Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
เทคนิคการทำอะซาดิแรคตินให้เข็มข้นจากสิ่งสกัดโดยวิธีการดูดซับ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Concentration technique for crude azadirachtin extract by adsorption
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
เพียรพรรค ทัศดร
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เคมีเทคนิค
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1272
Abstract
งานวิจัยนี้ศึกษาการสกัดสารอะซาดิแรคตินซึ่งเป็นสารป้องกันกำจัดศัตรูพืชจากเนื้อในเมล็ดสะเดาและเทคนิคในการทำให้เข้มข้น ในขั้นแรกสกัดน้ำมันออกด้วยเฮกเซนในอัตราส่วนผงสะเดา 1 กรัมต่อตัวทำละลาย 10 มิลลิลิตร กวนเป็นเวลา 1 ชั่วโมง กรองและแยกเค้กออกมาสกัดอะซาดิแรคตินต่อด้วยเมทานิลโดยวิธีเดียวกัน ได้สิ่งสกัดเมทานอลซึ่งมีปริมาณอะซาดิแรคติน 0.01 กรัมใน 100 กรัม ของสิ่งสกัดเมทานอล ในขั้นที่สองเป็นการทำให้ผลิตภัณฑ์อะซาดิแรคตินเข้มข้น 3 วิธี วิธีแรกเป็นการระเหยเมทานอลออกจากสิ่งสกัดภายใต้สุญญากาศได้สิ่งสกัดหยาบมีอะซาดิแรคติน 0.27 กรัมใน 100 กรัมของสิ่งสกัดหยาบ วิธีที่สองนำสิ่งสกัดหยาบมาสกัดน้ำมันที่เหลืออยู่ออกแล้วสกัดอะซาดิแรคตินด้วยไดคลอโรมีเทน นำชั้นของไคคลอโรมีเทนไประเหยตัวทำละลายออกได้ผลิตภัณฑ์เป็นของแข็งสีเหลือเขียวมีอะซาดิแรคติน 3.99 กรัม ใน 100 กรัมของผลิตภัณฑ์ วิธีที่สามดูดซับอะซาดิแรคตินจากสิ่งสกัดเมทานอลด้วยถ่านกัมมันต์ในอัตราส่วนถ่านกัมมันต์ 2.33 กรัมต่อสิ่งสกัดเมทานอล 100 มิลลิลิตร ซึ่งมีอะซาดิแรคตินอยู่ 2 มิลลิกรัม พบว่าสามารถดูดซับอะซาดิแรคตินได้ร้อยละ 97 เก็บถ่านกัมมันต์ดังกล่าวในสภาพนี้เป็นเวลา 1 เดือน โดยอะซาดิแรคตินสลายตัวน้อยมาก แต่ถ้าเก็บไว้ 5 เดือน จะเหลืออะซาดิแรคตินร้อยละ 65 เมื่อชะล้างอะซาดิแรคตินออกจากถ่านกัมมันต์นี้ด้วยไดคลอโรมีเทนแล้วระเหยไดคลอโรมีเทนออกจะได้ผลิตภัณฑ์เป็นของแข็งกึ่งเหลวสีน้ำตาลมีอะซาดิแรคติน 3.16 กรัมใน 100 กรัม ผลิตภัณฑ์ การดูดซับอะซาดิแรคตินจากสิ่งสกัดเมทานอลด้วยถ่านกัมมันต์สามารถแสดงภาวะสมดุลในรูปสมการที่แสดงมิลลิกรัมของอะซาดิแรคตินต่อกรัมถ่านกัมมันต์ (Cs) ที่สัมพันธ์กับไมโครกรัมของอะซาดิแรคตินในกรัมของเมทานอล (C1) ดังนี้ Cs = C10.2 อัตราเร็วเริ่มต้นในการดูดซับอะซาดิแรคตินบนถ่านกัมมันต์ (-RA,โมล/ลิตร.นาที) แสดงในรูปสมการดังนี้ -RA = 0.02CA1.5 WB 2.5 CA คือความเข้มข้นของอะซาดิแรคตินในสิ่งสกัดเมทานิล (โมล/ลิตร) และ WB คือปริมาณกรัมของถ่านกัมมันต์ที่ใช้ต่อลิตรของสิ่งสกัดเมทานอล|งานวิจัยนี้ศึกษาการสกัดสารอะซาดิแรคตินซึ่งเป็นสารป้องกันกำจัดศัตรูพืชจากเนื้อในเมล็ดสะเดาและเทคนิคในการทำให้เข้มข้น ในขั้นแรกสกัดน้ำมันออกด้วยเฮกเซนในอัตราส่วนผงสะเดา 1 กรัมต่อตัวทำละลาย 10 มิลลิลิตร กวนเป็นเวลา 1 ชั่วโมง กรองและแยกเค้กออกมาสกัดอะซาดิแรคตินต่อด้วยเมทานิลโดยวิธีเดียวกัน ได้สิ่งสกัดเมทานอลซึ่งมีปริมาณอะซาดิแรคติน 0.01 กรัมใน 100 กรัม ของสิ่งสกัดเมทานอล ในขั้นที่สองเป็นการทำให้ผลิตภัณฑ์อะซาดิแรคตินเข้มข้น 3 วิธี วิธีแรกเป็นการระเหยเมทานอลออกจากสิ่งสกัดภายใต้สุญญากาศได้สิ่งสกัดหยาบมีอะซาดิแรคติน 0.27 กรัมใน 100 กรัมของสิ่งสกัดหยาบ วิธีที่สองนำสิ่งสกัดหยาบมาสกัดน้ำมันที่เหลืออยู่ออกแล้วสกัดอะซาดิแรคตินด้วยไดคลอโรมีเทน นำชั้นของไคคลอโรมีเทนไประเหยตัวทำละลายออกได้ผลิตภัณฑ์เป็นของแข็งสีเหลือเขียวมีอะซาดิแรคติน 3.99 กรัม ใน 100 กรัมของผลิตภัณฑ์ วิธีที่สามดูดซับอะซาดิแรคตินจากสิ่งสกัดเมทานอลด้วยถ่านกัมมันต์ในอัตราส่วนถ่านกัมมันต์ 2.33 กรัมต่อสิ่งสกัดเมทานอล 100 มิลลิลิตร ซึ่งมีอะซาดิแรคตินอยู่ 2 มิลลิกรัม พบว่าสามารถดูดซับอะซาดิแรคตินได้ร้อยละ 97 เก็บถ่านกัมมันต์ดังกล่าวในสภาพนี้เป็นเวลา 1 เดือน โดยอะซาดิแรคตินสลายตัวน้อยมาก แต่ถ้าเก็บไว้ 5 เดือน จะเหลืออะซาดิแรคตินร้อยละ 65 เมื่อชะล้างอะซาดิแรคตินออกจากถ่านกัมมันต์นี้ด้วยไดคลอโรมีเทนแล้วระเหยไดคลอโรมีเทนออกจะได้ผลิตภัณฑ์เป็นของแข็งกึ่งเหลวสีน้ำตาลมีอะซาดิแรคติน 3.16 กรัมใน 100 กรัม ผลิตภัณฑ์ การดูดซับอะซาดิแรคตินจากสิ่งสกัดเมทานอลด้วยถ่านกัมมันต์สามารถแสดงภาวะสมดุลในรูปสมการที่แสดงมิลลิกรัมของอะซาดิแรคตินต่อกรัมถ่านกัมมันต์ (Cs) ที่สัมพันธ์กับไมโครกรัมของอะซาดิแรคตินในกรัมของเมทานอล (C1) ดังนี้ Cs = C10.2 อัตราเร็วเริ่มต้นในการดูดซับอะซาดิแรคตินบนถ่านกัมมันต์ (-RA,โมล/ลิตร.นาที) แสดงในรูปสมการดังนี้ -RA = 0.02CA1.5 WB 2.5 CA คือความเข้มข้นของอะซาดิแรคตินในสิ่งสกัดเมทานิล (โมล/ลิตร) และ WB คือปริมาณกรัมของถ่านกัมมันต์ที่ใช้ต่อลิตรของสิ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
In this study, the extraction of azadirachtin and concentration techniques were investigated. Azadirachtin is a natural insecticide extracted from neem seed kernel. Neem oil was first extracted from the seed using hexane at a ratio of 1 g neem seed to 10 ml of solvent by agitation for 1 h. Azadirachtin in the dried cake was subsequently extracted using methanol using similar method. The methanol extract was found to contain 0.01 g in 100 g of methanol extract. Three methods to produce concentrated azadiracht in products were investigated. The first method is the vacuum evaporation of methanol extract to produce a concentrate containing 0.27 g azadirachtin in 100 g of crude extract. The second method starts from defatting of the crude extract followed by extraction using dichloromethane and evaporation to yield a green-yellow solid product containing 3.99 g azadirachtin in 100 g. The third method involves adsorption of azadirachtin from original methanol extract by activated carbon at a ratio of 2.33 g/100 ml of the methanol extract containing 2 mg azadirachtin. It was found that 97 % of azadirachtin was adsorbed on the dried carbon powder. The adsorbed azadirachtin can be kept in a refrigerator for 1 month with negligible degradation. However, after 5 months, the azadirachtin content remained is only 65 %. The azadirachtin can be removed from the activated carbon by leaching with dichloromethane and then evaporation to yield brown semi-solid product containing 3.16 g azadirachtin in 100 g. The equilibrium relationship between azadirachtin adsorbed on activated carbon, Cs (mg azadirachtin/g activated carbon), and azadirachtin in the solution, C1 (µg azadirachtin/g methanol), can be correlated as : Cs = C1 0.2 The initial adsorption rate (-RA, mole/liter.min) can be represented by -RA = 0.02CA1.5 WB 2.5 Where CA is the azazdirachtin concentration (mole/liter) and WB is the weight of activated carbon used (g/liter methanol extract).
Share
COinS