Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การสำรวจหาประสิทธิภาพของสายพันธุ์ต่าง ๆ ของ Bacillus thuringiensis ในการควบคุม หนอนผี้เสื้อกินไขผึ้งขนาดเล็ก Achroia grisella และ หนอนผีเสื้อกินไขผึ้งขนาดใหญ่ Galleria mellonella
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Investigation of the efficacy of various strains of Bacillus thuringiensis on the lesser wax moth Achroia grisella and the greater wax moth, Galleria mellonella
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
สิริวัฒน์ วงษ์ศิริ
Second Advisor
เกรียงไกร เลิศทัศนีย์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เทคโนโลยีชีวภาพ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1299
Abstract
ผลการทดสอบความเป็นพิษของแบคทีเรีย Bacillus thuringiensis สายพันธุ์ต่างๆต่อหนอนผีเสื้อกินไขผึ้งขนาดเล็ก (Achroia grisella) และหนอนผีเสื้อกินไขผึ้งขนาดใหญ่ (Galleria mellonella) จากจำนวนทั้งหมด 27 สายพันธุ์ ทำการทดลองในห้องปฏิบัติการโดยวิธีการให้หนอนกิน พบแบคทีเรีย Bacillus thuringiensis 3 สายพันธุ์ ที่มีผลต่อผีเสื้อหนอนกินไขผึ้งขนาดเล็กได้แก่ Bacillus thuringiensis dendrolimus, Bacillus thuringiensis kurstaki และ Bacillus thuringiensis entomocidus จากการศึกษาความเป็นพิษ Bacillus thuringiensis แต่ละสายพันธุ์ ในอาหารเทียม พบว่า LC50 (48 ชั่วโมง) เท่ากับ 0.34 และ 1.64% (w/w) ใน Bacillus thuringiensis kurstaki เท่ากับ 0.25 และ 0.65% (w/w) ใน Bacillus thuringiensis entomocidus เท่ากับ 0.45 และ 0.51% (w/w) ใน Bacillus thuringiensis dendrolimus ของหนอนผีเสื้อกินไขผึ้งขนาดเล็กระยะ 1-2 และ 3-4 ตามลำดับและเท่ากับ 1.02 และ 1.29% (w/w) ใน Bacillus thuringiensis kurstaki เท่ากับ 0.17 และ 0.48% (w/w) ใน Bacillus thuringiensis entomocidus และเท่ากับ 0.76 และ 1.13% (w/w) ใน Bacillus thuringiensis dendrolimus dendrolimus ของหนอนผีเสื้อกินไขผึ้งขนาดใหญ่ ระยะ 1-2 และ 3-4 ตามลำดับ และเท่ากับ 9.20 และ 5.38 กรัม/ลิตร ใน Bacillus thuringiensis kurstaki 0.07 และ 0.18 กรัม/ลิตร ใน B. thuringiensis var. entomocidus และ เท่ากับ 3.98 และ 4.54 กรัม/ลิตร ใน Bacillus thuringiensis dendrolimus ของหนอนผีเสื้อกินไขผึ้งขนาดใหญ่ระยะ 1-2 และ 3-4 ตามลำดับ การทดสอบความเป็นพิษที่ทดลองในรวงผึ้งพบว่า ค่า LC 50(48 ชั่วโมง) เท่ากับ 2.72 และ 11.51 กรัม/ลิตร ใน Bacillus thuringiensis kurstaki เท่ากับ 0.11 และ 0.86 กรัม/ลิตร ใน Bacillus thuringiensis entomocidus และเท่ากับ 0.004 และ 0.28 กรัม/ลิตร ใน Bacillus thuringiensis dendrolimus ของหนอนผีเสื้อกินไขผึ้งขนาดเล็กระยะ 1-2 และ 3-4 ตามลำดับ และเท่ากับ 9.20 และ 5.38 กรัม/ลิตร ใน Bacillus thuringiensis kurstaki 0.07 และ 0.18 กรัม/ลิตร ใน B.thuringiensis var.entomocidus และ เท่ากับ 3.98 และ 4.54 กรัม/ลิตร ใน Bacillus thuringiensis dendrolimus ของหนอนผีเสื้อกินไขผึ้งขนาดใหญ่ระยะ 1-2 และ 3-4 ตามลำดับ การเจริญเติมโตเป็นตัวเต็มวัยของหนอนผีเสื้อกินไขผึ้ง พบว่าหนอนผีเสื้อไม่สามารถเจริญเติบโตเป็นตัวเต็มวัยที่ความเข้มข้น 0.3 % Bacillus thuringiensis entomocidus และ Bacillus thuringiensis dendrolimus และที่ความเข้มข้น 0.4 % ใน Bacillus thuringiensis kurstaki ของหนอนผีเสื้อกินไขผึ้งขนาดเล็กระยะ 1-2 และที่ความเข้มข้น 0.4% ใน Bacillus thuringiensis dendrolimus และ Bacillus thuringiensis kurstaki และที่ความเข้มข้น 0.1% ใน Bacillus thuringiensis entomocidus ของหนอนผีเสื้อกินไขผึ้งขนาดใหญ่ระยะ 1-2 การทดสอบต่อหนอนของผึ้งโพรง Apis cerana อายุ 3 วัน ที่ความเข้มข้น 10% โดยพบว่าไม่มีอัตราการตายที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญต่อกลุ่มควบคุมที่ระยะเวลา 24,48 และ 72 ชั่วโมง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Activity of 27 strains of Bacillus thuringiensis against the lesser wax moth | Achroia grisella and Greater wax moth, Galleria mellonella were determined in the laboratory by a feeding method. Only 3 out of 27 strains of Bacillus thuringiensis kurstaki, Bacillus thuringiensis entomocidus and Bacillus thuringiensis dendrolimus were toxic to the larvae of wax moths. The toxicity of Bacillus thuringiensis by feeding the larvae on artificially treated media was: LC50 (48 hr.) of Bacillus thuringiensis kurstaki were o.34 and 1.64 % (w/w), Bacillus thuringiensis entomocidus were 0.25 and 0.65 % (w/w) and Bacillus thuringiensis dendrolimus were 0.45 and 0.51 % (w/w) for the first to second instars and third to fourth instars of Achroia grisella, respectively. The LC50 (48 hr.) of Bacillus thuringiensis kurstaki were 1.02% and 1.29% (w/w), Bacillus thuringiensis entomocidus were 0.17 and 0.48 % (w/w) and Bacillus thuringiensis dendrolimus were 0.76 and 1.13 % (w/w) for the first to second instars and third to fourth instars of Galleria mellonella respectively. The toxicity of Bacillus thuringiensis to wax moths was also studied by feeding larvae on treated wax comb. The LC50 (48 hr.) of Bacillus thuringiensis kurstaki were 2.72 and 11.81 g/l., Bacillus thuringiensis entomocidus were 0.11 and 0.86 g/l and Bacillus thuringiensis dendrolimus were 0.004 and 0.28 g/l. for the first to second instars and third to fourth instars of Achroia grisella, respectively. The LC50 (48 hr.) of Bacillus thuringiensis kurstaki were 9.20 and 5.38 g/l, Bacillus thuringiensis entomocidus were 0.07 and 0.18 g/l. and Bacillus thuringiensis dendrolimus were 3.98 and 4.54 g/l for the first to second instars and third to fourth instars of Galleria mellonella, respectively. Delayed dffects of sublethal dosages on adult emergence was studied by feeding larvae on artificial media treated with the bacteria. The first to second instars and third to fourth instars of Achroia grisella did not develop to adult stage in media treated with 0.3 % of Bacillus thuringiensis entomocidus and Bacillus thuringiensis dendrolimus | 0.4 % of Bacillus thuringiensis kurstaki. The first to second instars and third to fourth instars of Galleria mellonella, and 0.4 % of Bacillus thuringiensis dendrolimus and Bacillus thuringuensis kurstaki and 0.1 % of Bacillus thuringiensis entomocidus. Toxicity on the larvae of Apis cerana was also testes. There was no significant activity on the larvae at the concentration of 10.0 % (w/w) at 24,48 and 72 hr. when compare with control groups
Share
COinS