Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
พฤติกรรมการสื่อสารผ่านระบบเวิลด์ไวด์เว็บ ของนักศึกษาในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The use of world wide web on Internet among university students
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
ปาริชาต สถาปิตานนท์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตรพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.843
Abstract
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) พฤติกรรมการสื่อสารผ่านระบบเวิลด์ไวด์เว็บ บนเครือข่ายอินเตอร์เน็ตของนักศึกษา (2) การใช้ประโยชน์จากข้อมูลข่าวสารที่เปิดรับ (3) ความแตกต่างด้านลักษณะทางประชากรของนักศึกษากับพฤติกรรมการสื่อสารผ่านระบบเวิลด์ไวด์เว็บ (4) ความแตกต่างของระดับความพึงพอใจที่มีต่อรูปแบบของระบบและเนื้อหาที่ได้รับ (5) ความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะทางนวัตกรรมกับพฤติกรรมการสื่อสารผ่านระบบเวิลด์ไวด์เว็บของนักศึกษา ในการวิจัยครั้งนี้มีกลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยในเขตกรุงเทพมหานคร 5 แห่ง จำนวนทั้งสิ้น 393 คน เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม และวิเคราะห์ผลโดยการหาค่าร้อยละ การหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัยพบว่า 1) นักศึกษาส่วนใหญ่มีการใช้การสื่อสารผ่านระบบเวิลด์ไวด์เว็บที่มหาวิทยาลัย และสนใจเปิดรับเนื้อหาประเภทบันเทิงมากที่สุด 2) คุณลักษณะของระบบเวิลด์ไวด์เว็บ ในเรื่องความได้เปรียบเชิงเทียบ ความซับซ้อนของการใช้งาน และความเข้ากันได้ มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับพฤติกรรมการสื่อสารผ่านระบบเวิลด์ไวด์เว็บอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 3) นักศึกษาที่มีความแตกต่างกันในเรื่อเพศ อายุ และความเป็นเจ้าของเครื่องคอมพิวเตอร์มีพฤติกรรมการสื่อสารผ่านระบบเวิลด์ไวด์เว็บแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยเพศชายมีพฤติกรรมการสื่อสารผ่านระบบเวิลด์ไวด์เว็บมากกว่าเพศหญิง นักศึกษาที่มีอายุน้อยมีพฤติกรรมการสื่อสารผ่านระบบเวิลด์ไวด์เว็บมากกว่านักศึกษาที่มีอายุมาก และนักศึกษาที่เป็นเจ้าของเครื่องคอมพิวเตอร์มีพฤติกรรมการสื่อสารผ่านระบบเวิลด์ไวด์เว็บมากกว่านักศึกษาที่ไม่เป็นเจ้าของเครื่องคอมพิวเตอร์ 4) พฤติกรรมการสื่อสารผ่านระบบเวิลด์ไวด์เว็บ และระดับความพึงพอใจที่มีต่อรูปแบบของระบบเวิลด์ไวด์เว็บและประเภทของเนื้อหาไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 5) นักศึกษาค่อนข้างพึงพอใจต่อรูปแบบของระบบเวิลด์ไวด์เว็บ และประเภทของเนื้อหาที่เปิดรับผ่านระบบเวิลด์ไวด์เว็บ 6) นักศึกษามีการใช้ประโยชน์จากระบบเวิลด์ไวด์เว็บ เพื่อการพัฒนาตนเองในด้านวิชาการและทักษะการใช้งานระบบเวิลด์ไวด์เว็บ และใช้ระบบเวิลด์ไวด์เว็บในการสนองตอบความต้องการด้านข่าวสารและการพักผ่อนหย่อนใจ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research was to study (1) the using of World Wide Web on Internet among university students, (2) the level of students' satisfaction with World Wide Web, (3) the correlation between the characteristics of World Wide Web and the using style, (4) the correlation between the students' demographics profile and the using of World Wide Web, (5) the relationship between the using of World Wide Web and the students' satisfaction. The survey was conducted with 393 students in 5 universities located in Bangkok. The data was analyzed by using SPSS for Windows, Pearson's Product Moment Correlation Coefficient and One Way Analysis of Variance were used to investigate the correlations among variables. The results of this research are as follows: 1) Most of the students used World Wide Web at the University. Entertainment was the main topic of their interset. The main purpose of using World Wide Web was to develop their knowledge and skill of using World Wide Web. They used World Wide Web in seeking ofinformations and relaxation. 2) The students were satisfied with the format and contents of World Wide Web. 3) The advantage, complexity and compatibility of World Wide Web were positively correlated with the students' use of World Wide Web. 4) The amount of using World Wide Web were varied according to sex, age, and computer ownership. 5) Satisfaction cannot explain the amount of using World Wide Web.
Share
COinS