Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
พฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ต การรู้เท่าทันสื่อ และพฤติกรรมการป้องกันตัวเอง จากการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลทางอินเทอร์เน็ต
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Internet use, behavior, media literacy and self-defense behavior against privacy right violation
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
พัชนี เชยจรรยา
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตรพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.563
Abstract
ศึกษาพฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ต การรู้เท่าทันสื่อ และพฤติกรรมการป้องกันตัวเองจากการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลทางอินเทอร์เน็ต รวมทั้งศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ต การรู้เท่าทันสื่อ และพฤติกรรมการป้องกันตัวเองจากการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งมีลักษณะทางประชากรแตกต่างกัน กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษาคือ ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทย จำนวน 449 คน โดยใช้แบบสอบถามผ่านอินเทอร์เน็ตเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี กลุ่มที่มีระดับการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้น กลุ่มนักเรียน/นักศึกษา และกลุ่มผู้มีรายได้น้อยกว่า 5,000 บาทต่อเดือน มีพฤติกรรมการป้องกันตนเองจากการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลน้อยกว่ากลุ่มที่มีอายุมากกว่า กลุ่มที่มีระดับการศึกษาสูงกว่า กลุ่มคนวัยทำงาน และกลุ่มที่มีรายได้ต่อเดือนมากกว่า ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า 1. พฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตไม่มีความสัมพันธ์กับการรู้เท่าทันสื่อของผู้ใช้อินเทอร์เน็ต อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 2. การรู้เท่าทันสื่อไม่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการป้องกันตัวเองจากการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลทางอินเทอร์เน็ต อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 3. ลักษณะทางประชากรของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่แตกต่างกันมีการรู้เท่าทันสื่อ ด้านเพศที่แตกต่างกัน สำหรับอายุ ระดับการศึกษา อาชีพและรายได้ ไม่มีความแตกต่าง 4. ลักษณะทางประชากรของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่แตกต่างกันมีพฤติกรรมการป้องกันตัวเองจากการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลทางอินเทอร์เน็ต ที่แตกต่างกันในด้านอายุ ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ สำหรับเพศไม่มีความแตกต่าง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study internet use behavior, media literacy and self-defense behavior against privacy right violation among the internet users in Thailand. This study also compares the relationship between internet use behavior, media literacy and self-defense behavior against privacy right violation and compares differences in media literacy and self-defense behavior against privacy right violation of various people. The samples were 449 internet users in Thailand. Questionnaires were used for data collection through internet. The results of the research indicates the internet users age under 18 years old, the internet users at the lower secondary education level, the students and the internet users' income less than 5,000 baht/month have lower self-defense behavior against privacy right violation than the elder users, working people and the high income internet users. The results of hypothesis are as follows: 1. Internet use behavior is not correlated with media literacy. 2. Media literacy is not correlated with self-defense behavior against privacy right violation. 3. Differences in sex revealed differences in media literacy except age, occupation, education and income. 4. Differences in age, occupation, education and income revealed differences in self-defense behavior against privacy right violation except sex.
Creative Commons License