Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิจัยและพัฒนาเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน ของอุตสาหกรรมการผลิตอุปกรณ์รับสัญญาณดาวเทียม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Research and development for increasing competitive capability in satellite receiver equipment industry
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
จิตตภัทร เครือวรรณ์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เศรษฐศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.102
Abstract
การวิจัยในครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาถึงสถานภาพของอุตสาหกรรมอุปกรณ์รับสัญญาณดาวเทียม โดยเน้นทางการวิจัยและพัฒนาพร้อมทั้งศึกษาถึงศักยภาพและแนวโน้มของการทำวิจัยและพัฒนารวมถึงเสนอแนะแนวทางการส่งเสริมการวิจัยและพัฒนาในอุตสาหกรรมด้วย ผลการวิจัยพบว่า ในอุตสาหกรรมการผลิตอุปกรณ์รับสัญญาณดาวเทียมมีการวิจัยและพัฒนาในอัตราที่ต่ำคือมีบริษัทที่มีการวิจัยและพัฒนาเพียงร้อยละ 25 โดยมีปัจจัยที่มีผลการวิจัยและพัฒนาคือยอดขายสินค้า และส่วนแบ่งทางการตลาด นั่นคือ บริษัทที่มียอดขายสูง และมีส่วนแบ่งทางการตลาดมากมีแนวโน้มที่จะมีการวิจัยและพัฒนาในหน่วยงาน การวิจัยและพัฒนาที่พบนั้น จะเป็นการวิจัยและพัฒนาในระดับของการวิจัยประยุกต์ และพบว่า ไม่ได้ทำการวิจัยและพัฒนาในอุปกรณ์รับสัญญาณทุกประเภท การวิจัยและพัฒนาทั้งหมดจะเน้นไปที่จานรับสัญญาณเพียงอย่างเดียว เนื่องจากมีเทคโนโลยีและขั้นตอนในการผลิตไม่ซับซ้อน ในขณะที่อุปกรณ์รับสัญญาณชนิดอื่น จำเป็นต้องอาศัยเทคโนโลยีทางการผลิตในระดับสูง นอกจากนี้ ผู้ประกอบการส่วนใหญ่จะพบปัญหาและอุปสรรคของการทำวิจัยและพัฒนา คือ ในองค์กรขนาดใหญ่ ปัญหาการขาดแคลนบุคลากรทางด้านการวิจัยและพัฒนา ถือเป็นปัญหาที่สำคัญในอันดับต้นๆ ในขณะที่ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก ประสบกับปัญหาการขาดแคลนเงินทุนในการทำวิจัยและพัฒนา ผู้ประกอบการทั้งรายเล็กและรายใหญ่ยังคงต้องการการสนับสนุนจากภาครัฐบาล เช่น การพัฒนาบุคลากรทางด้านการวิจัย การให้ความช่วยเหลือทางด้านวิชาการ และด้านอื่นๆ เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เกิดการวิจัยและพัฒนาในอุตสาหกรรมการผลิตอุปกรณ์รับสัญญาณดาวเทียมในอนาคต
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The main objective of the study is to investigate the research and development activities in the satellite receiver equipment industry. Areas of interest include current situation, factors determining R&D activities, potential and trend as well as recommendations for improving R&D activities in the industry. It has been found that 25 percent of the firms in the industry has done R&D. Major factors affecting R&D activities are sales, market share and export. It has been found the level of R&D most firms engage in is applied research with special emphasis on satellite dish due to less sophisticated technology involved. In terms of current obstacles in R&D activities, manpower is the biggest concern for large firms while those smaller firms indicate the lack of adequate funding. Major government asistances to improve R&D activities and comparative advantage of these firms in the near future are technical human resource development and technical support.
Share
COinS