Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยที่มีส่วนกำหนดต่อการเป็นผู้สูงอายุที่ยังคุณประโยชน์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Factors determining being the productive aging
Year (A.D.)
1995
Document Type
Thesis
First Advisor
มาลินี วงษ์สิทธิ์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
สังคมวิทยามหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สังคมวิทยาและมานุษยวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1995.937
Abstract
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์สองประการคือ 1) เพื่อศึกษาถึงความสามารถของผู้สูงอายในการเป็นผู้ยังคุณประโยชน์ โดยพิจารณาจากการมีส่วนร่วมในกิจกรรมเชิงเศรษฐกิจ กิจกรรมในครัวเรือนและกิจกรรมในชุมชน 2) เพื่อศึกษาปัจจัยทางประชากร เศรษฐกิจ สังคมและปัจจัยอื่นๆ ที่มีความสัมพันธ์กับการทำกิจกรรมต่างๆ ของผู้สูงอายุ อนึ่ง การศึกษาครั้งนี้ ใช้ข้อมูลจากการสำรวจโครงการวิจัย ผลกระทบทางเศรษฐกิจ สังคมและประชากรของผู้สูงอายุในประเทศไทย ซึ่งดำเนินการเก็บข้อมูลในปี พ.ศ. 2529 ในส่วนของการทำกิจกรรมเชิงเศรษฐกิจ พบว่า ผู้สูงอายุเพียงส่วนน้อยทำงานเชิงเศรษฐกิจ โดยเป็นงานในภาคเกษตรกรรมมากกว่างานนอกภาคเกษตรกรรม เมื่อนำปัจจัยด้านต่างๆ ของผู้สูงอายุมาศึกษาหาความสัมพันธ์ ปรากฏว่า เพศ อายุ ระดับการศึกษา เขตที่อยู่อาศัย การอยู่อาศัยร่วมกับบุตร สภาวะสุขภาพและการเปิดรับสื่อมวลชน มีผลทำให้เกิดความแตกต่างของการทำกิจกรรมเชิงเศรษฐกิจอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สำหรับการทำกิจกรรมในครัวเรือน พบว่า ครั้งหนึ่งของผู้สูงอายุยังคงทำกิจกรรมนี้ และความแตกต่างของการทำกิจกรรมในครัวเรือนมีความสัมพันธ์กันกับตัวแปรเพศ อายุ สถานภาพสมรส สภาวะเศรษฐกิจของครัวเรือน การอยู่อาศัยร่วมกับบุตรและสภาวะสุขภาพ ในด้านการทำกิจกรรมในชุมชน ปรากฏว่า ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ยังคงมีส่วนร่วมทำกิจกรรมของชุมชน และพบว่า เพศ อายุ สถานภาพสมรส ระดับการศึกษา เขตที่อยู่อาศัย สภาวะสุขภาพ และการเปิดรับสื่อมวลชน ก่อให้เกิดความแตกต่างในการทำกิจกรรมของชุมชนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This study has two main objectives; 1) to investigate the productive ability of the elderly in view of their participation in economic, household and community activities, 2) to identify the effects of economic, social and demographic factors from such activities. The data used in this study were obtained from The 1986 Survey of Socio-Economic Consequences of the Ageing of the Population in Thailand. It was found the only a small proportion of the elderly were economically active, most in agriculture rather than in other sector. Taking various factors into account, sex, age, education attainment, place of residence, living arrangement, health status and media exposure were significantly related to the elderly’s participation in economic activity. Regarding household activity, half of the elderly were still doing household chores. Differential in household activity participation is associated with sex, age, marital status, household economic status, living arrangement and health status. Regarding community activity, most of the elderly were somewhat actively involved. It was also evident that sex, age, marital status, educational attainment, place of residence, health status and media exposure were significantly related to their community activity’s participation.
Creative Commons License