Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ระบบคอมพิวเตอร์ช่วยกำหนดที่นั่งในงานรัฐพิธี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Computer-aided seat assignment system for state banquets
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
สมชาย ประสิทธิ์จูตระกูล
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1464
Abstract
การวิจัยนี้ เป็นการพัฒนาโปรแกรมเพื่อช่วยในการจัดที่นั่งในงานรัฐพิธี ซึ่งมีข้อกำหนดที่เป็นหลักการของการจัดลำดับอาวุโส ระเบียบวิธีทางการฑูต และระเบียบวิธีในการนั่งโต๊ะ เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องให้เกิดความสะดวก รวดเร็ว และมีความถูกต้องตามกฎเกณฑ์มากขึ้น การจัดมีรูปแบบของผังที่นั่ง 3 แบบคือ โต๊ะรูปตัว U ตัว I และตัว E โปรแกรมที่พัฒนาขึ้นนี้ถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วนคือ โปรแกรมจัดเตรียมข้อมูล โปรแกรมการจัดเรียงลำดับความสำคัญ โปรแกรมการจัดวางตำแหน่งที่นั่ง และโปรแกรมจัดพิมพ์ผังที่นั่ง โปรแกรมช่วยกำหนดที่นั่งในงานรัฐพิธีนี้จะเป็นการเตรียมข้อมูลของผู้ร่วมงานเพื่อการจัดลำดับความสำคัญ โดยการให้น้ำหนักความสำคัญของกลุ่มอาชีพ ตำแหน่งหน้าที่การงาน ลำดับของเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ปีที่รับ เชื้อชาติ และเพศ จากนั้นทำการจัดเรียงข้อมูลตามลำดับความสำคัญดังกล่าว เมื่อเรียงลำดับความสำคัญได้แล้ว จะทำการเลือกบุคคลที่เหมาะสมสำหรับตำแหน่งต่างๆ โดยมีข้อกำหนดคือ 1. ผู้หญิงนั่งสลับกับผู้ชาย 2. คนไทยสลับกับคนต่างชาติ และ 3. ผู้ที่เป็นสามีภรรยากันจะต้องไม่นั่งติดกันหรือตรงข้ามกัน แต่เนื่องจากจำนวนของกลุ่มบุคคลที่เป็นชายและหญิง คนไทยและคนต่างชาติมีจำนวนไม่เท่ากัน จึงใช้วิธีการสุ่มเลือกคุณสมบัติทางด้านเพศและเชื้อชาติ เลือกบุคคลที่มีอาวุโสสูงสุดที่เหลืออยู่ตามคุณสมบัติที่สุ่มได้ ผลการวิจัยสรุปว่า โปรแกรมช่วยกำหนดที่นั่งในงานรัฐพิธีนี้ สามารถช่วยจัดที่นั่งให้ได้ผลที่ถูกต้องตามกฎเกณฑ์มากกว่าการจัดด้วยวิธีเดิมถึงร้อยละ 26.68 นอกจากนี้ยังช่วยให้จัดได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นโดยใช้เวลาในการจัดที่นั่งประมาณ 18 วินาทีต่อครั้ง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis presents the design and development of a computer-aided seat assignment for state banquet according to ranking, protocol, and seating regulations. Three patterns of tables are considered : the U, I, and E-shaped. The system conveniently and quickly assists the assignment process by minimizing the number of regulation violations. The system consists of four modules : data preparation, ranking process, seat assignment, and assignment printing. Each guest is ranked according to his or her career position, order of decoration, nationality and sex. Then for each seat considered in priority, the highest unseated guest is selected under the following three constraints : women and men are seated alternatively, Thais and foreigners are seated alternatively, and no couples are seated next to or facing each other. Since the number of men, women, Thais, and foreigners are uneven, the system first selects which group of guests to be seated next by sex and nationality in order to uniformly distribute the number of women, men, Thais, and foreigners, then selects the guest with highest rank in that group to be seated next. By using three state banquets as test cases, the system out performed the manual system by 26.68 percent (smaller number of regulation violations) and took only 18 seconds for a seat assignment.
Creative Commons License