Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การออกแบบซอฟต์แวร์สนับสนุนระบบสารสนเทศสำหรับการบริหารงานฝึกอบรม ภายในองค์กร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A software design to support the information system for training administration in an organization
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
มัณฑนา ปราการสมุทร
Second Advisor
เมธี ศรีสังวาล
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1520
Abstract
การทำวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์สำคัญในการศึกษาวิเคราะห์ขั้นตอนการบริหารงานฝึกอบรมของศูนย์ฝึกอบรมภายในองค์กรขนาดใหญ่ เพื่อทำการออกแบบให้เป็นระบบสารสนเทศ โดยประยุกต์นำเอาเทคโนโลยีสารสนเทศ และการใช้โปรแกรมระบบจัดการฐานข้อมูลบนเครือข่ายคอมพิวเตอร์ มาใช้ในการออกแบบและพัฒนาเป็นซอฟต์แวร์สนับสนุนการดำเนินงาน ของระบบสารสนเทศสำหรับการบริหารงานฝึกอบรมภายในองค์กร การรวบรวมข้อมูลในการทำวิจัยครั้งนี้ ได้อาศัยข้อมูลการดำเนินงานของสถาบันฝึกอบรมและพัฒนาบุคลากร ซึ่งเป็นศูนย์อบรมของธนาคารแห่งประเทศไทย โดยแบ่งการดำเนินการเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนแรก เป็นการวิเคราะห์ขั้นตอนการดำเนินงานและออกแบบระบบสารสนเทศ ซึ่งได้ออกแบบระบบงาน 3 ระบบ ได้แก่ ระบบงานคลังข้อมูลฝึกอบรม ระบบงานวางแผนพัฒนาพนักงาน และระบบงานจัดโครงการฝึกอบรม ส่วนที่สอง เป็นการออกแบบซอฟต์แวร์และการพัฒนาโปรแกรม เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของระบบสารสนเทศ โดยทำงานภายใต้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ ซึ่งมีลักษณะง่ายต่อการใช้งาน และสามารถรองรับการเรียกใช้งานฐานข้อมูลบนเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ซึ่งเน้นในเรื่องสิทธิของการเข้าใช้ระบบ เพื่อควบคุมมิให้เกิดการซ้ำซ้อนในการจัดเก็บ และเพิ่มความปลอดภัยให้กับข้อมูลของระบบ โดยทำการพัฒนาด้วยโปรแกรมจัดการฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์ฟอกซ์โปร 2.6 สำหรับระบบปฏิบัติการวินโดวส์ ผลการวิจัยสรุปได้ว่า ซอฟต์แวร์ที่ได้ออกแบบและทำการพัฒนาขึ้น สามารถสนับสนุนระบบสารสนเทศสำหรับการบริหารงานฝึกอบรมภายในองค์กร ทำให้การดำเนินงานตามกระบวนการฝึกอบรมของทีมฝึกอบรม ได้รับความสะดวกในการแก้ไขปรับปรุงรายการต่างๆ รวมทั้งการจัดเตรียมเอกสารและรายงานที่ต้องการได้อย่างถูกต้องรวดเร็วกว่าการทำงานตามระบบเดิม ซึ่งทำให้สามารถลดเวลาที่ใช้สำหรับการดำเนินงานลงได้ โดยเฉลี่ยทั้งระบบคิดเป็นร้อยละ 80 เมื่อใช้จำนวนผู้ปฏิบัติงานที่เท่ากัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objectives of this research were : (1) to analyze training administration procedures used now in large-scale organizations ; (2) to design an information system through the use of information technology and database management ; and (3) to produce a software design to facilitate and support training administration on a local area network. The data were collected from the Staff Training and Development Institue, Bank of Thailand. The first part of the research deals with analysis of training administration procedures. Also, an information system designed to support training administration is presented, which comprises three subsystems, viz. training data, training planning, and training implementation. The second part of the research concerns software design and program development. The software, user-friendly and foolproof, is to be used with Microsoft Windows 3.1 Thai Edition and on any local area network. Moreover, the design automatically rejects unauthorized users and control data redundancy. The main finding of the study is that the software can facilitate training administration and quicken document preparation. In addition, it is time-saving, with an 80% decrease of the time used in the manual system.
Share
COinS