Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การออกแบบระบบประมวลผลสัญญาณเสียงพูดดิจิตอลแบบเวลาจริงใช้ชิป TMS320C25
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Design of a real time digital speech processing system using TMS320C25
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
สมชาย จิตะพันธ์กุล
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมไฟฟ้า
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1795
Abstract
วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อออกแบบและสร้างระบบประมวลผลสัญญาณเสียงพูดดิจิตอล โดยสามารถทำงานแบบเวลาจริงได้ โดยใช้ TMS320C25 โครงสร้างของระบบประกอบด้วยส่วนประมวลผล ส่วนหน่วย ความจำ 2 ส่วนโดยจะทำหน้าที่สลับกันในการรับส่งข้อมูลระหว่างตัวประมวลผลและเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ (PC) ซึ่ง ทำให้ระบบสามารถทำงานแบบเวลาจริงได้ ส่วนแปลงสัญญาณเสียงพูดแอนะลอกเป็นสัญญาณเสียงพูดดิจิตอลและส่วนเชื่อมต่อกับเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์โดยผ่านทางบัสชนิด ISA รวมถึงการสร้างโครงสร้างพื้นฐานทางฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ที่จำเป็นในการพัฒนาระบบซึ่งต้องมีความยืดหยุ่นในการนำไปใช้กับอัลกอริทึมในการประมวลผลสัญญาณ เสียงพูด และสร้างซอฟต์แวร์ตัวอย่างที่สามารถทำงานตามวิธีการประมวลผลสัญญาณเสียงพูดที่พัฒนาขึ้นในห้อง ปฏิบัติการวิจัยกรรมวิธีประมวลผลสัญญาณดิจิตอล ฮาร์ดแวร์ของระบบประมวลผลสัญญาณเสียงพูดแบบเวลาจริง ใช้ ADC0804 ของบริษัท National ทำหน้าที่เชื่อมต่อระหว่างภาคอนาล็อกกับภาคดิจิตอลและใช้ TMS320C25 ของบริษัท Texas Instruments Incorporated (TI). เป็นตัวประมวลผล ซอฟต์แวร์ของระบบใช้ภาษาแอสเซมบลีสำหรับ TMS320C25 และภาษา C ของบริษัทไมโครซอฟต์เป็นภาษาใช้ในการพัฒนาโปรแกรมควบคุมการทำงานของระบบประมวลผล จากการทดสอบระบบประมวลผลสัญญาณเสียงพูดดิจิตอลแบบเวลาจริงที่ได้ออกแบบและสร้างขึ้นโดยใช้วิธีการรู้จำเสียงที่พัฒนาขึ้นใน ห้องปฏิบัติการวิจัยกรรมวิธีประมวลผลสัญญาณดิจิตอล [4], [5], [6] พบว่าสามารถทำงานแบบเวลาจริงได้ดี
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this thesis is to design and implement a digital speech processing system using TMS320C25. The system consists of a digital signal processor, two memory units for switching and transferring data between MPU and PC, an analog-to-digital converter, and an interface section. The infrastructure of hardware and software which are necessary for development of a through ISA bus including the better performance digital speech processing system, including a sample software which simulates! to the digital speech processing method developed at the Digital Signal processing Reserch Laboratory (DSPRL). The implemented hardware of Digital Speech Processing System utilizes DC0804 of National Semiconductor, for interfacing between analog path and digital path, and TMS320C25 of Texas Instrument Incorporated, for main processor. Assembly language is used for TMS320C25 and Microsoft Visual C++ (version 1.52) language is used for developing the operation control software. The developed system was tested with the algorithms of speech recognition, developed at the DSPRL the results show a good performance.
Creative Commons License