Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสามารถในการชำระหนี้ของบริษัทประกันภัยในธุรกิจประกันวินาศภัย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Solvency surveillance in the property-liability insurance industry
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
โสตถิกร มัลลิกะมาส
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เศรษฐศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.89
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาถึงความสามารถในการชำระหนี้ของบริษัทรับประกันภัยในธุรกิจประกันวินาศภัย โดยพิจารณาว่ามีปัจจัยใดที่เป็นตัวกำหนดความมั่นคงของธุรกิจประกันวินาศภัย ซึ่งในการศึกษานี้ได้ศึกษาในกลุ่มรวมทั้งอุตสาหกรรม และได้แบ่งกลุ่มของธุรกิจแยกศึกษาเป็น 6 กลุ่ม คือ กลุ่มธุรกิจขนาดเล็ก กลุ่มธุรกิจขนาดกลาง และกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ โดยในการจำแนกได้ใช้มูลค่าของเบี้ยประกันภัยรับรวมสุทธิทุกประเภทและมูลค่าของเงินกองทุนเป็นเกณฑ์ในการจำแนก โดยมีช่วงเวลาของการศึกษาทั้งสิ้น 5 ปี คือ ระหว่างปี พ.ศ. 2533-2537 ใช้ข้อมูลจากบริษัทรับประกันวินาศภัยจำนวน 61 บริษัท โดยข้อมูลที่ใช้เป็นข้อมูลภาคดัดขวางร่วมกับข้อมูลอนุกรมเวลา และในการศึกษาได้ใช้แบบจำลองทางเศรษฐมิติโดยใช้วิธีกำลังสองน้อยที่สุดแบบทั่วไปเป็นตัวทดสองแบบจำลอง ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่กำหนดความสามารถในการชำระหนี้ของธุรกิจประกันวินาศภัยในประเทศไทยในภาพรวมทั้งอุตสาหกรรม ได้แก่ ปัจจัยการรับงานทางด้านการรับประกันภัยรถยนต์และการประกันภัยเบ็ดเตล็ด ปัจจัยการเข้ารับงานจากทางธนาคารพาณิชย์ ปัจจัยมูลค่าหุ้นสามัญต่อสินทรัพย์ ในขณะที่ปัจจัยมูลค่าเงินกองทุนและการเข้าจดทะเบียนเป็นบริษัทมหาชนในตลาดหลักทรัพย์มีผลน้อยมาก แต่เมื่อทำการศึกษาจำแนกออกเป็นกลุ่มพบว่า หากเมื่อจำแนกด้วยกลุ่มด้วยเบี้ยประกันภัยรับและมูลค่าของเงินกองทุนเป็นกลุ่มธุรกิจเป็นขนาดต่างๆ พบว่าในกลุ่มธุรกิจขนาดเล็กที่จำแนกด้วยเงินกองทุนมักประสบปัญหาค่อนข้างรุนแรงกว่ากลุ่มธุรกิจขนาดอื่นๆ ในขณะที่กลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดใหญ่จะให้ผลไม่แตกต่างจากกลุ่มรวมทั้งอุตสาหกรรมมากนัก แต่ถ้าหากเพิ่มระดับของเงินกองทุนและเน้นการลงทุน จะพบว่าช่วยบรรเทาปัญหาความไม่มั่นคงดังกล่าวลงได้ จากการศึกษานี้สามารถนำไปใช้ได้ในธุรกิจประกันชีวิตหรือสถาบันการเงินต่างๆ ได้โดยปรับปรุงให้เหมาะกับสภาพธุรกิจนั้นๆ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this thesis is to analyze solvency surveillance in the property-liability insurance industry by considering what factors are the determinants of solvency surveillance in the property-liability insurance industry. In this research devided into group of small companies, group of medium companies and group of large companies, each of which is classify by net premium written and capital fund. Pooling cross section data of 61 companies non-life insurers from 1990-1994 are used. Econometric model of general least square method is used for such emperical test. It was found that the factors determinants of solvency surveillance in the property-liability insurance industry are common stock value, automobile and miscilinious insurance. However, capital fund and public company are not determinants. If we classify the total insurers into six groups by net premium written and capital fund, it found that in group of small companies has more severe in solvency problem than in the others groups. While in group of medium companies and group of large companies are not different from total industry. If we increase the capital fund and investment in the company, it will help the companies relieve from the solvency problem. This idea can be used in the others financial institutes such as bank, financial companies and life insurance companies, but the user should adjust some topics and improve for appropriate.
Share
COinS