Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปิดรับและความต้องการรายการโทรทัศน์ของผู้สูงอายุ ในกรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Exposure and television program desire among the elderly in Bangkok Metropolis
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
ธนวดี บุญลือ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การประชาสัมพันธ์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.713
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการเปิดรับรายการโทรทัศน์ และความต้องการรายการโทรทัศน์ของผู้สูงอายุในกรุงเทพมหานคร โดยใช้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 300 คน เครื่องมืองทีใช้ในการเก็บข้อมูลคือ แบบสอบถามและใช้เทคนิคการสนทนากลุ่ม ส่วนการวิเคราะห์ใช้ค่าร้อยละและค่าไค-สแควร์ ซึ่งประมวลโดยคอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSSx ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้สูงอายุที่มีความแตกต่างกันในด้านเพศ ระดับการศึกษา อาชีพ และสถานภาพทางเศรษฐกิจส่วนใหญ่มีพฤติกรรมการเปิดรับรายการโทรทัศน์แตกต่างกัน 2. ผู้สูงอายุที่มีความแตกต่างกันในด้านเพศและระดับการศึกษาส่วนใหญ่ มีความต้องการเนื้อหารายการโทรทัศน์ไม่แตกต่างกัน 3. ผู้สูงอายุที่มีความแตกต่างกันในด้านอาชีพและสถานภาพทางเศรษฐกิจส่วนใหญ่มีความต้องการเนื้อหารายการโทรทัศน์แตกต่างกัน 4. ผู้สูงอายุที่มีความแตกต่างกันในด้านเพศ ระดับการศึกษา อาชีพ และสถานภาพทางเศรษฐกิจมีความต้องการรูปแบบ และวิธีการนำเสนอรายการโทรทัศน์ไม่แตกต่างกัน 5. ผู้สูงอายุจะมีเวลาในการชมโทรทัศน์ประมาณ 5-6 ชั่วโมงต่อวัน โดยเฉพาะในช่วงเวลาตั้งแต่บ่ายโมงจนถึงค่ำ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อรับทราบข่าวสารบ้านเมือง ดังนั้นผู้สูงอายุส่วนใหญ่จึงชอบดูข่าวภายในประเทศ ส่วนรายการความรู้ที่ชอบคือ ความรู้ด้านสุขภาพอนามัย และธรรมชาติสิ่งแวดล้อม ส่วนรายการบันเทิง ชอบดูละครแนวประวัติศาสตร์หรือแนวย้อนยุค 6. ผู้สูงอายุมีความต้องการเนื้อหาเกี่ยวกับสุขภาพทางกาย, กฎหมาย, กฎหมายเกียวกับทรัพย์สิน ความรู้เรื่องการเมืองไทย, การส่งเสริมอาชีพการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์และธรรมะสำหรับผู้สูงอายุ 7. ผู้สูงอายุต้องการให้มีหลายรูปแบบในรายการเดียวและนำเสนอโดยให้ความรู้สอดแทรกบันเทิงและออกอากาศแต่ละครั้งนานประมาณ 1 ชั่วโมงทุกวัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objectives of this study were to explore the exposure to television and television program desire among the elderly in Bangkok metropolis. Three hundred subjects were randomly selected for the study. Questionaires and Focus group interview were techniques used for the data collection. The results of the study were as follows: 1. The elderly of different sex, education levels, occupations and economic status were different in television program exposure. 2. The elderly of different sex and education levels were not different in the television program desire. 3. The elderly of different occupations and economic status were different in television program desire. 4. The elderly of different sex, education levels, occupations and economic status were not different in the preferences of program formats and presentation styles. 5. The elderly watched television about 5-6 hours per day, mostly in the afternoon till the night. They used T.V. for news and information seeking. Domestic feature, health environment, entertainment such as soap opera or classical dramas program were the favorite programs. 6. Subject desired were physical health, property laws, Thai politics. Agriculture and farming. Dhamma dialoques. 7. The elderly wanted the program to integrate entertainment varieties into feature program and take one hour long each program.
Creative Commons License