Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงการใช้พื้นที่ในอาคารชุดพักอาศัย : กรณีศึกษา อาคารไอทีเอฟ สีลมพาเลช คอนโดมิเนียม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The changes of building usage in residential condominium : a case study of ITF Silom Palace condominium
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
บัณฑิต จุลาสัย
Second Advisor
วีระ สัจกุล
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
เคหพัฒนศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เคหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.25
Abstract
อาคารชุดพักอาศัย ที่ตั้งอยู่ในย่านธุรกิจหลายอาคาร มีการเปลี่ยนแปลงการใช้พื้นที่ในห้องชุด ทำให้เกิดปัญหาหลายประการ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงการใช้ สภาพปัญหาที่เกิดขึ้น ที่มาของสาเหตุ ความคิดเห็นของผู้อยู่อาศัย และแนวทางควบคุมและป้องกัน การวิจัยกำหนดใช้ อาคารไอทีเอฟ สีลมพาเลซ คอนโดมิเนียม ที่ตั้งอยู่บนถนนสีลมเป็นอาคารกรณีศึกษาวิธีการศึกษาประกอบด้วย การศึกษาสภาพเดิมของอาคาร จากเอกสารที่เกี่ยวข้องและการสอบถาม การสำรวจสภาพปัจจุบันเกี่ยวกับลักษณะทางกายภาพ โดยใช้การสังเกตพร้อมถ่ายภาพบันทึก ประกอบการจัดทำแผนผัง และการสำรวจความคิดเห็นของผู้อยู่อาศัยด้วยแบบสอบถาม อาคารแห่งนี้ขออนุญาตก่อสร้าง โดยมีห้องชุดเพื่ออยู่อาศัย 884 หน่วย แต่จากการสำรวจพบว่าเป็นห้องว่างมิได้ใช้ประโยชน์ 34% ห้องที่ใช้ประโยชน์ 66% แบ่งออกเป็นการใช้เพื่อยู่อาศัย 28% ส่วนที่เหลือ 38 % ถูกเปลี่ยนแปลงการใช้นำไปประกอบธุรกิจ โดยห้องชุดที่เปลี่ยนแปลงส่วนมาก เป็นการครอบครองโดยการเช่า ประเภทของธุรกิจที่พบ ส่วนใหญ่เป็นธุรกิจปริการ ที่พบมากได้แก่ ธุรกิจวิชาชีพ เช่น ทนายความ นักบัญชี และวิศวกร เป็นต้น การเปลี่ยนแปลงการใช้เป็นธุรกิจ ทำให้เกิดปัญหากับสิ่งอำนวยความสะดวกที่มีอยู่ ไม่พอเพียงต่อการใช้ เกิดการชำรุดเสียหาย ต้องมีการบำรุงซ่อมแซมมาโดยตลอด ส่งผลทำให้มีค่าใช้จ่ายส่วนกลางสูง และผู้อยู่อาศัยรู้สึกขาดความปลอดภัยทั้งในส่วนบุคคลและทรัพย์สิน จากการศึกษาการเปลี่ยนแปลงการใช้อาคารสามารถสรุปได้ดังนี้ การเปลี่ยนแปลงเกิดจากปัจจัยของทำเลที่ตั้งที่เหมาะแก่การประกอบธุรกิจ การเปลี่ยนแปลงส่วนใหญ่เกิดขึ้นภายในอาคาร เป็นการดัดแปลงภายในห้องชุด ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่ทราบและไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ เจ้าของส่วนใหญ่ซื้อไว้เพื่อใช้ประโยชน์อื่น ๆ ที่ไม่ใช่เพื่อการอยู่อาศัย ผู้ใช้อาคารส่วนใหญ่พอใจกับการเปลี่ยนแปลง เพราะได้รับผลประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลง จึงยอมรับในสภาพปัญหาความไม่สะดวกในการใช้อาคารที่เกิดขึ้น ผู้ใช้อยู่อาศัยมีจำนวนน้อยกว่าผู้ใช้เพื่อประกอบธุรกิจ ทำให้กฎข้อบังคับเกี่ยวกับการอยู่อาศัยร่วมกัน จึงไม่สามารถควบคุมได้ ในการแก้ปัญหาดังกล่าวมีแนวทางควบคุมและป้องกันดังต่อไปนี้ ภาครัฐควรมีการประชาสัมพันธ์ ให้ความรู้ความเข้าใจกับประชาชนในเรื่องของสิทธิและหน้าที่ต่าง ๆ ของการอยู่ร่วมกันในอาคารชุด ภาครัฐควรมีการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายเกี่ยวข้องกับอาคารชุด ให้รัดกุมมากยิ่งขึ้น ได้แก่ การจดทะเบียนเป็นอาคารชุด ตั้งแต่ได้รับการอนุญาตก่อสร้างและจะต้องระบุประเภทของการใช้ประโยชน์ในพื้นที่ให้ชัดเจน ในการจดทะเบียนอาคารชุด ภาครับควรให้การส่งเสริมโครงการประเภทอาคาร อเนกหน้าที่ใช้สอย (Mixed use complex) ที่มีกิจกรรมหลายประเภทอยู่ในโครงการเดียวกัน ที่มีทำเลที่ตั้งอยู่ในย่านธุรกิจสำคัญ เพื่อเป็นการใช้อาคารให้เกิดประโยชน์สูงสุด อย่างสมบูรณ์ตลอดเวลา
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Many residential Condominiums located in business area have been illegally altered into commercial usage which creates many problems. The purpose of this research is to study the changes of building usage in residential condominium, their causes of change, occupants' opinion and lastly, the strategies for control. ITF silom palace condominium where is located on Silom Road is used as a case study. The study comprises 3 major parts. 1. Investigation of building history, based on it's original plan for residential use. 2. Survey of present physical conditions using observation technique. 3. Survey of 884 residents' opinion using questionnaire and interview. From the study, it was found that 34% of all 884 rooms are vacant, and only 66% are presently occupied. Among these owners only 28% of rooms are used as residence and the remaining 38% are converted for business usages such as attorney, accountant and engineer firms etc. These alterations create considerable impacts upon the occupants in residential units. These include problems of facility shortage and early damage, as well as lack of privacy and safety. The major reasons for the change of residential to commercial purposes are the benefit of the good location of the building, and the internal modification of the room is easy to do. Many respondents of these rooms also mention that they did not intend to use these facility for residential purposes, although they found some inconvenience in facility management, they thought, it is acceptable. In order to prevent the alterations of facility usage several actions have to be undertaken. They are as follow: 1. Educate the potential buyer about the condominium regulations as well as their right and respondsibility for their property. 2. The registration of the condominium should become at the time of application for construction permit 3. Mixed-use concept for building in commercial district should be subsidized and employed in order to solve the problem
Creative Commons License