Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การจำลองการผสมกันของของไหลที่เกิดขึ้นในเครื่องผสมรูปตัวทีที่มีพื้นที่หน้าตัดของท่อหลักเป็นรูปสี่เหลี่ยม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Simulation of fluid mixing induced at the tee mixer having a square cross-section
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
สมประสงค์ ศรีชัย
Second Advisor
จักษ์ อัศวานันท์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมเคมี
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1635
Abstract
เทคนิค Computational Fluid Dynamic (CFD) ซึ่งเป็นวิธีการคำนวณเชิงตัวเลข เพื่อแก้ชุดสมการของสมการความต่อเนื่อง สมการอนุรักษ์โมเมนตัม และสมการอนุรักษ์พลังงาน รวมถึงแบบจำลองที่ใช้อธิบานระบบที่มีการไหลแบบปั่นป่วน ภายในปริมาตรควบคุมเล็กๆ ที่ประกอบกันเป็นระบบที่ต้องการศึกษา ได้ถูกนำมาจำลองการผสมกันของของไหลในเครื่องผสมรูปตัวทีที่มีพื้นที่หน้าตัดของท่อหลักเป็นรูปสี่เหลี่ยม โดยทางออกของเจ็ตเป็นรูปวงกลมพบว่า สามารถอธิบายปรากฏการณ์การผสมกันของของไหลในเครื่องผสมรูปตัวทีที่มีพื้นที่หน้าตัดของท่อหลักเป็นรูปสี่เหลี่ยมได้เป็นอย่างดี สามารถให้รายละเอียดของข้อมูลได้มาก และพบว่า ค่าความเร็วและค่าอุณหภูมิที่ได้จากการจำลองโดยใช้เทคนิค CFD มีค่าใกล้เคียงกับค่าความเร็วและค่าอุณหภูมิที่ได้จากข้อมูลการทดลองของ Kamotani และ Greber [1974] นอกจากนี้ยังได้นำเทคนิค CFD มาใช้ทำนายลักษณะรูปร่างทางออกของเจ็ตที่แตกต่างกัน 3 ลักษณะ ได้แก่ รูปร่างทางออกเป็นแถวรูปสี่เหลี่ยม รูปร่างทางออกเป็นแถวรูปช่องแคบตามแนวกว้างของท่อหลักและรูปร่างทางออกเป็นแถวรูปช่องแคบตามแนวยาวของท่อหลัก ตามลำดับ พบว่า รูปร่างทางออกเป็นแถวรูปช่องแคบตามแนวกว้างของท่อหลัก เกิดการกระจายตัวของของของไหลที่เป็นเจ็ตไปทางด้านข้างได้มากกว่ารูปร่างทางออกเป็นแถวรูปสี่เหลี่ยม และรูปร่างทางออกเป็นแถวรูปสี่เหลี่ยม เกิดการกระจายตัวของของไหลที่เป็นเจ็ตไปทางด้านข้างได้มากกว่ารูปร่างทางออกเป็นแถวรูปช่องแคบตามแนวยาวของท่อหลัก และในทางกลับกันรูปร่างของทางออกเป็นแถวรูปช่องแคบตามแนวยาวของท่อหลัก เกิดการทะลุทะลวงของของไหลที่เป็นเจ็ตไปทางด้านบนได้มากกว่ารูปร่างทางออกเป็นแถวรูปสี่เหลี่ยม และรูปร่างทางออกเป็นแถวรูปสี่เหลี่ยม เกิดการทะลุทะลวงของของไหลที่เป็นเจ็ตไปทางด้านบน ได้มากกว่ารูปร่างทางออกเป็นแถวรูปช่องแคบตามแนวยาวของท่อหลัก
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Computational Fluid Dynamics (CFD), which is the numerical method for solving a set of the equations such as the continuity equation, the conservation of momentum equation and the conservation of energy equation including turbulent flow model in small control volume, was applied to simulate the mixing of fluid induced at tee mixer having a square cross-section with circular jet exit. The simulation results could provide more details of the fluid mixing phenomena. The velocity and temperature values of mixing fluid obtained from CFD technique were verified and found to be in close agreement to those from experimental data of Kamotani and Greber [1974]. In addition, CFD technique was also used to predict three features of jet exits, namely, single row of square exit, single row of transverse slot exit and single row of longitudinal slot exit, respectively. It was found that the side distribution of jet stream from single row of transverse slot exit is better than that from single row, and that from single row of square exit is better than that from single row of longitudinal slot exit. On the other hand, the penetration of jet stream from single row of longitudinal slot exitis better than that from single row of square exit, and that from single row of square exit is better than that from single row of transverse slot exit.
Share
COinS