Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
โครงสร้างของการปกครองท้องถิ่นรูปแบบสุขาภิบาลในอนาคต
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A structure of a future model of sanitary district
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
ประหยัด หงษ์ทองคำ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การปกครอง
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1173
Abstract
การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงปัญหา อุปสรรค และความแตกต่างในการบริหารงานของสุขาภิบาลตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพื่อแสวงหาแนวทางปรับปรุงรูปแบบกาบริหารงานสุขภิบาลแบบใหม่ที่มีความสอดคล้องกับหลักการปกครองท้องถิ่น และมีความสัมพันธ์กับรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย เพื่อกำหนดหน้าที่ในการบริหารงานสุขาภิบาลให้เหมาะสมกับสภาพปัจจุบันให้มากที่สุด โดยผู้ศึกษาได้กำหนดขอบเขตของการศึกษาวิจัยไว้ โดยศึกษาถึงสุขาภิบาลตาม พ.ร.บ. 2495 และ 2528 ซึ่งเป็นองค์การปกครองท้องถิ่นในรูปคณะกรรมการว่ามีอุปสรรค ปัญหาประการใด และมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลในการปฏิบัติหน้าที่อย่างไร ผู้ศึกษาได้กำหนดสมมติฐานในการศึกษาวิจัย คือ โครงสร้างของสุขาภิบาลปัจจุบันขัดแย้งต่อบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ และไม่ก่อให้เกิดประสิทธิผลในการบริหาร ผลการศึกษาวิจัยพบว่า การปกครองท้องถิ่นรูปแบบสุขาภิบาล ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เปิดโอกาสให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการปกครองตนเองน้อย ซึ่งเป็นปัญหาอุปสรรคในการบริหารงานของสุขภิบาลตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ดังนั้น จึงควรมีการปรับปรุงโครงสร้างการจัดองค์การสุขาภิบาลรูปแบบคณะกรรมการให้เป็นโครงสร้างที่มีฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายบริหารที่ชัดเจนที่สุด เพื่อถ่วงดุลย์อำนาจในการบริหาร ซึ่งหมายถึงการยกฐานะสุขาภิบาลให้เป็นเทศลบาล เพื่อให้การบริหารงานของสุขาภิบาลมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลเพิ่มมากขึ้น และเพื่อให้มีความสอดคล้องกับหลักการปกครองท้องถิ่นและมีความสัมพันธ์กับรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research is conducted to study problem and obstacle of sanitary district up to present time. The information collected would be helpful to find the way to reform the sanitary district in the future along the line specified by the constitution. The research is based on the sanitary district laws of 1952 and 1985 together with interviews with those who are in charge of the sanitary districts. The findings are that up to now lacal people are only mininally involued in the affairs of the sanitary districts the development of the sanitary distrlct. Should follow that of the municipality which will take into cousicleration of local people.
Share
COinS