Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาการเข้ารหัสเสียงพูดแบบ LD-CELP ที่อัตรา 16 กิโลบิตต่อวินาทีสำหรับการทำงานตามเวลาจริงโดยใช้ TMS320C50
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Development of the LD-CELP speech coder at 16 kbps for real-time implementation using TMS320C50
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
สุวิทย์ นาคพีระยุทธ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมไฟฟ้า
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1778
Abstract
วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้คือการสร้างตัวเข้ารหัสเสียงพูดที่อัตรา 16 กิโลบิตต่อวินาทีสำหรับการทำงานตามเวลาจริง โดยใช้ตัวประมวลผลสัญญาณดิจิตอลแบบจุดตรึงรุ่น TMS320C50 เพื่อทำงานตามมาตรฐาน G.728 ของ ITU-T มาตรฐานการเข้ารหัสเสียง G.728 ใช้หลักการของ LD-CELP ร่วมกับการวิเคราะห์โดยการสังเคราะห์ การทำนายและการปรับเปลี่ยนค่าแบบย้อนหลัง การควอนไตซ์แบบเวกเตอร์ และโพสต์ฟิลเตอร์ ในชั้นแรกเป็นการพัฒนาโปรแกรมจำลองการทำงานระดับสูงโดยใช้ MATLAB บนไมโครคอมพิวเตอร์ การจำลองการทำงานนี้ใช้การคำนวณแบบจุดลอยซึ่งจะใช้เป็นโมเดลอ้างอิงสำหรับการแก้ไขข้อผิดพลาดและประเมินคุณภาพของการทำงานแบบจุดตรึง ในขั้นต่อไปเป็นการเขียนโปรแกรมทำงานแบบจุดตรึงด้วยภาษาแอสเซมบลีของ TMS320C50 ซึ่งสามารถตรวจสอบการทำงานได้ด้วยโปรแกรมซิมูเลเตอร์บนเอ็มเอสดอส หรือทดสอบการทำงานตามเวลาจริงบนบอร์ด DSK ของ TMS320C50 ที่มีวงจรเชื่อมต่อสัญญาณอนาลอกอยู่ในตัวเองแล้ว ผลของตัวอย่างเสียงที่ผ่านการเข้ารหัสตามเวลาจริงจะถูกประเมินคุณภาพและเปรียบเทียบกับผลของการเข้ารหัสแบบจุดลอยจาก MATLAB ค่า SNR จากการเข้ารหัสแบบจุดลอยมีค่าในช่วง 17-27 เดซิเบลและจากการเข้ารหัสแบบจุดตรึงจะมีค่าต่ำลงไปประมาณ 2 เดซิเบลโดยเฉลี่ย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this study is to implement real-time speech coder at 16 kbps. The implementation uses TMS320C50 fixed-point DSP chip and follows the ITU-T recommendation G.728. Recommendation G.728 is based on Low-delay Code-excited Linear Prediction (LD-CELP) technic together with analysis-by-synthesis, backward prediction and adaptation, vector quantization and postifilter. The first step is to develop high level simulation program using MATLAB on microcomputer. This is a floating-point implementation which is used as a reference model for debugging and evaluating the fixed-point version. Next, the fixed-point assembly program for TMS320C50 can be debugged either by using MS-DOS based simulator or real-time testing on TMS320C50 DSK board which has built-in analog interface circuit.
Share
COinS