Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ระบบไฮเปอร์มีเดียสำหรับการนำเสนอพื้นที่ที่เหมาะสม กับการปลูกยางพาราด้วยสื่อหลายมิติ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Hypermedia presentation for appropriate planting area of rubber
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
ชัยศิริ ปัณฑิตานนท์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1467
Abstract
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์และออกแบบวิธีการสร้างสื่อนำเสนอแบบอินเตอร์แอคทีฟ พร้อมทั้งค้นหาสื่อบันทึกข้อมูลที่เหมาะกับการเก็บข้อมูลลักษณะนี้ โดยใช้ข้อมูลลักษณะดินที่เหมาะกับการปลูกยางพาราเป็นตัวอย่างในการนำเสนอ ใช้เทคโนโลยีไฮเปอร์มีเดียซึ่งเป็นวิธีการนำเสนอแบบมัลติมีเดียผสมผสานวิธีการเชื่อมโยงข้อมูลแบบไฮเปอร์เท็กซ์ ใช้คอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือรวบรวมแล้วนำเสนอข้อมูลภาพ เสียง ภาพเคลื่อนไหว ตัวอักษรและวีดิทัศน์ มีขั้นตอนการวิจัยดังนี้ วิเคราะห์ระบบนำเสนอโดยพิจารณาจากการวิเคราะห์สถานการณ์รอบข้าง วิเคราะห์จากการสอบถาม วิเคราะห์เนื้อหาที่ต้องการนำเสนอ วิเคราะห์ระบบการทำงานในปัจจุบัน รวบรวมข้อมูลทีผ่านการวิเคราะห์นำมาออกแบบวิธีการสร้าง ออกแบบวิธีการโต้ตอบกับผู้ใช้โดยอาศัยการปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์กับสิ่งแวดล้อม แล้วพัฒนาระบบนำเสนอโดยใช้ข้อมูลพื้นที่ที่เหมาะสมกับการปลูกยางพาราตามวิธีการที่ได้ออกแบบไว้ ประโยชน์ของสื่อนำเสนอแบบอินเตอร์แอคทีฟคือ ช่วยลดข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นระหว่างการนำเสนอ ลดเวลาที่ใช้ในการนำเสนองานขนาดใหญ่ สร้างความรู้ความเข้าใจ ในการพัฒนาระบบสามารถปรับปรุง แก้ไขและทดสอบงานได้หลายๆ ครั้ง ก่อนทำการเสนอจริง โดยผู้ใช้สร้างการเรียนรู้ได้ง่ายและสอบถามข้อมูลที่ต้องการคำตอบได้โดยไม่จำเป็นต้องรอลำดับในการนำเสนอ ผลการวิจัยพบว่า การสร้างสื่อนำเสนอแบบอินเตอร์แอคทีฟโดยผ่านวิธีการวิเคราะห์และออกแบบสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการรับรู้ได้ดีว่าสื่อสิ่งพิมพ์แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ การใช้สื่อซีดีรอมเพื่อเก็บข้อมูลทำให้เพิ่มประสิทธิภาพการนำเสนอแบบอินเตอร์แอคทีฟ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research is to analyzed and design the interactive presentation. In this study, the data of suitable soil of the rubber plantation is selected as sample in the hypermedia technology. The combination of the linkage between hypertext by multimedia computer with still image, sound, animation and video are also need. The steps of this research comprise presentation system of environments, dialogs, details of subject matter and present working system. The entire outcome is used in designing methodology circumstances and, developing the presentation system of the suitable soil for rubber plantation data. The benefits of the presentation media by interactive are reducing the mistakes and time of the complicated presentation, rating knowledge and understanding of audience because the work can be changed and tested as needed better before final presentation. The result indicates significantly that the interactive presentation with good analysis and design has higher effective than by printing material at .01 level, and using hypertext file is appropriate.
Share
COinS