Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์การบริหารทางการพยาบาลตามแนวคิดการบริหาร เพื่อคุณภาพทั้งองค์กร : การศึกษาเฉพาะกรณี กลุ่มงานการพยาบาล โรงพยาบาลปทุมธานี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
An analysis of nursing management by using Total Quality Management concept : a case study of Nursing Department, Pathumthani Hospital
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
ประนอม โอทกานนท์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบริหารการพยาบาล
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1098
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์การบวิหารทางการพยาบาล และเปรียบเทียบ กิจกรรมการบริการพยาบาล กลุ่มงานการพยาบาล โรงพยาบาลปทุมธานี ตามแนวคิดการบริหารเพื่อคุณภาพทั้งองค์กร ทำการวิเคราะห์จากเอกสารสิ่งพิมพ์ด้านการบริหารรวม 6 ประเภท และทำการ : สัมภาษณ์ประชากรผู้บริหารหน่วยงาน 17 คนและผู้ปฏิบัติ 231 คน กลุ่มตัวอย่างผู้ใช้บริการ 250 คน ได้มาจากการลุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบวิเคราะห์เอกสาร แบบสัมภาษณ์และแบบสอบถาม ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นเองและเครื่องมือที่มีค่าความตรงและความเที่ยง วิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้ค่าร้อยละ สาเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าที และค่าเอฟ ผลการวิจัยพบว่า 1) ปรัชญา เป้าหมาย และนโยบายการดำเนินงาน ของกลุ่มงานการพยาบาลยังไม่ได้ระบุแนวคิดการบวิหารเพื่อคุณภาพทั้งองค์กร เอกสารการบริหารทางการพยาบาลระบุแนวคิดการบริหาร เพื่อคุณภาพทั้งองค์กรไว้หลายระดับ ระบบการบริหารทางการพยาบาลมีการปฏิบัติตามแนวคิดการบริหารเพื่อคุณภาพทั้งองค์กรในระดับมาก (พบร้อยละ 82.8) 2) การวิเคราะห์ด้านการบริการพยาบาล ผู้ให้บริการรายงานว่ามีการปฏิบัติกิจกรรมอยู่ในนระดับมาก ผู้ใช้บริการก็รายงานว่าได้รับการบริการอยู่ในระดับมากเช่นกัน ยกเว้นการกระจายอำนาจพบว่ามีการปฏิบัติในระดับปานกลาง ค่าเฉลี่ยกิจกรรมการให้บริการตามการรายงานของผู้ให้บริการจำแนกตามหอผู้ป่วยในและหน่วยงานทั่วไปพบว่าไม่มีความแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ค่าเฉลี่ยกิจกรรมการให้บริการตามการรายงานของผู้ใช้บริการจำแนกตามหอผู้ป่วยในและหน่วยงานทั่วไปก็พบว่าไม่แตกต่างกันที่ระดับ .05 3) ผู้บวิหารทางการพยาบาลเสนอแนะ ให้ปรับปรุงการสร้างทีมงานระหว่างหน่วยงาน ปรับปรุงอาคารสถานที่ ที่ปฏิบัติงาน ผู้ใช้บริการเสนอแนะให้เพิ่มคำอธิบายแก่ผู้ป่วย ให้บริการที่สะดวกและรวดเร็ว เพิ่มการดูแลเอาใจใส่ผู้ป่วย และดูแลความสะอาดรวมทั้งปรับปรุงเครื่องมือเครื่องใช้ในหอผู้ป่วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this analysis research were to analyse and compare the activities of nursing management, Nursing Department, Pathumthani Hospital, by using Total Quality Management (TQM) Concept. The population of study were identified as nursing management documents, 17 Head nurses and 231 nursing personnels, and 250 clients which were drawn by simple random sampling technique. The instruments of analysis were checklist assesment forms, interview and questionnaire which had tested for validity and reliabi1ity. The data were analyzed by percentage, mean, standard deviation, t-test and F-test. The major findings were as follow ; 1) Philosophy, goals, and nursing policy used were not identify the concept of TQM. There were many levels of using TQM concept in nursing management documents. The management system of nursing used TQM concept at high level (82.8 %). 2) As reported by nursing personnels, TQM were used in nursing activity at high level. As reported by I clients, TQM were used at high level, except the empowerment activity was used I at middle level. There were no statistically significant difference between I mean scores of nursing activities which reported by inpatient department and I other departments. As well as the nursing activities which reported by clients. 3) The suggestions from head nurses were named as improving health team between departments, improving nursing unit. The suggestions from the clients were as giving clients for some more explanation, prompt and good services, good care, clean area, and good furniture in their rooms.
Creative Commons License