Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ตัวประกอบสมรรถนะของหัวหน้าพยาบาลโรงพยาบาลชุมชน สังกัดกระทรวงสาธารณสุข
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Factors of nurse director's competencies, community hospitals under the jurisdiction of the ministry of public health
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
พนิดา ดามาพงศ์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1100
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาตัวประกอบสมรรถนะของหัวหน้าพยาบาลโรงพยาบาลชุมชน สังกัดกระทรวงสาธารณสุข และศึกษาตัวแปรที่อธิบายลักษณะรองตัวประกอบสำคัญ กลุ่มตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการวิจัยคือ หัวหน้าพยาบาลโรงพยาบาลชุมชน สังกัดกระทรวงสาธารณสุขทั่วประเทศ ที่ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพยาบาลมาแล้วอย่างน้อย 2 ปี จำนวน 585 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่าที่วัดระดับความสำคัญของสมรรถนะของหัวหน้าพยาบาล โรงพยาบาลชุมชน สังกัดกระทรวงสาธารณสุข หาค่าความเที่ยงโดยใช้สูตรสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค มีค่าความเที่ยง เท่ากับ 0.99 วิเคราะห์ตัวประกอบโดยการสะกัดตัวประกอบด้วยวิธีตัวประกอบภาพพจน์ หมุนแกนตัวประกอบแบบออโธกอนอลด้วยวิธีแวริแมกซ์ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ : ตัวประกอบสมรรถนะที่สำคัญของหัวหน้าพยาบาลโรงพยาบาลชุมชน สังกัดกระทรวงสาธารณสุข มี 8 ตัวประกอบคือ 1) ตัวประกอบกระบวบการบริหารงาน 2)ตัวประกอบภาวะผู้นำ 3) ตัวประกอบการใช้เทคโนโลยีทันสมัย 4) ตัวประกอบการตลาด 5) ตัวประกอบการสนับสมุนงานการสาธารณสุขมูลฐาน 6) ตัวประกอบวิชาการและการวิจัย 7) ตัวประกอบการปฏิบัติการพยาบาล 8) ตัวประกอบการฝึกอบรม ตัวประกอบเหล่านี้มีค่าความแปรปรวนรวมกัน 59.20 คิดเป็นร้อยละ 58.0 และเมื่อพิจารณาตามค่าผลความแปรปรวน พบว่า|1) ตัวประกอบกระบวนการบริหารงาน เป็นตัวประกอบสมรรถนะที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้มากที่สุดคือ ร้อยละ 44.4 ประกอบด้วยกลุ่มตัวแปร 4 กลุ่มเรียงตามลำดับคือ การจัดระบบงาน การอำนวยการ การวางแผน และการควบคุม รวมตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบทั้งหมดจำนวน 43 ตัวแปร 2) ตัวประกอบภาวะผู้นำ เป็นตัวประกอบสมรรถนะที่สามารถอธิบายความแปรปรวน ได้ร้อยละ 4.3 ประกอบ ด้วยกลุ่มตัวแปรที่อธิบายการเป็นผู้นำบารมีที่สำคัญ 4 กลุ่ม คือการให้ความรัก ความเมตตาแก่ลูกน้อง ด้านคุณลักษณะส่วนบุคคล ด้านความสามารถในการปฏิบัติงาน และด้านการเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลง รวมตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบจำนวน 14 ตัวแปร 3) ตัวประกอบการใช้เทคโนโลยีทันสมัย เป็นตัวประกอบสมรรถนะที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 3.0 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบจำนวน 7 ตัวแปร 4) ตัวประกอบการตลาด เป็นตัวประกอบสมรรถนะที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 1.6 มีตัวแปร ที่บรรยายตัวประกอบจำนวน 12 ตัวแปร 5) ตัวประกอบการสนับสมุนงานการสาธารณสุขมูลฐาน เป็นตัวประกอบสมรรถนะที่สามารถอธิบายความแปรปรวบได้ร้อยละ 1.6 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบจำนวน 8 ตัวแปร 6) ตัวประกอบวิชาการและการวิจัย เป็นตัวประกอบสมรรถนะที่สามารถอธิบายความแปรปรวบได้ร้อยละ 1.5 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบจำนวน 6 ตัวแปร 7) ตัวประกอบการปฏิบัติการพยาบาล เป็นตัวประกอบสมรรถนะที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 1.2 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบจำนวน 7 ตัวแปร 8) ตัวประกอบการมีกอบรม เป็นตัวประกอบสมรรถนะที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 1.0 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบจำนวน 3 ตัวแปร
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were to study the factors of nurse director’s competencies and the variables which described those major factors. A sample of 585 nurse directors in community hospitals all over the country, who had held a post for at least two years were selected. The instrument to be employed was a rating scale on frequencies of important competencies of nurse directors. The reliability of the instrument, calculated by the Cronbach Alpha Coefficient was 0.99 . The data were analysed by Immage Factoring method, Orthogonal rotated axis by Varimax method. The major findings were as follows : Eight significant factors of nurse director’s competencies were identified : 1) Administrative process | 2) Leadership | 3) Using contemporary technology | 4) Marketing | 5) Supporting of primary health care, 6) Academic and research | 7) Nursing practice and 8) Training . The total variance Off these factors is 59.20 and 58.6 percent accumulative. The following results derived from the calculated variances ; 1) Administrative process | a major factor of nurse director’s competencies, described by four areas of organizing | directing | planning and controlling, consisted of 43 variables and accounted for 44.4 ,2) Leadership, a factor of nurse director’s competencies, described by 14 variables and accounted for 4.3 ,3) Using contemporary technology, a factor of nurse director’s competencies, described by 7 variables and accounted for 3.0 ,4) Marketing | a factor of nurse director’s competencies, described by 12 variables and accounted for 1.6 | 5) Supporting of primary health care | a factor of nurse director’s competencies | described by 8 variables and accounted for 1.6 | 6) Academic and research, a factor of nurse director’s competencies | described by 6 variables and accounted for 1.5, 7) Nursing practice, a factor of nurse director’s competencies, described by 7 variables and accounted for 1.2 ,8) Training, a factor of nurse director’s competencies, described by 3variables and accounted for 1.0
Share
COinS