Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การสกัดอะซาดิแรคตินจากเมล็ดสะเดา Azadirachta indica ด้วยคาร์บอนไดออกไซด์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Azadira chtin extraction from neem seed, Azadirachta indica with carbon dioxide
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
เพียรพรรค ทัศคร
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เคมีเทคนิค
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1281
Abstract
งานวิจัยนี้ทดลองสกัดอะซาดิแรคตินจากเนื้อในเมล็ดสะเดา Azadirachta indica var. siamensisValeton ด้วยคาร์บอนไดออกไซด์ ในการทดลองได้ศึกษวิธีสกัดอะซาดิแรคตินโดยใช้คาร์บอนไดออกไซด์ในสภาพของไหลเหนือจุดวิกฤต ตัวแปรที่ศึกษาคือความดันและอุณหภูมิ และการสกัดโดยใช้คาร์บอนไดออกไซด์ผสมกับตำทำละลายร่วม ในกรณีนี้ตัวแปรที่ศึกษาเพิ่มคือ ชนิดของตัวทำละลายร่วมและอัตราส่วนของตัวทำละลายร่วม การสกัดอะซาดิแรคตินโดยใช้คาร์บอนไดออกไซด์ที่ความดัน 340 บาร์ อุณหภูมิ 35 องศาเซลเซียส ใช้เวลาในการสกัดทั้งหมด 7 ชั่วโมง สามารถสกัดอะซาดิแรคตินได้ร้อยละ 17 ของปริมาณที่สกัดได้แบบซอกส์เล็ตซึ่งสกัดได้ร้อยละ 0.1 ของเนื้อในเมล็ดสะเดา สำหรับการสกัดโดยใช้คาร์บอนไดออกไซด์ผสมกับตัวทำละลายร่วมนั้น การผสมกับเมทานอลจะให้ปริมาณอะซาดิแรคตินมากที่สุด เมื่อใช้อัตราส่วนเนื้อในเมล็ดสะเดาต่อเมทานอลต่อคาร์บอนไดออกไซด์ 1 ต่อ 4 ต่อ 11 โดยน้ำหนักในถังกวน ความดัน 80 บาร์ อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส ทำการสกัด 2 ชั่วโมงได้อะซาดิแรคตินร้อยละ 83 ของปริมาณที่สกัดได้แบบซอกส์เล็ต สรุปได้ว่าการสกัดอะซาดิแรคตินออกจากเนื้อในเมล็ดสะเดาโดยใช้คาร์บอนไดออกไซด์ผสมกับเมทานอล เป็นวิธีการสกัดที่ให้ปริมาณอะซาดิแรคตินสูงกว่าการสกัดโดยใช้ตัวทำละลายชนิดเดียว อะซาดิแรคตินที่สกัดได้อยู่ในรูปสารละลายเมทานอลและดูดซับไว้ในถ่านกัมมันต์ จากนั้นจึงศึกษาการชะละลายอะซาดิแรคตินออกจากถ่านกัมมันต์ด้วยคาร์บอนไดออกไซด์ในสภาพของไหลเหนือจุดวิกฤต ที่ความดัน 340 บาร์ อุณหภูมิ 35 องศาเซลเซียส เวลาในการชะละลาย 7 ชั่วโมง ใช้คาร์บอนไดออกไซด์ทั้งหมด 79 กิโลกรัม ชะละลายอะซาดิแรคตินออกจากถ่านกัมมันต์ 1 กิโลกรัม บรรจุในคอลัมน์ด้วยความเร็วปริภูมิ 3.0 ต่อชั่วโมง สามารถชะละลายอะซาดิแรคตินที่ดูดซับไว้ออกมาได้ร้อยละ 51 ความสัมพันธ์เบื้องต้นของปริมาณอะซาดิแรคตินที่ชะละลายออกจากถ่านกัมมันต์แสดงได้ดังนี้ In S-S0 = 0.1exp(-t/2T) โดยที่ S คือ ปริมาณอะซาดิแรคตินที่เวลาใดๆ (ไมโครกรัม) S0 คือ ปริมาณอะซาดิแรคตินเริ่มต้น (ไมโครกรัม) t คือ เวลาในการชะละลาย (ชั่วโมง) T คือ อุณหภูมิ (องศาเคลวิน)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
In this study, azadirachtin was extracted from neem seed kernel Azadirachta indica var. siamensisValeton with carbon dioxide. In the experiment, azadirachtin was extracted by supercritical carbon dioxide. The variables investigated were pressure and temperature, and extraction using carbon dioxide with co-solvent. In the latter case, the additional variables were types of the co-solvent and ratio used. Azadirachtin extracted with carbon dioxide at pressure 340 bar, temperature 35 degree Celcius for 7 hours, yields 17 % of the total content determined by Soxhlet method, which was 0.1 % of neem seed kernel. For extraction with co-solvent, a mixture with methanol gave the highest quantity of azadirachtin extracted. When using neem seed kernel : methanol : carbon dioxide at 1: 4: 11 by weight, extraction in an agitated vessel at pressure 80 bar, temperature 30 degree Celcius for 2 hours, azadirachtin extracted was 83 % of the content determined by Soxhlet method. It can be concluded that extraction using carbon dioxide with methanol yield higher azadirachtin than extraction with single solvent. Azadirachtin extracted was kept in methanol solution and later adsorbed on activated carbon. Leaching of the adsorbed azadirachtin from the activated carbon by supercritical carbon dioxide was subsequently investigated. Operating at pressure 340 bar, temperature 35 degree Celcius, 79 kilogram of carbon dioxide was used to leach out azadirachtin from 1 kilogram of activated carbon in a packed bed for 7 hours with a space velocity of 3.0 per hour, adsorbed azadirachtin recovered was 51 %. The empirical correlation for the quantity of azadirachtin leached can be represented by In S-S0 = 0.1exp(-t/2T) where S is the quantity of azadirachtin in activated carbon (microgram) S0 is the intital quantity of azadirachtin in activated carbon (microgram) t is the time for desorption (hour) T is the degree Kelvin
Share
COinS