Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเข้ารหัสใหม่ในกระบวนการนำเสนอภาพยนตร์ที่ออกอากาศซ้ำทางสถานีโทรทัศน์ เอ็ชบีโอ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The re-encoding in the presentation process of movies rerun on HBO channel
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
ณาณัฏฐ์ธัญ วงศ์บ้านดู่
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การสื่อสารมวลชน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.465
Abstract
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ทราบถึงลักษณะการเข้ารหัสใหม่ในกระบวนการนำเสนอภาพยนตร์ที่ออกอากาศซ้ำทางสถานีโทรทัศน์ เอ็ชบีโอ และเพื่อให้ทราบ ถึงผลของการเข้ารหัสใหม่ ในกระบวนการนำเสนอภาพยนตร์ที่ออกอากาศซ้ำทางสถานีโทรทัศน์ เอ็ชบีโอ จากการศึกษาพบว่า การเข้ารหัสใหม่ในกระบวนการนำเสนอภาพยนตร์ที่ออกอากาศซ้ำของสถานีโทรทัศน์ เอ็ชบีโอ ประกอบด้วย (1) หลักการในการออกอากาศซ้ำ โดยการจำแนกภาพยนตร์ การกำหนดรูปแบบในการออกอากาศซ้ำที่มีความชัดเจน และเป็นระบบ (2) การสร้างการรับรู้ภาพยนตร์ล่วงหน้า (Pre-Text) โดยผ่านการโฆษณาประชาสัมพันธ์ภาพยนตร์ (Teaser) และรายการพิเศษ (Special Program) ในการสร้างกระบวนการในการรับรู้ ตามธรรมชาติของการรับรู้ของมนุษย์ (3) การสร้างความสัมพันธ์ให้กับภาพยนตร์ที่ออกอากาศซ้ำ (Co-Text) ซึ่งเป็นการสร้างความสัมพันธ์ของภาพยนตร์ที่ออกอากาศให้มีลักษณะเชื่อมโยงกันโดยใช้บริบท (Context) ในการรับชมด้วยลักษณะความสัมพันธ์ของภาพยนตร์ เช่น ผู้แสดงนำ หรือแก่นของเรื่อง ผลการเข้ารหัสใหม่ของการนำเสนอภาพยนตร์ที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์เอ็ชบีโอ โดยใช้ปัจจัยทางการสื่อสาร ในการสร้างความน่าสนใจให้กับกระบวนการนำเสนอภาพยนตร์ที่ออกอากาศซ้ำนั้น สามารถสร้างความพึงพอใจในการรับชมภาพยนตร์ให้แก่ผู้ชมได้ในระดับหนึ่ง ทั้งนี้อาจขึ้นอยู่กับความน่าสนใจของภาพยนตร์และรสนิยมของผู้ชม รวมไปถึงพฤติกรรมในการรับชม ซึ่งผู้ชมจะเป็นผู้เลือกรับชมตามความต้องการและภายใต้บริบทของการรับชมของตนเอง (Active Audience) ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้เป็นปัจจัยที่ทางสถานีโทรทัศน์ เอ็ชบีโอ ไม่สามารถควบคุมได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This qualitative research has objectives to know the characteristics of re-encoding in the presentation process of movies rerun on HBO Channel and its result. The result is that re-encoding in the presentation process of movies rerun on HBO Channel has three characteristics: firstly movie classification and systematic rerun pattern. Secondly, Pre-Text building via public relations advertisements with Teaser and Special Program. Thirdly, Co-Text building on each movie in relation to its context such as leading actors or main theme. The result of re-encoding in the presentation process of movies rerun on HBO Channel uses communication factors in order to enhance audience’s interest on movies rerun which can make the audience’s satisfied in the certain level. The concerned factors are movies interest for each story, audience tastes as well as their viewer behavior. The audiences as active audience choose to watch rerun movies as they want. Therefore, HBO Channel cannot control these factors
Share
COinS