Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของแคลเซียมฟอสเฟตเพสต์สองชนิดต่อการคืนแร่ธาตุของรอยผุเทียม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effect of two calcium phosphate pastes on remineralization of artificial caries
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
สุภาภรณ์ จงวิศาล
Faculty/College
Faculty of Dentistry (คณะทันตแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ทันตกรรมสำหรับเด็ก
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.301
Abstract
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพในการลดขนาดรอยผุเทียมของแคลเซียมฟอสเฟตเพสต์สองชนิดเปรียบเทียบกับยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ 1,000 ส่วนในล้านส่วน เมื่ออยู่ในสภาวะจริงในช่องปาก วัสดุและวิธีการ: การศึกษานี้เป็นการทดลองชนิดไขว้กัน 3 ช่วง ช่วงละ 14 วัน โดยมีระยะพักระหว่างการทดลอง 8 วัน อาสาสมัครจำนวน 9 คน ใส่เครื่องมือชนิดถอดได้ที่ติดชิ้นฟันตัวอย่างที่มีรอยผุเทียมจำนวน 6 ชิ้น และใช้เพสต์ต่อไปนี้วันละ 2 ครั้ง ได้แก่ ทูธมูสพลัส (บริษัท จีซี จำกัด ประเทศญี่ปุ่น) คลินโปรทูธครีม (บริษัท สามเอ็มเอสเป จำกัด ประเทศสหรัฐอเมริกา) และยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ (บริษัท คอลเกต-ปาล์มโอลีฟ ประเทศไทย) เมื่อครบกำหนดนำชิ้นฟันตัวอย่างจำนวน 54 ชิ้นต่อกลุ่มไปหล่อแบบเรซินใส ตัดด้วยเครื่องตัดเนื้อเยื่อชนิดแข็ง ส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์ชนิดใช้แสงโพลาไรซ์เพื่อวัดขนาดรอยผุเทียมด้วยโปรแกรมประมวลผลภาพ อิมเมจโปรพลัส (บริษัท ไซเบอร์เนติกส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา) ผลการศึกษา: 1) สารทั้ง 3 ชนิดสามารถลดขนาดรอยผุเทียมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเปรียบเทียบกับรอยผุเทียมเริ่มต้นด้วยสถิติแพร์ ที เทสต์ (p <.001) 2) ขนาดรอยผุเทียมที่ลดลงของกลุ่มทูธมูสพลัส คลินโปรทูธครีม และยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ มีค่า 0.029±0.010, 0.030±0.009 และ 0.027±0.009 ตารางมิลลิเมตร ตามลำดับ โดยไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติระหว่างสารทั้ง 3 เมื่อเปรียบเทียบด้วยสถิติครัสคัล-วัลลิส (p>.05) สรุป: แคลเซียมฟอสเฟตเพสต์ทั้ง 2 ชนิดและ ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์มีประสิทธิภาพในการลดขนาดรอยผุเทียมในช่องปากได้ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study was to compare the efficacy of two calcium phosphate pastes with the 1,000 ppm fluoride toothpaste on remineralizing artificial caries in situ. The study design was a double-blind crossover in situ, involving 3 experimental phases of 14 days each, with an 8-day washout period. Nine healthy subjects participated in the study. The subjects wore removable palatal appliances mounted with 6 human artificial enamel lesion slabs and were instructed to apply the following pastes 2 times/day: Tooth Mousse Plus® (GC Corporation, Japan), ClinproTM Tooth Crème (3M ESPE, USA) and Colgate® Regular Flavor (Colgate-Palmolive, Thailand). After 14 days, the enamel slabs (54 pieces/group) were embedded in resin, sectioned, examined with a polarized light microscope and quantified with Image-Pro Plus program (Media Cybernetics Inc., USA). All of experimental groups showed significant reduction of lesions compared to initial lesions (paired t-test, p<.001). The mean lesion area reduction of Tooth Mousse Plus®, ClinproTM Tooth Crème and fluoride toothpaste were 0.029±0.010, 0.030±0.009 and 0.027±0.009 mm2 respectively. There was no statistical difference between groups (Kruskal-Wallis test, p>.05). This study shows remineralizing effects of two calcium phosphate pastes and fluoride toothpaste with no significant statistical difference among them.
Share
COinS