Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความเที่ยงตรงของแบบจำลองที่ได้จากวิธีพิมพ์รากเทียม 3 วิธี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The accuracy of the master casts from three different implant impression techniques
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
ภาณุพงศ์ วงศ์ไทย
Faculty/College
Faculty of Dentistry (คณะทันตแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ทันตกรรมประดิษฐ์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.238
Abstract
วัตถุประสงค์ การวิจัยนี้เป็นการทดลองเพื่อหาวิธีพิมพ์รากเทียมที่มีความเที่ยงตรงสูงสุด โดยศึกษาจากความคลาดเคลื่อนของแบบจำลองที่ได้จากวิธีพิมพ์รากเทียม 3 วิธี เมื่อเทียบกับแม่แบบ วัสดุและวิธีการ แบบจำลองจำนวน 30 ชิ้น ถูกแบ่งเป็น 3 กลุ่ม โดยใช้วิธีพิมพ์ คือ กลุ่มที่ 1 วิธีพิมพ์โดยไม่ใช้ตัวต่อยอดถ่ายทอดเช่นเดียวกับฟันปลอมติดแน่นบนฟันธรรมชาติ กลุ่มที่ 2 วิธีพิมพ์โดยตรงแบบใช้ตัวต่อยอดถ่ายทอดร่วม และกลุ่มที่ 3 วิธีพิมพ์โดยตรงแบบใช้ตัวต่อยอดถ่ายทอดและทำการเชื่อมติดกับถาดพิมพ์ ทดลองโดยสร้างแม่แบบที่มีรากเทียมฝังอยู่บนฐานโลหะสี่เหลี่ยม 2 ตัว ตัวหลักแต่ละตัวที่ติดอยู่กับรากเทียมจะทำเครื่องหมายที่ขอบด้านบนเพื่อเป็นจุดอ้างอิง 3 จุด รวมเป็น 6 จุด ทำการพิมพ์ด้วยวัสดุพิมพ์ซิลิโคน แอดดิชั่นแนล ด้วยวิธีต่างๆแล้วนำไปเทแบบจำลองด้วยปูนหินชนิดที่ 4 จากนั้นนำแบบจำลองเหล่านี้ไปวัดระยะทางของจุดอ้างอิงที่มีการเบี่ยงเบนไปเมื่อเทียบกับแม่แบบ โดยใช้เครื่อง measurement microscope ที่ระดับความละเอียด 1/1000 มิลลิเมตร ซึ่งวัดในรูปพิกัด (x, y, z) เพื่อศึกษาทิศทางการเบี่ยงเบน และใช้ทฤษฎี ปีทากอรัส เปลี่ยนพิกัดที่ได้เป็นระยะทางที่มีการเบี่ยงเบนไป แล้วจึงนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ผลโดยใช้โปรแกรมเอสพีเอสเอสเวอร์ชั่น 10.5 ด้วยสถิติวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และเปรียบเทียบระหว่างกลุ่มโดยสถิติ Tamhane test ซึ่งแยกพิจารณาทีละจุดอ้างอิงทั้ง 6 จุด ผลการศึกษา แบบจำลองที่ได้จากวิธีพิมพ์โดยไม่ใช้ตัวต่อยอดถ่ายทอดเช่นเดียวกับฟันปลอมติดแน่นบนฟันธรรมชาติ มีการเบี่ยงเบนไปจากแม่แบบน้อยกว่าวิธีพิมพ์วิธีพิมพ์โดยตรงแบบใช้ตัวต่อยอดถ่ายทอดร่วม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) ทั้ง 6 จุด (p=0.001, 0.000, 0.000, 0.002, 0.003, 0.000 ตามลำดับ) และน้อยกว่าวิธีพิมพ์โดยตรงแบบใช้ตัวต่อยอดถ่ายทอดและทำการเชื่อมติดกับถาดพิมพ์ (p=0.000, 0.000, 0.000, 0.000, 0.000, 0.000 ตามลำดับ) ส่วนวิธีพิมพ์โดยตรงทั้งแบบที่ทำการเชื่อมและไม่เชื่อมตัวต่อยอดถ่ายทอดเข้ากับถาดพิมพ์นั้น แบบจำลองที่ได้ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.446, 0.980, 0.212, 0.073, 0.108, 0.566 ตามลำดับ) สรุป วิธีพิมพ์โดยไม่ใช้ตัวต่อยอดถ่ายทอดเช่นเดียวกับฟันปลอมติดแน่นบนฟันธรรมชาติ จะให้แบบจำลองที่มีความเที่ยงตรงสูงที่สุด ส่วนวิธีพิมพ์โดยตรง การเชื่อมหรือไม่เชื่อมตัวต่อยอดถ่ายทอดนั้นไม่มีผลกับความเที่ยงตรงของแบบจำลอง คำสำคัญ: วิธีพิมพ์โดยไม่ใช้ตัวต่อยอดถ่ายทอดเช่นเดียวกับฟันปลอมติดแน่นบนฟันธรรมชาติ; รากเทียม; วิธีพิมพ์รากเทียม; ความเที่ยงตรง; ตัวต่อยอดถ่ายทอด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Objective To investigate the accuracy of the master casts from three different implant impression techniques. The master casts were compared with the master model. Materials and methods Thirty master casts were divided into 3 groups according to 3 impression techniques. Group 1 conventional impression technique, group 2 direct implant impression technique and group 3 direct splint implant impression technique. The master model composed of 2 implants embeded in rectangular metal base with 3 reference points on the shoulder of each abutment. The master model was duplicated by additional silicone with three impression techniques then the impressions were poured with type IV stone. The dimensional changes of master casts were measured by measurement microscope at resolution 1/1000 mm. The results shown in coordinate point (x,y,z) for studying the direction of errors then changed the coordinate points to true dimensional changes by Pythagoras’ theory. Each reference point were analyzed by One-way ANOVA and Tamhane Test. Result The master casts from The conventional impression technique had significantly less dimensional changes than The direct impression technique in all reference points (p=0.001, 0.000, 0.000, 0.002, 0.003, 0.000 respectively) and the direct splint impression technique (p=0.000, 0.000, 0.000, 0.000, 0.000, 0.000). The master casts from the direct impression technique was not significantly different from the direct splint impression technique (p=0.446, 0.980, 0.212, 0.073, 0.108, 0.566). Conclusion The conventional impression technique had the most accuracy and splint transfer coping did not affect the accuracy of the master casts.
Creative Commons License