Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การนำหลักสมคบกันกระทำความผิดมาใช้ในการปราบปรามองค์กรอาชญากรรม : ศึกษาเฉพาะกรณีการแสวงหารายได้และผลประโยชน์จากการค้าประเวณี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Conspiracy for enforcing organized crime : a study of prostitutes earningship
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
วีระพงษ์ บุญโญภาส
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิติศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1044
Abstract
ปัจจุบันมีการพัฒนาการกระทำความผิดเกี่ยวกับการแสวงหารายได้และผลประโยชน์จากการค้าประเวณีเป็นองค์กรอาชญากรรมมากขึ้น โดยมีรูปแบบและการดำเนินการที่ซับซ้อน มีโครงสร้างในการควบคุมสังการเป็นลำดับชั้น และมีการจัดองค์กรอย่างมีประสิทธิภาพ หัวหน้าองค์กรจะเป็นผู้ทีมอำนาจสูงสุด และจะเป็นผู้ที่วางแผนการณ์ต่าง ๆ ในการกระทำความผิด โดยมิได้เป็นผู้ลงมือกระทำความผิดด้วยตนเอง แต่จะอยู่เบื้องหลังในการกระทำความผิดและแสวงหารายได้และผลประโยชน์จากการค้าประเวณี เพราะ ฉะนั้นจะเห็นได้ว่า ผู้ที่เป็นหัวหน้าองค์กรอาชญากรรม จึงเป็นบุคคลทสำคัญต่อการคงอยู่หรือล้มเลิกขององค์กร อาชญากรรม การปราบปรามจับกุมและดำเนินคดีต่อหัวหน้าองค์กร จึงมีผลต่อการทำลายและล้มเลิกขององค์กรอาชญากรรมได้อย่างมีสัมฤทธิ์ผล การค้าประเวณีมีรูปแบบและการดำเนินการทั้งระบบการค้าประเวณีภายในประเทศและระบบการค้าประเวณีระหว่างประเทศที่ดำเนินโดยองค์กรอาชญากรรม ซึ่งเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังในการกระทำความผิด จากการศึกษาพบว่า มาตรการทางกฎหมายอาญาโดยทั่วไปในเรื่องตัวการ ผู้ใช้ ผู้สนับสนุน ไม่อาจใช้บังคับต่อการพิสูจน์และดำเนินคดีกับหัวหน้าองค์กรอาชญากรรมได้ฎย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยเหตุนี้ เพื่อเป็นการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการแสวงหารายได้ และผลประโยชน์จากการค้าประเวณีโดยองค์กรอาชญากรรม จำเป็นที่รัฐต้องสร้างมาตรการที่เหมาะสม เช่น การนำหลักทฤษฎีการสมคบกันกระทำความผิด (Conspiracy) มาบังคับใช้ เพราะเหตุที่ว่าความผิดฐานสมคบกันกระทำความผิดถือว่า การกระทำความผิดเกิดขึ้นในชั้นการตกลงใจ (Resulation) โดยการตกลงกัน (Agreement) ของผู้สมคบกันกระทำความผิด ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีการกระทำตามวัตถุประสงค์ที่ตกลงกันก็ตาม ประกอบกับความผิดฐานสมคบกันกระทำความผิด เป็นความผิดที่มิได้ถูกกลืน (merge) ไปกับความผิดสำเร็จที่ได้กระทำความผิด จึงเป็นมาตรการบางกฎหมายที่ใช้บังคับต่อการปราบปรามองค์กร อาชญากรรม และดำเนินคดีพิสูจน์ความผิดของหัวหน้าองค์กรอาชญากรรมได้อย่างมีประสิทธภาพและสัมฤทธิ์ผล
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
A present, it can be said that prostitutes earningship offense are committed in the form Organized Crime by having controlled and organized with efficiency in the gang and having network with complex connection too. The leader of the Organized Crime will have mere authority within Organized Crime and will not actually commit the crime by himself by only by guiding, planning and giving support to the arrested member of the gang. So the leader of the gang is very important for the stability of the gang. As the matter of fact prostitutes have network with complex connection within country and international countries by having controlled from Organized Crime. In the study, it was found the Criminal Law, which is the main legal instrument about the committing person, abetter and supportor may not be able to enforce for proving and arresting to the leader of the Organized Crime. From the reasons whcih has enforce offense with prostitutes earningship by the Organized Crime, the government have to use of conspiracy theory for enforcing prostitutes earningship by the Organized Crime. Because conspiracy theory to being offense in the resulation with agreement of conspirators, although have not to offense with purpose of agreement and conspiracy theory is not also merge to the main offense. So conspiracy theory can efficiently enforce to suppress the Organized Crime and arrest the leader of the gang which prostitutes earningship.
Share
COinS