Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การผลิตและการเผยแพร่กระจายของสถานีโทรทัศน์เพื่อการท่องเที่ยวภายใต้การดำเนินงานของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Production and broadcast of TATV channel by the Tourism Authority of Thailand
Year (A.D.)
2008
Document Type
Thesis
First Advisor
ณาณัฏฐ์ธัญ วงศ์บ้านดู่
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การสื่อสารมวลชน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2008.468
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาถึงโครงสร้างการผลิตและการแพร่กระจายของสถานีโทรทัศน์เพื่อการท่องเที่ยว ภายใต้การดำเนินงานของ ททท. และกลยุทธ์ในการผลิตและการเผยแพร่ออกอากาศเนื้อหาและรูปแบบของสถานีโทรทัศน์เพื่อการท่องเที่ยว ซึ่ง ททท. ใช้เป็นช่องทางหนึ่งในการโฆษณาประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารแก่นักท่องเที่ยวและผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศเพิ่มขึ้นและก่อให้เกิดการหมุนเวียนเงินตราจากการท่องเที่ยว ในงานวิจัยครั้งนี้ได้ใช้ระเบียบวิธีวิจัย คือ การสัมภาษณ์แบบเจาะลึก (In-dept Interview) และการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) จากแหล่งข้อมูลเอกสารของ ททท. ที่เกี่ยวกับโครงสร้างการดำเนินงานและการบริหารจัดการสถานีโทรทัศน์เพื่อการท่องเที่ยวของ ททท. ตลอดจนกลยุทธ์ที่นำมาใช้ในการคัดสรรรูปแบบเนื้อหาของรายการ เพื่อให้สามารถตอบสนองต่อนโยบาย วิสัยทัศน์และพันธกิจของ ททท. ผลการวิจัยพบว่า โครงสร้างการผลิตของสถานีโทรทัศน์เพื่อการท่องเที่ยว ภายใต้การดำเนินงานของ ททท. ในช่วงแรกได้มีการมอบหมายให้สำนักเลขานุการผู้ว่าการมีหน้าที่รับผิดชอบในการควบคุมดูแล และ ต่อมาได้มีการจัดตั้งคณะทำงานขึ้นมาทำหน้าที่แทน แต่ก็ยังไม่เกิดประสิทธิภาพในการบริหารจัดการที่ดี จึงได้มีการมอบหมายให้งานสื่อโทรทัศน์เข้ามาทำหน้าที่ดูแลรับผิดชอบในการบริหารจัดการและควบคุมเนื้อหารายการทั้งหมด ซึ่งจำนวนของเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาดูแลรับผิดชอบนั้นไม่เพียงพอต่อจำนวนรายการที่ต้องทำการผลิตรายการโทรทัศน์ และในส่วนของโครงสร้างการเผยแพร่กระจายนั้น ททท. ได้มีการเลือกใช้ช่องทางสื่อโทรทัศน์ระบบเคเบิลทีวีท้องถิ่นและทรูวิชั่นส์เป็นช่องทางในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารทางด้านการท่องเที่ยว ของ ททท. เพราะคุณสมบัติของสื่อโทรทัศน์ระบบเคเบิลทีวีสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ทั้งภายในประเทศและประเทศเพื่อนบ้าน สำหรับกลยุทธ์ในการผลิตและการเผยแพร่กระจายนั้น ททท. ได้ผลิตรายการเองและ ว่าจ้างบริษัทอื่นๆ ผลิต รวมทั้งเนื้อหารายการที่บริษัทอื่นผลิตเองและนำเสนอเข้ามาขอออกอากาศ หลังจากที่ได้มีการปรับเปลี่ยนให้งานสื่อโทรทัศน์เข้ามาดูแลรูปแบบเนื้อหารายการได้ปรับรูปแบบและเนื้อหารายการให้มีความสอดคล้องกับนโยบายวัตถุประสงค์ วิสัยทัศน์และพันธกิจของ ททท. เป็นหลัก โดยมีระยะ เวลาในการออกอากาศในช่วงแรก 12 ชั่วโมงและเพิ่มเป็น 24 ชั่วโมงและมีการปรับลดลงเหลือเพียง 6 ชั่วโมง ในช่วงปี พ.ศ. 2551 เนื่องจากพบว่ารูปแบบเนื้อหารายการที่นำเสนอออกไปนั้นไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ของ ททท. และสถานีโทรทัศน์เพื่อการท่องเที่ยว
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this research is to study the production and broadcast‘s structure of TATV channel by the Tourism Authority of Thailand (TAT) and strategy of the production and broadcast contents and programs system of TATV channel that it’s a gateway to communicate of the Tourism Authority of Thailand (TAT) to advertising and public relations information useful for tourists and travel agents to actuate travelling in domestic and circulating fund foreign currency incoming Thailand. The research methodology is In-dept Interview and content analysis from documents data of the Tourism Authority Thailand (TAT) that regarding the structure of management and administration TATV channel by the Tourism Authority Thailand (TAT) including the strategy that use to selection and contents program system for respond to policy, vision and mission of TAT. The research result found that the structure production of TATV Channel by The Tourism Authority of Thailand has the executive secretary control and management and set up the working group to responsible this task but it’s not efficiency in management and administration also TAT change working group to TV media division come to responsible management, administration and control contents of TATV channel but amount of staff is not enough for production contents to broadcast on TATV channel and the broadcast of TATV channel, TAT selected to opened this cable TV and True Vision channel for communicate and public information of tourism because the attribute of cable TV channel could access targets in Thailand and abroad that TAT emphasize contents from TAT (TV media division produce) and employ other company to produce or consider from the company present to broadcast after TV media channel come to management and administration all of content is correct on the objective of TAT and TATV channel that demonstrable TV media channel could follow and work on the objective and access to targets of TAT and the period time to on air 12 hour and changed to 24 hour but now is decrease to 6 hour in 2008 because format of contents that public is irrelevant of the objective and the strategy of production and broadcast.
Share
COinS