Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาวิเคราะห์ไฮโดรเจนซัลไฟด์จากเตาเผาศพชนิดที่ใช้น้ำมัน และฟืนเป็นเชื้อเพลิง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Investigation of hydrogen sulfide from crematoriums using diesel oil and firewood as fuel
Year (A.D.)
1995
Document Type
Thesis
First Advisor
แสงสันติ์ พานิช
Second Advisor
กิจจา วิศวกรนันท์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.1995.704
Abstract
การศึกษานี้ได้เก็บตัวอย่างจากปล่องควันของเตาเผาศพ ที่วัดโสมนัสวิหาร, กรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์หาปริมาณความเข้มข้นของไฮโดรเจนซัลไฟด์ที่เกิดขึ้นจากการเผาศพ โดยวิเคราะห์ตามวิธีการของ NIOSH โดยการศึกษานี้ได้ทำการตรวจวัดจากเตาเผา 2 ชนิดคือ ชนิดที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงและชนิดที่ใช้ฟืนเป็นเชื้อเพลิงในระยะเวลา 2 ชั่วโมง ผลการศึกษาพบว่า ความเข้มข้นของไฮโดรเจนซัลไฟด์ที่เกิดขณะเผาศพจากเตาชนิดที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง มีค่าเฉลี่ยในแต่ละตัวอย่างที่เผาต่อครั้งเท่ากับ 0.33, 0.25, 0.28, 0.30, 0.36, 6.187, 0.85, 0.197, 0.303, 0.565, 0.847, 0.26, 0.33, 0.30 และ 0.31 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ตามลำดับ และความเข้มข้นของไฮโดรเจนซัลไฟด์ที่เกิดจากเตาเผาชนิดใช้ฟืนมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 0.25, 0.183, 0.25, และ 0.176 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และจากการวิเคราะห์ผลทางสถิติโดยสมการถดถอยพบว่า อุณหภูมิและความเข้มข้นของไฮโดรเจนซัลไฟด์ที่เกิดขึ้นมีความสัมพันธ์กันเพียง 0.11997 และ 0.23213 ในเตาเผาชนิดใช้น้ำมันและเตาเผาชนิดใช้ฟืน ตามลำดับ ซึ่งแสดงถึงว่าตัวแปรทั้ง 2 มีความสัมพันธ์กันน้อยมาก สิ่งที่มีผลต่อการเกิดไฮโดรเจนซัลไฟด์น่าจะเป็นสิ่งอื่นมากกว่า
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Gas samples were collected from Wat Sommanaswiharn crematorium in Bangkok to determine the concentration of Hydrogen Sulfide by using modified NIOSH method. Two types of crematorium are selected (oil-fire and wood). The average Hydrogen Sulfide concentrations of each oil-fire crematorium were 0.33, 0.25, 0.28, 0.30, 0.33, 0.36, 6.187, 0.85, 0.197, 0.303, 0.565, 0.847, 0.26, 0.33, 0.30 and 0.31 milligram/cubic meter and were 0.25, 0.283, 0.25 and 0.176 milligram/cubic meter from wood crematorium. For the statistical analysis, regression analysis, the correlation between temperature and Hydrogen Sulfide concentration are 0.11997 and 0.23213 which indicated the non-significant correlation.
Share
COinS