Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ประสิทธิภาพภายในองค์กรของธุรกิจการประกันชีวิตในประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
X-efficiency 0f life insurance industry in Thailand
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
โสตถิธร มัลลิกะมาส
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เศรษฐศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.76
Abstract
ศึกษาวิเคราะห์ความมีประสิทธิภาพภายในองค์กร (X-Efficiency) ของธุรกิจการประกันชีวิตในประเทศไทย ความมีประสิทธิภาพ X เป็นแรงจูงใจในการบริหารงานภายในองค์กร การศึกษาเป็นการวิเคราะห์เชิงพรรณนาและการวิเคราะห์ดัชนีวัดหาค่าความมีประสิทธิภาพ X ข้อมูลที่ศึกษา มีลักษณะเป็น Pooling Data ประกอบด้วย บริษัทที่จดทะเบียนในประเทศไทย 12 แห่ง ช่วงระยะเวลาการศึกษาตั้งแต่ปี 2532-ปี 2537 รวบรวมจากกรมการประกันภัยกระทรวงพาณิชย์ โดยการวิเคราะห์สมการถดถอย กล่าวคือ ขั้นตอนแรก การประมาณจากฟังก์ชั่นต้นทุน 12 บริษัทเพื่อดำเนินการหาต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับความมีประสิทธิภาพ X สำหรับบริษัทแต่ละปี ขั้นตอนที่ 2 การทดสอบความสัมพันธ์ปัจจัยตัวแปรต่างๆกับความมีประสิทธิภาพ X ของบริษัท ผลการวิจัยพบว่า ตัวแปรค่าใช้จ่ายโฆษณา ส่วนแบ่งทางการตลาด อัตราส่วนเงินจ่ายตามกรมธรรม์ มีนัยสำคัญทางสถิติต่อความมีประสิทธิภาพ X และมีทิศทางเป็นลบกับความมีประสิทธิภาพ X สำหรับตัวแปรสินทรัพย์ที่ไม่ก่อให้เกิดการผลิต อัตราส่วนสินทรัพย์ลงทุน การร่วมทุน อัตราส่วนค่าตัวแทนนายหน้า อัตราส่วนเงินกองทุน และตัวแปรหุ่นที่แสดงถึง พ.ร.บ.การประกันภัย พบว่าไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ ดังนั้นจากการศึกษา เสนอแนะว่า บริษัทประกันชีวิต ควรที่จะคัดเลือกกรมธรรม์ที่มีคุณภาพ และ การจัดหลักสูตรเพื่ออบรมบุคลากรให้มีความรู้ความสามารถในการรับประกันภัย รัฐบาลควรเข้ามาควบคุมอย่างใกล้ชิดเพื่อเสริมสร้างธุรกิจชีวิตให้มีความมั่นคงและความน่าเชื่อถือ และสร้างภาพลักษณ์ที่ดียิ่งขึ้นของธุรกิจประกันชีวิต
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Analyzes X-efficiency of Thailand's life insurance industry. X-efficiency is the motivation of the organization management. The research methods include descriptive analysis and regression analysis of x-efficiency index. Pooling data of 12 registered life insurers in the Thailand from 1989-1994 are employed. The data are gathered from Insurance Department, Ministry of Commerce. For regression analysis, first, we estimate cost functions for 12 life insurers to find out the cost of life insurers associated with x-efficiency for each year. Second, we test the factors determining x-efficiency. The research findings reveal that advertising expenses, market share and benefit payment ratio significantly determine and negatively x-effciency of life insures. Non-admitted assets, investment assets, joint venture, commission ratio, equity ratio and law, however, insignificantly effect x-efficiency. Therefore this study recommends that life insurers should screen for higher quality policies and provide training courses to personnel to have more knowledge for underwriting. Government should closely supervise life insurer to ensure stability of the system and promote better image of insurance industry
Share
COinS