Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การใช้คอมพิวเตอร์ระบบเครือข่ายในธุรกิจนิตยสารและหนังสือ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The appliction of computer networking system in the magazine and book publishing business
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
พัชนี เชยจรรยา
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตรพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.850
Abstract
การศึกษาเรื่อง "การใช้คอมพิวเตอร์ระบบเครือข่ายในธุรกิจนิตยสารและหนังสือ" เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บรวบรวมข้อมูลจากการสัมภาษณ์เจาะลึกจากผู้บริหาร ผู้ปฏิบัติการและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในธุรกิจนิตยสารและหนังสือ รวมทั้งการรวบรวมข้อมูลจากเอกสารต่างๆ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ : 1. ศึกษาสถานภาพการใช้คอมพิวเตอร์ระบบเครือข่าย ที่มีต่อธุรกิจนิตยสารและหนังสือ 2. ศึกษาความคิดเห็น การคาดคะเนของผู้บริหาร ผู้ปฏิบัติการและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในธุรกิจนิตยสารและหนังสือ เกี่ยวกับแนวโน้มการใช้คอมพิวเตอร์ระบบเครือข่ายในอนาคตของธุรกิจนิตยสารและหนังสือ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. สถานภาพการใช้คอมพิวเตอร์ระบบเครือข่ายในธุรกิจนิตยสารและหนังสือนั้น ได้รับการสนับสนุนและการยอมรับจากผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานเป็นอย่างดี และเป็นการใช้เพื่อเป็นเครื่องมือในการทำงานมากกว่าจะใช้เพื่อการติดต่อสื่อสาร การเชื่อมโยงระหว่างหน่วยงานภายในองค์การ และระหว่างองค์กรมีน้อย 2. ผลการใช้คอมพิวเตอร์ระบบเครือข่าย สรุปว่า ให้ผลทางด้านบวกมากกว่าด้านลบ ไม่ว่าจะเป็นผลต่องานขององค์กร และผลต่อบุคลากรที่ปฏิบัติงาน แต่ไม่มีผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างบุคลากร 3. ปัญหาและข้อจำกัดการใช้คอมพิวเตอร์ระบบเครือข่าย ส่วนใหญ่เป็นปัญหาด้านความพร้อมและความชำนาญ ในการใช้คอมพิวเตอร์ระบบเครือข่าย นอกจากนี้ ยังขาดแคลนบุคลากรทางด้านนี้ รวมทั้งปัญหาด้านนโยบายของรัฐที่ไม่ส่งเสริมต่อการพัฒนาทางด้านนี้ 4. แนวโน้มการใช้คอมพิวเตอร์ระบบเครือข่ายของธุรกิจนิตยสารและหนังสือในอนาคตสำหรับประเทศไทย มีโครงการจะขยายมากขึ้นทั้งทางด้านจำนวน ระบบที่ใช้ การเพิ่มเครือข่าย และลักษณะการเชื่อมโยง ตลอดจนการให้บริการต่างๆ แก่ผู้บริโภคสื่อสิ่งพิมพ์
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This study aims at investigation computer networking system used in the magazine and book publishing industry. Data were collected from the depth interview of the executives, staff and those involved in the magazine and book publishing business. Adidtionally, data were gathered from a number of related documents and papers. Analysis of data was conducted using qualitative method. Finding of the study are : 1. Most of the executives, staff and others agree and support the application of computer networking system in the magazine and book publishing bussiness. It is the instrument beneficial to work more than to use as communication device within or outside of the organization. 2. This system is useful not only to the organization but also to the persons who operate. However, it does not encourage interpersonal relationship aamong staff. 3. Problems to the application of system are readiness and skill to operate computer network. Moreover, there are not enough the experienced personnel for this work, there was no promotion or support policy from government sector. 4. Trends of the application of computer networking system in the magazine and book publishing business is enlarge both the number of hardware and system development. Increment of the network, there are projects and the services to the consumers will be implemented.
Share
COinS