Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปลี่ยนแปลงของระดับเทศโทสเตอโรนในอัณฑะและพลาสมาของกบนา และกบบูลฟรอกในรอบ 1 ปี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Annual changes in testicular and plasma testosterone levels in Rana tigerina and Rana catesbeiana
Year (A.D.)
1995
Document Type
Thesis
First Advisor
ประคอง ตังประพฤทธิ์กุล
Second Advisor
ผุสดี ปริยานนท์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สรีรวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1995.749
Abstract
งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากบที่เลี้ยงในฟาร์มว่ามีการสืบพันธุ์เป็นฤดูกาลหรือไม่ โดยการวัดปริมาณฮอร์โมนเพศในพลาสมาและอัณฑะของกบนา (Rana tigerina) และ กบบูลฟรอก (Rana catesbeiana) ในรอบ 1 ปี โดยใช้กบเพศผู้โตเต็มวัย อายุ 12 ถึง 18 เดือน ที่เลี้ยงในฟาร์มจังหวัดเพชรบุรีมาทดลอง โดยเก็บอัณฑะและพลาสมาเพื่อนำมาหาปริมาณเทสโทสเตอโรนด้วยวิธีเรดิโออิมมูโนแอสเสย์ พบว่าปริมาณเทสโทสเตอโรนในพลาสมาของกบนาในเดือนมีนาคมถึงเดือนตุลาคมคือ 1250.80 ถึง 3182.00 พิโกโมลต่อลิตร จะสูงกว่าในเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งมีปริมาณเทสโทสเตอโรนในพลาสมา 163.90 ถึง 219.00 พิโกโมลต่อลิตร ในขณะที่ปริมาณเทสโทสเตอโรนในอัณฑะในเดือนกุมภาพันธ์ถึงพฤศจิกายนมีค่าเท่ากับ 4.96 ถึง 26.7 พิโกโมลต่อกรัมซึ่งจะต่ำกว่าช่วงเดือนธันวาคมและเดือนมกราคม คือ 50.14 ถึง 102.07 พิโกโมลต่อกรัม และค่าน้ำหนักอัณฑะเทียบกับน้ำหนักตัวเป็นเปอร์เซ็นต์ (gonado somatic index – GSI %) ในช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนตุลาคม มีค่าเท่ากับ 0.14 ถึง 0.23 เปอร์เซ็นต์ จะสูงกว่าในช่วงอื่นๆ ( 0.03 ถึง 0.08 เปอร์เซ็นต์) ซึ่งสอดคล้องกับค่าเทสโทสเตอโรนในพลาสมา ปริมาณเทสโทสเตอโรนในพลาสมา จะมีความสัมพันธ์อย่างมากกับ GSI % แสดงว่าช่วงที่ภายในอัณฑะมีการพัฒนามากขึ้น เทสโทสเตอโรนในพลาสมาก็จะสูงขึ้นด้วย (เดือนมีนาคม ถึงเดือนตุลาคม) ซึ่งแสดงให้เห็นว่าน่าจะมีการสืบพันธุ์ในช่วงนี้ ส่วนในกบบูลฟรอกนั้นพบว่าปริมาณเทสโทสเตอโรนในพลาสมาในทุกๆ เดือนจะมีค่าอยู่ระหว่าง 628.44 ถึง 1834.44 พิโกโมลต่อลิตรยกเว้นในเดือนเมษายนซึ่งมีค่าสูงที่สุดคือ 2606.00 ± 75.00 พิโกโมลต่อลิตร และปริมาณเทสโทสเตอโรนในอัณฑะค่อนข้างคงที่ตลอดปี คือมีค่าระหว่าง 2.30 ถึง 5.10 พิโกโมลต่อกรัม แต่ในเดือนพฤษภาคมจะมีระดับสูงที่สุดคือ 8.88±0.90 พิโกโมลต่อกรัม และ GSI% มีค่า 0.09 ถึง 0.16 เปอร์เซ็นต์ พบว่าปริมาณเทสโทสเตอโรนในพลาสมาและในอัณฑะของกบบูลฟรอกจะไม่สัมพันธ์กับ GSI% แสดงว่าอัณฑะมีการพัฒนาได้ตลอดปีได้ตลอดปีโดยไม่เกี่ยวข้องกับการเพิ่มของปริมาณเทสโทสเตอโรนในพลาสมา ผลจากการทดลองนี้สรุปได้ว่ากบนาที่เลี้ยงในฟาร์มจะมีการหลั่งเทสโทสเตอโรนสูงในช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนตุลาคม ซึ่งอาจถือว่าเป็นช่วงการสืบพันธุ์ของกบนาแตกต่างจากในกบบูลฟรอกที่มีการสร้างและการหลั่งเทสโทสเตอโรนค่อนข้างสม่ำเสมอและมีแนวโน้มที่จะสืบพันธุ์ได้ตลอดปี
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The aim of this study was to determine whether farm frogs in Thailand exhibited a breeding season. Annual profiles of testosterone levels in plasma and testis of adult male frogs (age between 12 – 18 months), Rana tigerina and Rana catesbeiana, were performed by radioimmunoassay. Plasma testosterone levels in Rana tigerina increased from March to October (1250.80 to 3182.00 p mol/L) higher than which were found during November to February (163.09 to 219.00 p mol/L) In contrast, testicular testosterone levels were found as low as 4.96 to 26.7 p mol/g during the period of February to November and increased dramatically to 50.17 to 102.07 p mol/g during November to January. Gonado-somatic index (GSI %) was found to be 0.13 to 0.23 % during March to October and 0.03 % to 0.08 % during November to January. Plasma testosterone levels in male Rana catesbeiana did not fluctuate throughout the year, the hormone levels were about 628.44 to 1834.44 p mol/L. The highest plasma level was found in April which was 2606.75±108.87 p mol/L. The similar unfluctuated profile was found in testicular testosterone levels and GSI% which were found to be 2.30 to 5.10 p mol/g and 0.09% to 0.16% respectively (the highest testicular testosterone level was found only in May which was 8.88 ± 0.90 p mol/g). The results indicate that in the same environment, Rana tigerina seems to exhibit a breeding season while Rana catesbeiana exhibit the lack of a breeding season.
Creative Commons License