Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การประชาสัมพันธ์การตลาดผ่าน "เฟสบุคแฟนเพ็จ" ของ "GSM advance" และ "1 2 call!" กับคุณค่าตราสินค้า
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Marketing public relations through facebook fan page of "GSM advance" and "1 2 call!" and their brand equity
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
พนม คลี่ฉายา
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การประชาสัมพันธ์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.418
Abstract
ศึกษาผลของการประชาสัมพันธ์การตลาดผ่าน facebook fan page ของ GSM Advance และ facebook fan page ของ 1 2 call! ที่มีต่อคุณค่าตราสินค้าในมุมมองของผู้ที่เป็นสมาชิกเครือข่ายสังคมออนไลน์ facebook fan page ของบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) กำหนดกลุ่มตัวอย่างแยกเป็น GSM Advance จำนวน 200 คน และ 1 2 call! จำนวน 200 คน รวมทั้งสิ้น 400 คน กำหนดระเบียบวิธีวิจัยเป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า 1. กลุ่มตัวอย่างที่เป็นสมาชิก facebook fan page ของ GSM Advance มีการเปิดรับข่าวสารจาก facebook fan page ของ GSM Advance อยู่ในระดับมาก และความถี่ในการเปิดรับข่าวสารจาก facebook fan page มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับคุณค่าตราสินค้าของ GSM Advance อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 เมื่อพิจารณาคุณค่าตราสินค้าแต่ละด้านพบว่า ความถี่ในการเปิดรับข่าวสารมีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ กับคุณค่าตราสินค้าในด้านการเชื่อมโยงตราสินค้า ด้านคุณภาพที่รับรู้ และด้านความภักดีต่อตราสินค้า แต่ไม่มีความสัมพันธ์กับคุณค่าตราสินค้าในด้านการรับรู้ตราสินค้า 2. กลุ่มตัวอย่างที่เป็นสมาชิก facebook fan page ของ 1 2 call! มีการเปิดรับข่าวสารจาก facebook fan page ของ 1 2 call! อยู่ในระดับน้อย และความถี่ในการเปิดรับข่าวสารจาก facebook fan page มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับคุณค่าตราสินค้าของ 1 2 call! อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 เมื่อพิจารณาคุณค่าตราสินค้าแต่ละด้านพบว่า ความถี่ในการเปิดรับข่าวสารมีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ กับคุณค่าตราสินค้าด้านคุณภาพที่รับรู้ และความภักดีต่อตราสินค้า แต่ไม่มีความสัมพันธ์กับคุณค่าตราสินค้าในด้านการรับรู้ตราสินค้า และด้านการเชื่อมโยงตราสินค้า
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study the effectiveness of market public relation through facebook fan page of GSM Advance and facebook fan page of 1 2 call! on brand equity viewed by member of facebook social network of Advanced Info Service (Public) Company Limited. The samples include 200 members of GSM Advance facebook fanpage and 200 members of 1 2 Call! facebook fanpage This quantitative research employs survey methods using questionnaire for datacollecting. The research results are as follows; 1. For facebook fan page of GSM Advance, the samples exposure to facebook fanpage in high level. The frequency of exposure is significantly positive related to GSM Advance brand equity especially brand association, perceived quality and brand loyalty. However, there is no significant correlation with brand awareness. 2. For facebook fan page of 1 2 call!, the samples exposure to facebook fanpage in low level. The frequency of exposure is significantly positive related to 1 2 call! brand equity especially perceived quality and brand loyalty. However, there is no significant correlation with brand awareness and brand association.
Share
COinS