Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ดัชนีปริจเฉท "นะ" ในบทสนทนาแบบกันเองภาษาไทยกรุงเทพฯ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Discourse marker "NA" in Bangkok Thai casual conversations
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
เพียรศิริ วงศ์วิภานนท์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ภาษาศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.2115
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาการปรากฏ ความหมาย หน้าที่ และรูปของดัชนีปริจเฉท "นะ" แต่ละดัชนี ตลอดจนการปรากฏร่วมระหว่างดัชนีปริจเฉท "นะ" กับดัชนีปริจเฉทอื่นๆ ที่ปรากฏในบทสนทนาของผู้พูดภาษาไทยกรุงเทพฯ สำหรับข้อมูลที่ใช้ในการวิจัยนี้ได้จากการบันทึกเทปการสนทนาที่เกิดขึ้นจริง และเป็นการสนทนาแบบกันเองระหว่างผู้ร่วมสนทนาที่ใช้ภาษาไทยกรุงเทพฯ ในการสื่อสารและนำมาถ่ายถอดเป็นตัวอักษรภาษาไทย ยกเว้นดัชนีปริจเฉท "นะ" เท่านั้นที่จะถ่ายถอดเป็นสัทอักษรรวมเป็นเวลา 60 นาที อันประกอบด้วยบทสนทนาจากสถานการณ์ที่แตกต่างกันรวมทั้งสิ้น 8 บทสนทนาทั้งนี้ผู้วิจัยได้ใช้รูปทฤษฎีปริจเฉทของ Schiffrin (1987) เป็นกรอบทฤษฎีสำหรับการวิจัยนี้ ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า ดัชนีปริจเฉท "นะ" มีรูปแบบที่แตกต่างกันทั้งสิ้น 27 รูป โดยรูปแปรเหล่านี้จะแสดงถึงความหมายเชิงทัศนคติ อารมณ์ รวมทั้งความรู้สึกนึกคิดของผู้พูด ทั้งนี้จากการศึกษารูปแบบทั้ง 27 รูป ชี้ให้เห็นว่าดัชนีปริจเฉทที่เรียกโดยรวมว่า ดัชนีปริจเฉท "นะ" นั้นเป็นดัชนีปริจเฉท 3 ดัชนี คือ ดัชนีปริจเฉท น่ะ(1) น่ะ(2) และ นะ โดยดัชนีปริจเฉท น่ะ(1) และ นะ จะแสดงหน้าที่หลักในระนาบโครงสร้างเนื้อความ โดยมีหน้าที่หลักในการแสดงแก่นความ และแสดงเนื้อหาตามลำดับ ในขณะที่ น่ะ(2) มีหน้าที่หลักในการแสดงสถานภาพของข้อมูลที่ผู้พูดคาดว่าผู้ฟังรู้แล้ว ซึ่งเป็นการแสดงหน้าที่ในระนาบสถานะของเนื้อหา อย่างไรก็ตามพบว่า การปรากฏของดัชนีปริจเฉททั้ง 3 นี้ล้วนส่งผลให้การแสดงความหมายของหน่วยย่อยในผลัดที่ปรากฏร่วมมีความชัดเจนยิ่งขึ้น สำหรับการปรากฏร่วมกับดัชนีปริจเฉทอื่นนั้น จากการศึกษาสรุปได้ว่า ดัชนีปริจเฉททั้ง 3 สามารถปรากฏร่วมได้ทั้งในตำแหน่งหน้า และหลังดัชนีปริจเฉทอื่น ยกเว้นดัชนีปริจเฉท น่ะ(1) ที่สามารถปรากฏร่วมกับดัชนีปริจเฉทอื่นในตำแหน่งหน้าเท่านั้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this research is to study the distribution, the functions, and the variants of the discourse marker "NA", and to study the co-occurence of discourse marker "NA" and other discourse markers in Bangkok Thai casual conversations. Data include 60 minutes of casual conversations in Bangkok Thai recorded on audio tapes and transcribed into Thai scripts. Only representations of discourse marker "NA" are transcribed into phonetics scripts. The data consist of 8 conversations in different communicative situations. The theoretical framework in this research is that presented by Schiffrin (1987). The study shows 27 variants of discourse marker "NA". These variants show the speaker's attitude, mood and the feeling. Moreover, it is found that these 27 variants are in fact variants of 3 discourse markers : na?41(1), na?41(2) and na45. Discourse markers na?41(1) and na45 are topic marker and comment market respectively and function in the plane of ideational structure. Discourse marker na?41(2) functions in the plane of information state. It signals the semiactive state of information. Each of the discourse markers "NA" affects the meaning of the turn construction unit which it occurs with. As for the co-occurence with other discourse markers, discouse marker "NA" can co-occur with other discourse markers in the preceding and the following position except discourse marker na?41(1) which can co-occur with other discourse markers only in the preceding position
Share
COinS