Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความพร้อมทางการเมืองของประชาชนในท้องถิ่น เพื่อรองรับการกระจายอำนาจ : ศึกษากรณีจังหวัดภูเก็ต
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The political readiness of the local people for decentralization : A case study of Phuket Province
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
ประหยัด หงษ์ทองคำ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การปกครอง
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1221
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาสภาพความพร้อมทางการเมืองของประชาชนในท้องถิ่นว่า สามารถรับการกระจายอำนาจอยู่ในระดับใด มีสิ่งใดเป็นปัจจัยที่เอื้ออำนวยให้เกิดความพร้อมทางการเมือง โดยเลือกจังหวัดภูเก็ตเป็นท้องถิ่นศึกษา มีสมมติฐานว่า “ประชาชนในจังหวัดภูเก็ตมีความพร้อมทางการเมืองทุกด้านที่จะรับการกระจายอำนาจ" การศึกษากระทำโดยวิธีการสุ่มตัวอย่างอย่างง่าย จำนวน 300 ชุด โดยใช้แบบสอบถาม บุคคลเป้าหมายได้แก่ ประชาชนระดับครัวเรือน ระดับผู้นำท้องถิ่น และระดับเจ้าหน้าที่ของรัฐ โดยได้รับแบบสอบถามกลับคืนมา และนำมาตรวจความถูกต้องสมบูรณ์แล้วสามารถใช้วิเคราะห์ได้จำนวน 239 ชุด คิดเป็นร้อยละ 79.67 ผลการวิจัยพบว่า ประชาชนมีความสนใจและความกระตือรือร้นทางการเมืองระดับปานกลางค่อนข้างสูง มีความสำนึกทางการเมืองค่อนข้างดี มีความรู้ความเข้าใจทางการเมืองปานกลางค่อนข้างต่ำ มีทัศนคติทางการเมืองปานกลาง และมีบทบาททางการเมืองหรือที่เอื้ออำนวยต่อการเมืองในระบอบประชาธิปไตยค่อนข้างสูง ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความรู้ความเข้าใจทางการเมือง คือ เพศ อายุ การศึกษา อาชีพ รายได้ และความสนใจทางการเมือง ปัจจัยที่ไม่มีความสัมพันธ์ฯ คือ สภาพความเป็นอยู่ ที่อยู่ปัจจุบัน ภูมิลำเนาเดิม ระยะเวลาที่อยู่ภูเก็ต การผ่านการอบรมทางการเมือง และการเคยเป็นหรือกำลังเป็นเจ้าหน้าที่ กรรมการ หรือสมาชิก ในองค์การปกครองท้องถิ่น ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับทัศนคติทางการเมืองฯ คือ รายได้ สภาพความเป็นอยู่ ความสนใจทางการเมือง ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับบทบาททางการเมืองฯ คือ เพศ อายุ สภาพความเป็นอยู่ ภูมิลำเนาเดิม ระยะเวลาที่อยู่ภูเก็ต ความสนใจทางการเมือง การผ่านการอบรมฯ และการเคยเป็นหรือกำลังเป็นเจ้าหน้าที่ ฯลฯ และเป็นที่น่าสังเกตว่าผู้อยู่นอกเขตเทศบาลและสุขาภิบาล จะมีบทบาทฯ สูงมากกว่าผู้อาศัยอยู่ในเขตเทศบาลและสุขาภิบาล
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research has the objective to study the extent to which the local people of Phuket province have political readiness and also examine the factors which affect their political readiness with regard to decentralization. The hypothesis is “people in Phuket have political readiness for decentralization" The methods of study employed are sampling design of 300 issues in questionnaire; population group are householders, local elites, and government officers. The returned and analyzable questionnaire are 239 issues (79.67%). It was found that the people have a high level of political interest, awareness and consciousness, a level of low political knowledge and understanding, moderate political attitudes and high level of political role. The factors that affect political knowledge and understanding are sex, age, education, occupation, income, and political concerns. The factors which do not affect political knowledge and understanding are living conditions, current location, original domicile, length of stay in Phuket, political education, and experience of local government administration. The factors that affect political attitudes are income, living conditions, political concerns. The factors which affect political role are sex, age, living condition, original domicile, length of stay in phuket, political concerns, political education, and experience of local government administration. It is remarkable that the people who live outside the municipality and sanitary district have a higher political role than those who live inside.
Share
COinS