Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาระบบสแกนรังสีกระเจิงกลับเพื่อแสดงภาพสองมิติ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Development of a radiation backscatter scanning system for two-dimensional imaging
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
สุวิทย์ ปุณณชัยยะ
Second Advisor
นเรศร์ จันทน์ขาว
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิวเคลียร์เทคโนโลยี
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1616
Abstract
การตรวจสอบสิ่งบกพร่องภายในเนื้อโลหะเคลือบผิว โดยใช้เทคนิคการกระเจิงกลับของรังสีสามารถจัดต้นกำเนิดรังสีและหัววัดรังสีไว้ด้านเดียวกันบนระนาบชิ้นงานได้ ทำให้มีข้อได้เปรียบกว่าเทคนิคการส่งผ่านรังสี งานวิจัยนี้จึงได้พัฒนาระบบสแกนข้อมูลการกระเจิงกลับของรังสีบีตาเพื่อสร้างภาพสองมิติจากข้อมูลภาพเชิงตัวเลขแสดงผลทันทีบนจอโทรทัศน์ในระบบสแกนแบบเรียงเส้น ออกแบบระบบกลขับเคลื่อน โปรบวัดรังสีกระเจิงกลับให้เคลื่อนที่บนพื้นที่ขนาด 40x30 ตารางเซนติเมตร มีความละเอียดในการเคลื่อนที่สเต็ปละ 1 มิลลิเมตร โดยใช้ไมโครคอนโทรเลอร์ CP-AT32 ควบคุมการเก็บข้อมูลภาพ การแสดงภาพทางจอโทรทัศน์และการโอนถ่ายข้อมูลภาพไปยังไมโครคอมพิวเตอร์ ระบบสร้างข้อมูลภาพนี้มีความละเอียดภาพ 400x300 จุดภาพ ให้ความเปรียบต่างภาพ 256 ระดับ และสามารถเก็บข้อมูลภาพได้ 2 ภาพบนหน่วยความจำขนาด 320 กิโลไบต์จากผลการใช้ต้นกำเนิดรังสีบีตาของไอโซโทป Pm-147 ซึ่งมีพลังงาน 223 กิโลอิเล็กตรอนไวลต์ ความแรง 3.85 เมกะเบคเคอรอล และหัววัดไกเกอร์ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2.5 เซนติเมตร จับโปรบวัดแบบโคแอกเซียล โดยมีช่องบังคับลำรังสีขนาด 1 มิลลิเมตร สแกนข้อมูลภาพด้วยอัตราเร็ว 230 วินาทีต่อเส้นภาพ พบว่า ระบบเก็บข้อมูลภาพทำงานได้ดี สามารถแสดงภาพสิ่งบกพร่องจากผลของรังสีกระเจิงกลับบนชิ้นงานที่เคลือบผิวบาง ด้วยการแจกจงรายละเอียดภาพได้ขนาด 2 มิลลิเมตรและมีความเปรียบต่างของภาพดี ถ้าเปลี่ยนต้นกำเนิดรังสีให้มีพลังงานสูงขึ้น จะสามารถตรวจสิ่งบกพร่องในชั้นผิวได้ลึกกว่านี้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The use of radiation backscattering technique for inspection of defects in coated-sheet metal gives better advantage than the transmission technique because a set of radiation source and detector can be fixed at the same side of the object. A radiation backscatter scanning system for two dimensional imaging is developed with digital real time displaying on non-interlace scanning system television. The backscattering probe driving mechanism is designed for scanning 40X30 mm2 surface area with 1 mm step resolution. The CP-AT32 microcontroller is employed to control the imaging data collection, real time imaging display on television and data transferring to PC- microcomputer. This scanning system provides an image resolution of 400X300 pixels with 256 contrast levels and can be stored 2 images on 320 kbyte memory capacity.The Pm-147 beta source of 3.85 MBq activity, 223 keV of energy and a 2.5 cm diameter of end-window GM counter are coaxially arranged with 1 mm collimator as a backscatter probe for imaging data collection at a scanning rate of 230 s/scan line. The result reveals that the scanning system is properly operated with 2 mm image resolution and with good contrast. The beta source with higher energy can be used to inspect the deeper defects in coated-sheet metal.
Share
COinS