Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของก๊าซไฮโดรคาร์บอนต่อการละลายของคาร์บอนไดออกไซด์ในน้ำ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of hydrocarbon gases on solubility of carbon dioxide in water
Year (A.D.)
1995
Document Type
Thesis
First Advisor
เจิดศักดิ์ ไชยคุนา
Second Advisor
สุราช อินทำมา
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมเคมี
DOI
10.58837/CHULA.THE.1995.786
Abstract
การวิจัยครั้งนี้ เป็นการศึกษาค่าการละลายของคาร์บอนไดออกไซด์ ก๊าซที่ใช้ในการทดลองประกอบด้วย คาร์บอนไดออกไซด์บริสุทธิ์ ก๊าซผสมระหว่างไนโตรเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ และก๊าซผสมระหว่างคาร์บอนไดออกไซด์กับก๊าซไฮโดรคาร์บอน ก๊าซผสมระหว่างคาร์บอนไดออกไซด์และไฮโดรคาร์บอนใช้ก๊าซธรรมชาติที่มีสัดส่วนผสมของคาร์บอนไดออกไซด์ประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์ และสารไฮโดรคาร์บอนอิ่มตัวจากมีเทนถึงเฮปเทนรวมกัน 85 เปอร์เซ็นต์ การทดลองทำในเครื่องปฎิกรณ์แบบแบทช์ ที่ความดันในช่วง 25-600 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว และอุณหภูมิในช่วง 10 ถึง 30 องศาเซลเซียส ในระบบทวิภาค ไตรภาค และพหุภาค ในระบบพหุภาค มีการศึกษาถึงผลการเปลี่ยน L/V ของระบบจาก 1.964 ถึง 23.29 สัดส่วนโดยโมล จากผลการทดลองพบว่า ในระบบทวิภาคค่าการละลายของคาร์บอนไดออกไซด์เป็นไปตามกฎของเฮนรีและค่าคงที่ของเฮนรีที่ 10 องศาเซลเซียสเท่ากับ 5.10 x 10(subscript-5) (ปอนด์ต่อตารางนิ้ว)(subscript-1) และที่ 20 องศาเซลเซียส เท่ากับ 3.2 x 10(subscript-5) (ปอนด์ต่อตารางนิ้ว)(subscript-1) ซึ่งขึ้นกับอุณหภูมิอย่างเดียวไม่ขึ้นกับความดันในระบบไตรภาค ค่าการละลายของคาร์บอนไดออกไซด์ลดลงไปประมาณ 45 เปอร์เซ็นต์ โดยเทียบกับระบบทวิภาคที่ความดันย่อยและอุณหภูมิของระบบเท่ากัน ในระบบพหุภาค ค่าการละลายของคาร์บอนไดออกไซด์ในน้ำลดลงไป 27.35 และ 36.81 เปอร์เซ็นต์ที่อุณหภูมิ 30 และ 10 องศาเซลเซียส ผลของ L/V ปรากฏว่า เมื่อลดค่า L/V จาก 23.29 เป็น 1.964 ค่าการละลายเพิ่มขึ้นจาก 1.331 x 10(subscript-3) เป็น 2.425 x 10(subscript-3) โมลเปอร์เซ็นต์ คิดเป็น 82.19 เปอร์เซ็นต์
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
In this research, solubility of carbon dioxide in water was studied. The gas systems consist of pure carbon dioxide, a mixture of carbon dioxide and nitrogen and a mixture of carbon dioxide and hydrocarbon gases. The mixture of carbon dioxide and hydrocarbon gases is an actual natural gas composes of approximately 15% carbondioxide and 85% paraffin hydrocarbon from methane through heptanes. The experiments were conducted in a batch reactor at pressure, temperature, and L/V ratio, ranging from 25 to 600 psig, 10 to 30 ℃ and 1.964 to 23.29 by mole consequently. Experimental results showed that, solubility of carbon dioxide in water followed Henry’s law and the Henry constant depended on temperature but did not depend on pressure, at temperature 10 ℃ and 20 ℃ the Henry constant were 5.10 x 10(subscript-5) (psig)(subscript-1) and 3.2 x 10(subscript-5) (psig)(subscript-1) respectively. Solubility in water of carbon dioxide in a mixture of CO2 and N2 decreased approximately 45% compared with pure CO2 system at the same partial pressure and same temperature. In a mixture of CO2 and hydrocarbon, solubility of carbon dioxide in water decreased about 27.35% and 36.81% at temperature 30 ℃ and 10 ℃ consequently, for varied L/V ratio from 23.29 to 1.964, the solubility increased from 1.331 x 10(subscript-3) % to 2.425 x 10(subscript-3) % by mole and 82.19% increasing.
Creative Commons License