Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาเปรียบเทียบภาพลักษณ์ระหว่างภัตตาคารจีน และญี่ปุ่นในประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Comparison of images of Chinese and Japanese restaurants in Thailand
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
วรวรรณ องค์ครุฑรักษา
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การประชาสัมพันธ์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.515
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาภาพลักษณ์ของภัตตาคารจีนและภัตตาคาร ญี่ปุ่นในสายตาคนไทย 2) ภาพลักษณ์ของประเทศจีนและประเทศญี่ปุ่นในสายตาคนไทย 3)เปรียบ เทียบภาพลักษณ์ระหว่างภัตตาคารจีนและภัตตาคารญี่ปุ่นในประเทศไทย ตลอดจนศึกษาภาพลักษณ์ของภัตตาคารจีนและภัตตาคารญี่ปุ่นในสายตาคนไทยมีความสัมพันธ์กับภาพลักษณ์ของประเทศจีนและประเทศญี่ปุ่น และท้ายที่สุดเพื่อศึกษาภาพลักษณ์ของภัตตาคารจีนและญี่ปุ่น ซึ่งการวิจัยแบ่งเป็น2 ส่วน คือ การสัมภาษณ์บุคคล และการวิจัยเชิงสำรวจ โดยกลุ่มตัวอย่างคือคนไทยธรรมดาทั่วไป ทั้งเพศหญิงและชาย ซึ่งมีอายุระหว่าง15-60ปี การสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้บริหารภัตตาคารจีนและญี่ปุ่นจำนวน4ร้าน โดยเป็นภัตตาคารจีน2ร้านและภัตตาคารญี่ปุ่น2ร้าน ส่วนการวิจัยเชิงสำรวจใช้แบบสอบถามกับกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน การวิจัยครั้งนี้ ทำการประมวลผลและวิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกม SPSS โดยการแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และการหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน (Pearson product moment Correlation Coefficient ) ผลการวิจัยจากการสัมภาษณ์ผู้บริหารจากภัตตาคารจีนและญี่ปุ่นพบว่า การมีประชาสัมพันธ์ที่ประสิทธิภาพของภัตตาคาร สามารถสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อผู้บริโภค การวิจัยเชิงสำรวจพบว่า 1.ภาพลักษณ์ของภัตตาคารจีนและภัตตาคารญี่ปุ่นในสายตาคนไทยมีความสัมพันธ์กับภาพลักษณ์ของประเทศจีนและประเทศญี่ปุ่น 2. ภาพลักษณ์ของภัตตาคารจีนและภัตตาคารญี่ปุ่นในประเทศไทยมีความแตกต่างกัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Research objective of this study is 1) the comparison of image of Chinese and Japanese restaurants among Thai residence 2) the comparison of national image of China and Japan among Thai residence 3) the comparison of images of Chinese and Japanese restaurants in Thailand To capture the best of both qualitative and quantitative approaches, mixed method is applied in this study. 400 questionnaires which have both closed-ended questions and open –ended questions were sent to Thai residence between 15-60 years old. 2 Chinese restaurant managers and 2 Japanese restaurant managers were interviewed. Percentage, mean and Pearson product moment Correlation Coefficient were used for data analysis. According to data collected from in-depth interview, the effective public relation of restaurants creates good image among customers. Research result of this study is as follows: 1.Correlation between restaurants image and national image among Thai residence (Focusing on China and Japan) 2.Image of Chinese restaurants and Japanese restaurants among Thai residence is different.
Creative Commons License