Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษารูปร่างและพฤติกรรมของเซลล์กระดูกบนพื้นผิวของไทเทเนียมแบบต่างๆ ในห้องปฏิบัติการ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Morphology and behavior of osteoblast-like cells to titanium surfaces in vitro
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
ณรงค์ ลุมพิกานท์
Second Advisor
ประสิทธิ์ ภวสันต์
Faculty/College
Faculty of Dentistry (คณะทันตแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ศัลยศาสตร์ช่องปากและแม็กซิลโลเฟเชียล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.177
Abstract
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษารูปร่างและพฤติกรรมการยึดเกาะของเซลล์ไลน์กระดูกบนพื้นผิวไทเทเนียมอัลลอยด์ที่มีการเตรียมพื้นผิวให้มีความขรุขระแตกต่างกัน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้คือ เซลล์ไลน์ของกระดูกชนิด SaOs2 และชิ้นโลหะไทเทเนียมอัลลอยด์รูปทรงกลมขนาดเว้นผ่านศูนย์กลาง 15 มิลลิเมตร หนา 2 มิลลิเมตร ที่มีการเตรียมพื้นผิว จำนวน 4 แบบ คือพื้นผิวที่เป็น Sandblast (SB) พื้นผิวที่ขัดด้วยกระดาษ Silicon carbide เบอร์ 120 (S120), 400 (S400) และ 1200 (S1200) ตามลำดับ สำหรับลักษณะพื้นผิวของไทเทเนียมอัลลอยด์แต่ละชนิดทำการศึกษาโดยใช้ Scanning Electron Microscope (SEM) วัดค่าความขรุขระของพื้นผิว (Surface roughness: Ra) ด้วยเครื่อง Profilometer ศึกษารูปร่าง การยึดเกาะและการแพร่กระจายของเซลล์บนพื้นผิวของไทเทเนียมอัลลอยด์ด้วย SEM และเปรียบเทียบ Cell Attachment and Proliferation ด้วยการวัดค่า DNA Assey ผลการศึกษาพบว่า ความขรุขระของพื้นผิวไทเทเนียมอัลลอยด์ ทั้ง 4 แบบ มีความแตกต่างกัน โดยมีค่า Ra ที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.05) พื้นผิวชนิด sandblast มีค่า Ra สูงสุด (Ra = 0.27±0.01) จำนวนเซลล์ที่ยึดเกาะและแพร่กระจายบนพื้นผิวไทเทเนียมอัลลอยด์ทั้ง 4 แบบ มีความแตกต่างกันและพบว่า เซลล์ยึดเกาะและแพร่กระจายได้ดีบนพื้นผิวไทเทเนียมอัลลอยด์ที่มีพื้นผิวขรุขระมากกว่าค่า DNA ที่เวลา 30 นาทีพบว่า ปริมาณ DNA ของเซลล์ที่ยึดเกาะบนพื้นผิวของไทเทเนียมอัลลอยด์ชนิด sandblast มีค่ามากกว่าปริมาณ DNA ของเซลล์ที่ยึดเกาะบนพื้นผิวของไทเทเนียมอัลลอยด์ชนิดอื่น อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.05) และค่า DNA ที่เวลา 20 ชั่วโมง พบว่าไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p>.05) ระหว่างปริมาณ DNA ของเซลล์ที่ยึดเกาะบนพื้นผิวของไทเทเนียมอัลลอยด์ชนิด sandblast เมื่อเปรียบเทียบกับปริมาณ DNA ของเซลล์ที่ยึดเกาะบนพื้นผิวไทเทเนียมอัลลอยด์ชนิด S120 และ S400 ผลการศึกษานี้แสดงให้เห็นถึงอิทธิพลของพื้นผิวของไทเทเนียมอัลลอยด์ต่อพฤติกรรมของเซลล์กระดูกในห้องปฏิบัติการ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The object of this study was to investigate the cell morphology, initial attachment and subsequent behavior of human osteoblast-like cells to titanium alloy (Ti6A14V) with varies surface roughness. Titanium discs with 15 mm. in diameter, 2 mm. in thickness were prepared with four different surface type: sandblast (SB), 120 (S120), 400 (S400) and 1200 (S1200) grade polished. Surface roughness was analysed by Scanning Electron Microscopy and profilometer. Cell culture experiments were performed with SaOs2 human osteoblast-like cells. Cell morphology, attachment and proliferation were assessed by Scanning Electron Microscopy and DNA assay. The results indicated that four type of titanium disc have significantly (p< .05) different on Roughness average (Ra). Sanblast surface showed highest Ra value (Ra=0.27±0.01). Number of cells attachment and spreading was different among 4 groups of titanium alloy surface. Cell attachment and spreading was more higher on rougher surface. Analysis of DNA assay at 30 min. demonstrated significant different (p< .05) between DNA of attached and proliferated cells on SB surface as compared with the other surfaces. DNA assay at 20 hr. demonstrated no significant different (p> .05) among DNA of attached and proliferated cells on 3 groups of SB, S120 and S400 titanium alloy surface. The results indicated that titanium alloy surface topography affects behavior of human osteoblast-like cells in vitro.
Share
COinS