Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
กลยุทธ์การบริหารจัดการวิทยุผ่านดาวเทียมที่ออกอากาศทางวิทยุชุมชนเครือข่ายทั่วประเทศ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Management strategies of sattlelite radio station via national community radio network
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
กาญจนา แก้วเทพ
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การสื่อสารมวลชน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.534
Abstract
วิทยานิพนธ์เรื่อง “กลยุทธ์การบริหารจัดการวิทยุผ่านดาวเทียมที่ออกอากาศทางวิทยุชุมชนเครือข่ายทั่วประเทศ" มีวัตถุประสงค์ของการศึกษาคือ 1) เพื่อวิเคราะห์โครงสร้างการบริหารจัดการองค์กรและดำเนินการผลิตรายการวิทยุผ่านดาวเทียมที่ออกอากาศผ่านสถานีวิทยุชุมชนพร้อมกันทั่วประเทศตามรูปแบบธุรกิจวิทยุ 2) เพื่อวิเคราะห์รูปแบบความสัมพันธ์ของพันธมิตรทางธุรกิจ ในการกำหนดกลยุทธ์ การกำหนดรูปแบบการนำเสนอ และกระบวนการผลิตรายการ ระหว่างรูปแบบธุรกิจวิทยุ และวิทยุชุมชน ผู้วิจัยใช้การวิจัยเชิงคุณภาพด้วยการสัมภาษณ์ ทีมงานเรดิโอโอเค ผู้ผลิตหลักของวิทยุผ่านดาวเทียมที่ออกอากาศทางวิทยุชุมชนเครือข่ายทั่วประเทศ และเจ้าของสถานีวิทยุชุมชนเครือข่าย และวิเคราะห์ข้อมูลเอกสารเกี่ยวกับองค์กรผู้ผลิตหลัก จากการศึกษาพบว่า ผู้ผลิตหลักและเจ้าของสถานีวิทยุชุมชนเครือข่ายมีการสื่อสารต่อกันเพื่อดำรงไว้ซึ่งพันธมิตรทางธุรกิจ โดยผู้ผลิตหลักรับผิดชอบดูแลการผลิตรายการและภาคการส่งสัญญาณขึ้นระบบดาวเทียม ในขณะที่สถานีวิทยุชุมชนเครือข่ายดูแลภาคการรับสัญญาณจากดาวเทียม ถ่ายทอดสัญญาณออกอากาศในพื้นที่ การบริหารจัดการวิทยุผ่านดาวเทียมที่ออกอากาศทางวิทยุชุมชนเครือข่ายทั่วประเทศ มีการบริหารจัดการโดยผู้ผลิตหลัก ในการบริหารจัดการคน งบประมาณ งาน และผู้ฟัง ตามขั้นตอนของการดำเนินงาน กล่าวคือ เป็นการกำหนดแนวทาง กลยุทธ์ และมาตรการในการปรับปรุงพัฒนาธุรกิจ ตลอดจนจัดทำรูปแบบสถานี รวมทั้งดำเนินการพิจารณาคัดเลือกสถานีวิทยุชุมชนเครือข่ายที่สนใจเป็นพันธมิตร แบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบในการผลิตรายการ การส่งสัญญาณรายการ การออกอากาศ และการร่วมลงทุน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this qualitative research is to discover that objectives of the thesis “Management Strategies of Satellite Radio Station via National Community Radio Network" were: 1) To study the organization and the management of Satellite Radio Station via National Community Radio Network. 2) To learn about its network of the community’s radio station in Radio OK and find the strategy that the community’s radio station in Radio OK has applied to participate in its operation. The study found that RadioOK community radio station was the first radio station, established for people all in Thailand in 2008 by business man who also administered and thus owned it. They communicate to each other to maintain business partners. RadioOK responsible for production and transmission by satellite. Community radio administrate to receive signals from satellites and broadcast in the area. RadioOK manage the budget and audience of each stage of operation is the guiding strategy and business development measures.
Share
COinS