Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การสื่อสารเพื่อการป้องกันยาเสพติด ของกลุ่มผู้ใช้แรงงานโรงงานอุตสาหกรรม ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Communication for drug abuse prevention of the industrial workers in Bangkok and vicinity
Year (A.D.)
1995
Document Type
Thesis
First Advisor
ธนวดี บุญลือ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การประชาสัมพันธ์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1995.357
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาการเปิดรับข่าวสารความรู้เรื่องสิ่งเสพติดและการป้องกันสิ่งเสพติดจากสื่อมวลชลและสื่อบุคคลและทัศนคติต่อการใช้ยาเสพติดและการป้องกันของกลุ่มผู้ใช้แรงงานโรงงานอุตสาหกรรมในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลุ่มตัวอย่างที่ทำการศึกษาในครั้งนี้คือผู้ใช้แรงงาน จำนวน 512 คน โดยมีเครื่องมือการวิจัยคือแบบสอบถาม และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าร้อยละ ส่วนการทดสอบสมมติฐานหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรนั้นใช้ t-test, One-way Analysis of Variance, Scheffe Test และ Pearson Product-moment Correleation Coefficient ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้ใช้แรงงานส่วนใหญ่จะได้รับข่าวสารเรื่องยาเสพติดและการป้องกันจากโทรทัศน์มากที่สุด 2. ส่วนความรู้เรื่องสารเสพติดนั้นผู้ใช้แรงงานส่วนใหญ่จะทราบว่าอะไรคือสารเสพติด แต่จะไม่ทราบถึงอันตรายของยาเสพติดแต่ละประเภท 3. สื่อที่น่าเชื่อถือที่สุดเรื่องโทษพิษของยาเสพติดคือสื่อบุคคล ซึ่งได้แก่ พ่อแม่ 4. อายุ การศึกษา รายได้ของผู้ใช้แรงงานในโรงงานอุตสาหกรรม มีความสัมพันธ์กับอัตราการเปิดรับสารด้านการป้องกันยาเสพติดทางสื่อมวลชนและสื่อบุคคล ส่วนเพศ สถานภาพการสมรส ระยะเวลาในการทำงานของผู้ใช้แรงงานในโรงงานอุตสาหกรรม ไม่มีความสัมพันธ์กับอัตราการเปิดรับสารด้านการป้องกันยาเสพติดทางสื่อมวลชนและสื่อบุคคล 5. รายได้ การศึกษาของผู้ใช้แรงงานในโรงงานอุตสาหกรรม มีความสัมพันธ์กับความรู้เกี่ยวกับสารด้านการป้องกันยาเสพติดที่ได้รับจากสื่อมวลชนและสื่อบุคคล ส่วนเพศ อายุ สถานภาพการสมรส ระยะเวลาในการทำงานของผู้ใช้แรงงานในโรงงานอุตสาหกรรมไม่มีความสัมพันธ์กับความรู้เกี่ยวกับสารด้านการป้องกันยาเสพติดจากสื่อมวลชนและสื่อบุคคล 6. การศึกษาของผู้ใช้แรงงานในโรงงานอุตสาหกรรม มีความสัมพันธ์กับทัศนคติต่อการใช้ยาเสพติดและการป้องกัน ส่วน เพศ อายุ รายได้ สถานภาพการสมรส ระยะเวลาในการทำงานของผู้ใช้แรงงานในโรงงานอุตสาหกรรม ไม่มีความสัมพันธ์กับทัศนคติต่อการใช้ยาเสพติดและการป้องกัน 7. อัตราการเปิดรับสารด้านการป้องกันยาเสพติดจากสื่อมวลชนและสื่อบุคคลมีความสัมพันธ์กับความรู้เกี่ยวกับทัศนคติการใช้ยาเสพติดและการป้องกัน 8. อัตราการเปิดรับสารด้านการป้องกันยาเสพติดจากสื่อมวลชนและสื่อบุคคลมีความสัมพันธ์กับทัศนคติการใช้ยาเสพติดและการป้องกัน 9. ความรู้เกี่ยวกับสารเสพติดและการป้องกันมีความสัมพันธ์กับทัศนคติต่อการใช้ยาเสพติดและการป้องกัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study is to investigate (1) industrial workers’ exposure to narcotic and prevention message from mass and personal media, and (2) their attitude toward drug abuse and prevention. 512 workers were interviewed, T-test, one way analysis of variance, scheffe-test and Pearson product moment correlation coefficient were used to test the hypothesis. The results indicated that: 1. Ages, education, and income of the industrial workers were correlated with the exposure on narcotic and prevention from mass and personal media. However, sexes, marital status, and working duration of the industrial workers were not correlated with the exposure on narcotic and prevention form mass and personal media. 2. Income and education of the industrial workers were correlated with the knowledge of the narcotic prevention from mass and personal media. However, sexes, ages, marital status, and working duration of the industrial workers were not correlated with the knowledge of the narcotic prevention from mass and personal media. 3. Education of the industrial workers was correlated with the attitude of drug abused and prevention. Sexes, ages, income, marital status, and working duration of the industrial workers were not correlated with the attitude of drug abused and prevention. 4. Exposure to narcotic prevention of the industrial workers was correlated with the knowledge of narcotic and prevention. 5. Exposure to narcotic prevention of the industrial workers was correlated with the attitude of drug abused and prevention. 6. The knowledge about narcotic and prevention of the industrial workers was correlated with the attitude of drug abused and prevention
Creative Commons License