Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความรักและกระบวนการสร้างความหมายความรักในตระกูลภาพยนตร์ไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Love and its signification process in genres of Thai films
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
กิตติ กันภัย
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การสื่อสารมวลชน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.461
Abstract
งานวิจัยชิ้นนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงความหมายความรักในตระกูลภาพยนตร์ไทย เพื่อ เปรียบเทียบความหมายความรักในตระกูลภาพยนตร์ไทย และเพื่อศึกษาถึงกระบวนการสร้างความหมายความรักในภาพยนตร์ไทย โดยใช้กลุ่มตัวอย่างภาพยนตร์ไทยทั้งหมด 27 เรื่อง และแบ่งออกเป็นตระกูลภาพยนตร์ไทยได้ทั้งหมด 7 ตระกูล งานวิจัยชิ้นนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพซึ่งใช้แนวคิดการการเล่าเรื่องและสัญญวิทยาเป็นองค์ประกอบหลักในการวิเคราะห์ โดยใช้การวิเคราะห์ตัวบทและการสัมภาษณ์เชิงลึกเป็นเครื่องมือหลักในการวิจัย ผลการวิจัยพบว่าความหมายความรักที่ปรากฏอยู่ในภาพยนตร์ไทยมีความหลากหลายอยู่มาก โดยในภาพยนตร์รัก ภาพยนตร์ชีวิต ภาพยนตร์ตลก ภาพยนตร์เพลง และภาพยนตร์วัยรุ่นมีการให้ความหมายความรักในแง่มุมเชิงบวกมากกว่าเชิงลบ ซึ่งชี้ให้เห็นถึงองค์ประกอบด้านความรัก และการเรียนรู้ในเรื่องความรักของตัวละคร ในขณะที่ภาพยนตร์ต่อสู้ และภาพยนตร์สยองขวัญ มีการให้ความหมายในแง่มุมเชิงลบมากกว่าเชิงบวก โดยชี้ให้เห็นถึงความรักที่ขาดสติและตั้งอยู่บนความไม่พอดี จนทำให้เกิดเป็นโศกนาฏกรรมและการสูญเสีย ซึ่งแสดงให้เห็นว่าความรักไม่ได้มีแต่ด้านที่สุขสมหวังเพียงอย่างเดียว นอกจากนี้ ผลการวิจัยได้แสดงให้เห็นว่าแง่มุมความรักสามารถเข้าไปอยู่ได้ในภาพยนตร์ทุกตระกูล แต่แตกต่างกันที่รูปแบบและวิธีการนำเสนอ โดยตระกูลภาพยนตร์นั้นมีส่วนในการกำหนดทิศทางของความหมายความรักได้ ปัจจัยสำคัญที่มีส่วนในการสร้างกระบวนการสร้างความหมายความรักในภาพยนตร์ไทยได้แก่ องค์ประกอบด้านการเล่าเรื่อง องค์ประกอบด้านผู้สร้างภาพยนตร์ องค์ประกอบด้านภาพ และองค์ประกอบด้านเพลงประกอบภาพยนตร์
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this qualitative research is to explore and compare the meanings of love that appear in genres of Thai films and analyze the signification process of love in Thai films. The research examined 27 Thai films that can be categorized into seven genres. Qualitative method was employed under narrative and semiotic frameworks. Textual analysis and in-depth interview are used as research tools. The results show that the term ‘love’ in Thai films is defined in various ways. In romance (love), drama, comedy, musical and teen films, ‘love’ is defined in a positive way, focusing on the components of love and love suggestion. Meanwhile, in action and horror films, ‘love’ is interpreted in different aspects, focusing on the suffering of love, tragedy and loss. These genres also show the negative parts of love and suggest that love doesn’t always end with happiness. In addition, the findings reveal that ‘love’ can appear in every film genre while the genres can sometimes control the tone of love. The signification process of ‘love’ in Thai films is concerned with four important factors: film narrative, creators, visuals and soundtracks
Share
COinS