Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การปรับแปลงรูปแบบและเนื้อหารายการวิทยุกระจายเสียงผ่านวิทยุออนไลน์ ในเครือบริษัท คลิก เรดิโอ จำกัด
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The transformation of form and content of broadcast radio programs through online radio of Click Radio Co., LTD
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
สุธี พลพงษ์
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การสื่อสารมวลชน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.380
Abstract
วิเคราะห์การปรับแปลงรูปแบบและเนื้อหารายการที่ถูกนำเสนอผ่านสื่อวิทยุกระจายเสียงและผ่านสื่อ online radio ในโฮมเพจ www.thisisclick.com และค้นหาปัจจัยที่มีผลต่อการปรับแปลงรูปแบบและเนื้อหารายการที่นำเสนอผ่านสื่อวิทยุกระจายเสียงและผ่านสื่อ online radio ในโฮมเพจ www.thisisclick.com โดยใช้การศึกษาวิจัยเชิงคุณภาพ ระเบียบวิธีวิจัยที่ใช้คือ การสัมภาษณ์แบบเจาะลึก (In-depth Interview) และการวิเคราะห์เนื้อหา (Textual analysis) โดยอาศัยแนวคิดเรื่องการปรับแปลง (transform) แนวคิดที่เกี่ยวกับธรรมชาติของสื่อวิทยุกระจายเสียงและสื่ออินเทอร์เน็ต แนวคิดเรื่องการผสานศักยภาพสื่อ แนวคิดเรื่องเทคโนโลยีเป็นตัวกำหนด แนวคิดเกี่ยวกับองค์ประกอบของการผลิตรายการวิทยุกระจายเสียง และรูปแบบรายการวิทยุกระจายเสียง และแนวคิดที่เกี่ยวกับรูปแบบและเนื้อหาของเว็บไซต์ มาเป็นกรอบความคิดเพื่อวิเคราะห์การปรับแปลงลักษณะรูปแบบและเนื้อหาของรายการวิทยุกระจายเสียง เมื่อนำเสนอผ่านสื่ออินเทอร์เน็ตในโฮมเพจ www.thisisclick.com ตลอดจนค้นหาปัจจัยที่มีผลต่อการปรับแปลงรูปแบบและเนื้อหารายการที่นำเสนอผ่านสื่อวิทยุกระจายเสียงและผ่านสื่อ online radio ทาง www.thisisclick.com ผลการศึกษาพบว่า การปรับแปลงเนื้อหา ซึ่งรวมถึง ภาษา ปริมาณ เพลง ข่าว กิจกรรม ประชาสัมพันธ์ และเกม ของรายการวิทยุกระจายเสียงในเครือบริษัท คลิค เรดิโอ จำกัด เมื่อนำเสนอผ่านสื่อ online radio ในโฮมเพจ www.thisisclick.com มีลักษณะดังนี้ คือ มีการใช้ภาษาที่เป็นทางการมากกว่า บรรจุปริมาณเนื้อหามากกว่า สามารถเพิ่มรายละเอียดต่างๆ เข้ามา เช่น รายละเอียดของศิลปิน อัลบั้มเพลง ชาร์ตเพลง กิจกรรมประชาสัมพันธ์ และกฎ กติกา ในการเล่นเกม ส่วนการการปรับแปลงรูปแบบ ซึ่งรวมถึงเทคนิคการนำเสนอ ลำดับขั้นการนำเสนอเนื้อหา ระยะเวลาในการออกอากาศ เวลาในการออกอากาศ และพื้นที่สื่อ ของรายการวิทยุกระจายเสียงในเครือบริษัท คลิค เรดิโอ จำกัด เมื่อนำเสนอผ่านสื่อ online radio ในโฮมเพจ www.thisisclick.com มีลักษณะดังนี้ คือ มีความหลากหลาย มีลูกเล่นมากกว่า มีการเพิ่มภาพกราฟิก ใช้เทคนิคตัวอักษรและภาพเคลื่อนไหว อีกทั้ง รายละเอียดข้อมูลต่างๆ ก็ง่ายต่อการเรียกดู ไม่มีเวลาและพื้นที่จำกัด ปัจจัยที่มีผลต่อการปรับแปลงรูปแบบและเนื้อหารายการที่นำเสนอผ่านสื่อวิทยุกระจายเสียงและผ่านสื่อ online radio ทาง www.thisisclick.com ได้แก่ ปัจจัยทางด้านธรรมชาติและศักยภาพของสื่ออินเทอร์เน็ต ปัจจัยทางด้านกลุ่มผู้ฟังเป้าหมาย และปัจจัยทางด้านการตลาด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To indicate the transformation of form and content radio broadcasting of Click Radio Co., Ltd. when broadcast in www.thisisclick.com and the factors influencing the transformation of form and content radio broadcasting of Click Radio Co., Ltd. when broadcast in www.thisisclick.com. Qualitative method is employed as well as transform and intertexuality theory, media nature of radio and internet theory, media convergence theory, technology determinism theory, fundamental elements of radio production and radio program format theory and format and content of website The findings of research show the transformation of content radio broadcasting of Click Radio Co., Ltd. when broadcast in www.thisisclick.com is more formal language, more quantity and can add more details such as singer and album profile, charts, activities program. The transformation of form radio broadcasting of Click Radio Co., Ltd. when broadcast in www.thisisclick.com is more variety, attractive and there are some graphic and moveable characters and photo. It’s also easier to read and no limit of space and time. The factors that influenced the transformation of content radio broadcasting of Click Radio Co., Ltd. when broadcast in www.thisisclick.com are media nature and media capability factor, audience factor and marketing factor.
Creative Commons License