Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมของนักศึกษาวิทยาลัยอาชีวศึกษา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Knowledge, attitudes, and practices concerning the environment of vocational education college students
Year (A.D.)
1995
Document Type
Thesis
First Advisor
เทพวาณี หอมสนิท
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พลศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1995.251
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติเกี่ยวกับ สิ่งแวดล้อมของนักศึกษาอาชีวศึกษา สังกัดกองวิทยาลัยอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ตามตัวแปรเพศและภูมิภาคของสถานศึกษา โดยส่งแบบสอบถามไปยังนักศึกษา 700 ฉบับ ได้รับคืน 625 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 89.29 นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรุฐาน และทดสอบความแตกต่างด้วยค่า "ที" (t-test), เอฟ (F-test) และทดสอบรายคู่ของข้อที่แตกต่างด้วยวิธีการ เซฟเฟ่ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05ผลการวิจัยพบว่า 1. นักศึกษามีความรู้เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมในส่วนรวมอยู่ในระดับผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำ เมื่อแยกเป็น รายด้านพบว่า นักศึกษามีความรู้ด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติอยู่ในระดับปานกลางและด้านสิ่งแวดล้อม ที่มีผลต่อสุขภาพอยู่ในระดับผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำ เมื่อเปรียบเทียบตามตัวแปรเพศ พบว่า โดยส่วนรวมและรายด้านเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมที่มีผลกระทบต่อสุขภาพมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยที่เพศหญิงมีความรู้ดีกว่าเพศชาย ส่วนด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาตินั้นไม่แตกต่างกัน และเมื่อเปรียบเทียบตามตัวแปรภูมิภาคของสถานศึกษา พบว่า โดยส่วนรวมและรายด้าน การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ นักศึกษาในแต่ละภาคมีความรู้ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 แต่ด้าน สิ่งแวดล้อมที่มีผลกระทบต่อสุขภาพนั้นแตกต่างกันโดยทีนักศึกษาในภาคกลางมีความรู้ดีกว่าทุกภาค 2. นักศึกษามีทัศนคติเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมโดยส่วนรวมและรายด้านเกี่ยวกับการอนุรักษ์ ทรัพยากรธรรมชาติและด้านสิ่งแวดล้อมที่มีผลกระทบต่อสุขภาพอยู่ในระดับดี เมื่อเปรียบเทียบตามตัวแปรเพศ พบว่า แตกต่างกันทั้งโดยส่วนรวมและรายด้านทั้งสองโดยที่เพศหญิงมีทัศนคติดีกว่าเพศชาย เมื่อเปรียบเทียบตามตัวแปรภูมิภาคของสถานศึกษา ไม่พบความแตกต่างทั้งโดยส่วนรวมและรายด้านทั้งสอง 3. นักศึกษามีการปฏิบัติเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมโดยส่วนรวมและรายด้านเกี่ยวกับการอนุรักษ์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่มีผลกระทบต่อสุขภาพอยู่ในระดับดี เมื่อเปรียบเทียบตามตัวแปรเพศ พบว่า โดยส่วนรวมและรายด้านเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมที่มีผลกระทบต่อสุขภาพมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 1.05 โดยทีเพศหญิงมีการปฏิบัติดีกว่าเพศชาย แต่ด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ไม่แตกต่างกัน และเมื่อเปรียบเทียบตามภูมิภาคของสถานศึกษาพบว่า การปฏิบัติโดยส่วนรวมและการปฏิบัติ ด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยที่นักศึกษาใน ภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีการปฏิบัติดีกว่านักศึกษาในภาคเหนือและภาคใต้ ส่วนด้านสิ่งแวดล้อมที่มีผลกระทบต่อสุขภาพไม่พบความแตกต่างกัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of the research were to study and to compare the knowledge, attitudes and practices concerning the environment of vocational education college students under the Department of Vocational Education between I males and females and among the students who lived in different' regions: The questionnaires were sent to 700 vocational education college students and 625 questionnaires, or 89.29%, were returned. The data were then statistically analyzed by means of percentages, means, and standard deviations. The t-test and F-test and Scheffe test were also applied to determine the statistically significant differences at the .05 level. The results revealed as follows : 1. The students' knowledge was poor. Their knowledge on natural conservation was fair and the effects on human health was poor. There were significant differences at the .05 level between males and females about general knowledge and the affect on human health. Females' knowledge was better than males' knowledge, but there were no significant differences on the natural conservation. There were no significant differences at the .05 level among students in different regions about general knowledge and knowledge on natural conservation of students, but there were significant differences at the .05 about the affect on human health. The knowledge of students in the central region was the best. 2. The students' attitudes in general and each region ware good. There were significant different at the .05 level between males and females attitudes in general and each region. Females' attitudes were better than males' attitudes. But there were no significant differences at the .05 level among students who lived in different regions. 3. The students' practices were good. There were significant different at the .05 level between males and females in general practices and affects on human health. Females' practices were better than males' practices, but there were no significant differences at the .05 level on the natural conservation. There were significant differences at the .05 level among students who lived in different regions about general practices and practices on the natural conservation. Students in the central and northeastern regions practiced better than students in the northern and southern regions, but there were no significant differences at the .05 level about the affects on human health.
Share
COinS