Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างการเปลี่ยนสีจากอุณหภูมิของน้ำ และความแข็งผิวของเรซินคอมโพสิต
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relationship between color change from water temperature and hardness of resin composite
Year (A.D.)
2003
Document Type
Thesis
First Advisor
ปรารมภ์ ซาลิมี
Second Advisor
แมนสรวง อักษรนุกิจ
Faculty/College
Faculty of Dentistry (คณะทันตแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ทันตกรรมประดิษฐ์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2003.254
Abstract
การวิจัยนี้เป็นการทดลองในห้องปฏิบัติการ มีวัตถุประสงค์เพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างการเปลี่ยนสีและความแข็งผิวของเรซินคอมโพสิต หลังการแช่น้ำปราศจากอิออนอุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส ในช่วงระยะเวลา 8 สัปดาห์ โดยใช้เรซินคอมโพสิต 3 ยี่ห้อ สี A₂ ได้แก่ Z250 Tetric Ceram และ Esthet X เตรียมชิ้นตัวอย่างให้เป็นรูปแผ่นทรงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 15 มิลลิเมตร หนา 2 มิลลิเมตร ยี่ห้อละ 6 ชิ้น หลังทำการบ่มตัวด้วยแสงนำชิ้นตัวอย่างไปแช่น้ำปราศจากอิออนอุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 24 ชั่วโมง จากนั้นนำไปแช่น้ำปราศจากอิออนอุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียสที่บรรจุในอ่างน้ำควบคุมอุณหภูมิแบบเขย่า จากนั้นนำชิ้นตัวอย่างมาวัดสีและความแข็งผิวทุกสัปดาห์เป็นเวลา 8 สัปดาห์ ทำการวัดสีในระบบซีไออีแอลเอบี (CIE L*a*b*) ด้วยเครื่องวัดสี (spectrophotometer) โดยใช้แหล่งกำเนิดแสง ดี 65 มุมสะท้อน 10 องศา และวัดความแข็งผิวด้วยเครื่องวัดความแข็งผิว (hardness tester) โดยใช้หัวกดแบบวิกเกอร์และใช้แรงกด 500 กรัม เป็นเวลา 15 วินาที นำค่าการเปลี่ยนสีและค่าการเปลี่ยนแปลงความแข็งของผิวของเรซินคอมโพสิตแต่ละสัปดาห์มาหาความสัมพันธ์โดยใช้สถิติสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ และใช้การทดสอบแบบเพียร์สัน ที่ระดับนัยสำคัญ 0.01 จากผลการวิเคราะห์ทางสถิติ พบว่า การเปลี่ยนสีและการเปลี่ยนแปลงของความแข็งผิวของเรซินคอมโพสิตทั้ง 3 ยี่ห้อ หลังการแช่น้ำ 60 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 8 สัปดาห์ มีความสัมพันธ์กันในรูปเชิงเส้น และมีความสัมพันธ์กันในทิศทางตรงกันข้าม คือเมื่อมีการเปลี่ยนสี เรซินคอมโพสิตจะมีความแข็งผิวลดลง โดยที่ Z250 มีความสัมพันธ์ในรูปเชิงเส้นมากที่สุด(-0.770) รองลงมา คือ Esthet X (-0.645) และ Tetric Ceram (-0.527) ตามลำดับ และพบว่ามีการเปลี่ยนสีและความแข็งผิวชัดเจนในช่วงสัปดาห์แรก ดังนั้นเมื่อแยกวิเคราะห์ความสัมพันธ์เป็น 2 ช่วง พบว่า Z250 ช่วงสัปดาห์แรก มีค่า Pearson correlation เป็น -0.951 ช่วง 2-8 สัปดาห์ มีค่า -0.599 Tetric Ceram ช่วงสัปดาห์แรก มีค่า -0.725 ส่วนช่วง 2-8 สัปดาห์ไม่มีความสัมพันธ์เชิงเส้นต่อกัน และ Esthet X ช่วงสัปดาห์แรก มีค่า -0.743 ส่วนช่วง 2-8 สัปดาห์ ไม่มีความสัมพันธ์เชิงเส้นต่อกัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this in vitro study was to find the correlation between color and hardness changes of resin composite after immersion in 60 ℃ deionized water for 8 weeks. Three brands (shade A₂) microhybrid resin composite were : Z250, Tetric Ceram and Esthet X. Six disk specimens (15 mm diameter and 2 mm thickness) were prepared from each brands by using metal mold. After light polymerization, all specimens were stored in 37℃ deionized water for 24 hours. Then, color change was determined by spectrophotometer (CIE L*a*b* system) using illuminant D65, 10°observer and Vickers hardness was subsequently determined by hardness tester. A Vickers diamond used was under 500 g load for 15 seconds. After obtaining the baseline of color and hardness, the specimens were stored in 60℃ deionized water for additional of 8 weeks. The color and hardness changes were determined weekly. Pearson correlation coeffiecience was used to analyze at significant level of P<0.01. The analysis showed that the correlation between color and hardness changes was detected for all brands after 8 weeks; Z250 =-0.770, Tertric Ceram =-0.527, Esthet X=-0.645. The significant changes were observed in the first week. Further analysis of the first week data revealed correlation was detected for all brands; Z250=-0.951, Tertric Ceram =-0.725, Esthet X=-0.743, while correlation of week 2-8 was detected only for Z250.
Creative Commons License