Thailand
Year (A.D.)
1995
Document Type
Thesis
First Advisor
วิภา อุตมฉันท์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การสื่อสารมวลชน
DOI
10.58837/CHULA.THE.1995.391
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความแพร่หลายของโทรศัพท์เคลื่อนที่และปัจจัยที่มีผลต่อความนิยมใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบต่างๆ โดยการวิเคราะห์ถึงกลยุทธ์การสื่อสารการตลาดของบริษัทเอกชนที่รับสัมปทานโทรศัพท์เคลื่อนที่ในการสร้างความนิยมให้เกิดขึ้นกับผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่โดยผ่านสื่อต่างๆ รวมทั้งแนวโน้มทิศทางของการสื่อสารโดยใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ของคนไทยในอนาคต ผ่านการเก็บรวบรวมข้อมูลโดยการวิจัยเชิงสำรวจ (Survey Research) โดยศึกษาเฉพาะผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ผลการวิจัยพบว่าชายและหญิงมีการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ในสัดส่วนที่ใกล้เคียงกันอยู่ในกลุ่มอายุระหว่าง 25-50 ปีมากที่สุด ประกอบด้วยอาชีพธุรกิจส่วนตัว พนักงานบริษัทเอกชนและรัฐวิสาหกิจตลอดจนข้าราชการ และอาชีพอื่นๆ ความแพร่หลายของการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่พบว่ากว่าร้อยละ 50 มีโทรศัพท์เคลื่อนที่ครอบครัวละ 1 เครื่อง โดยเป็นระบบ 800 มากกว่า ระบบ 900 เมกะเฮิร์ตเนื่องจากสมารถใช้งานได้ดีกว่าในเขตกรุงเทพมหานคร ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่มากที่สุดได้แก่ ความจำเป็นทางธุรกิจความสะดวกในชีวิตส่วนตัว และปัญหาการจราจร สำหรับข้อดีและคุณสมบัติเฉพาะตัวของโทรศัพท์เคลื่อนที่ ได้แก่ การช่วยแก้ปัญหายามฉุกเฉิน ประหยัดเวลาในการเดินทาง สะดวกในการพกพา การติดต่อฉบับไว นอกจากนี้ยังมีปัจจัยสำคัญคือ การให้บริการโทรศัพท์ตามบ้านยังไม่เพียงพอผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่มีแนวโน้มที่จะซื้อโทรศัพท์เคลื่อนที่เพิ่มในสัดส่วนที่พอๆ กับการไม่ซื้อเพิ่มและมีแนวโน้มที่จะใช้ต่อไป แสดงว่าแนวโน้มการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่จะมีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับความพึงพอใจของผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่พบว่าผู้ใช้พึงพอใจปานกลางถึงพึงพอใจมากมีถึงกว่าร้อยละ 90
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objectives of this research are to study the popularity of mobile phone in Thailand and the main factors leading to its popularity. The future trend of mobile phone using in Thailand is also included. The results of the study showed that more than half of the households in Bangkok and suburbs own at least one mobile phone. The 800 Mhz. system is comparably more preferable than the 900 Mhz. system, owing to its better signal in city areas. Convenience, handiness, time-saving and speediness are among the main advantages of mobile phone as indicated by users. Moreover, traffic problem and the inadequacy of home phone are also pointed out as factors related to mobile phone using. About half of the users studied expressed their intention to have one or two additional mobile phone, whereas another half seemed to be satisfied with the only one possessed. This is an indication that the trend of mobile phone using is continually increasing.
Share
COinS