Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
โครงสร้างและนโยบายของสถานีวิทยุซี.อาร์.ไอ ปักกิ่ง ภาคภาษาไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The structure and the policies of China Radio International : Thai service
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
ณาณัฏฐ์ธัญ วงศ์บ้านดู่
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การสื่อสารมวลชน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.368
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์คือ 1) เพื่อทราบโครงสร้างและนโยบายของสถานีวิทยุซี.อาร์.ไอ ปักกิ่ง ภาคภาษาไทย 2) เพื่อทราบเนื้อหารายการของสถานีวิทยุซี.อาร์.ไอ ปักกิ่ง ภาคภาษาไทย ที่สะท้อนนโยบายของสถานี ระเบียบวิธีวิจัย โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากเอกสารของสถานี หนังสือ งานวิจัยที่เกี่ยวข้อง สัมภาษณ์เชิงลึกเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน และเนื้อหารายการที่รวบรวมจากเว็บไซต์ของสถานีวิทยุซี.อาร์.ไอ ปักกิ่ง ภาคภาษาไทย ผลการวิจัยพบว่า สถานีวิทยุซี.อาร์.ไอ ปักกิ่ง ภาคภาษาไทย อยู่ภายใต้โครงสร้างการบริหารจัดการโดยรัฐ แต่อำนาจการควบคุมที่แท้จริงมาจากพรรคคอมมิวนิสต์จีน โดยฝ่ายโฆษณาการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จะเป็นผู้ควบคุมโครงสร้างการผลิตทั้งหมด ตั้งแต่การกำหนดนโยบาย การถ่ายทอดนโยบาย การควบคุมตรวจสอบเนื้อหา ผ่านตัวแทนพรรคที่แทรกตัวอยู่ในองค์กร ตลอดจนประเมินผลตอบรับเพื่อปรับแก้นโยบายและถ่ายทอดลงมาใหม่ ทำให้บุคลากรในภาคภาษาไทย เป็นเพียงเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติการ ที่ต้องคอยตอบสนองนโยบายของสถานีในการกระจายเสียงสู่ผู้ฟังชาวไทย ในฐานะเป็นเครื่องมือทางการเมืองระหว่างประเทศของพรรคคอมมิวนิสต์ต่อประเทศไทย นโยบายในการกระจายเสียงของภาคภาษาไทย คือการโฆษณาชวนเชื่อผ่านรูปแบบการประชาสัมพันธ์และการสร้างภาพลักษณ์ เพื่อขยายความร่วมมือไทย-จีน และขยายอิทธิพลของจีนมากขึ้นในภูมิภาคอาเซียน จากการวิเคราะห์เนื้อหารายการของสถานีวิทยุซี.อาร์.ไอ ปักกิ่ง ภาคภาษาไทย พบว่า รายการของสถานีประกอบด้วยรายการข่าว รายการวิเคราะห์ข่าว รายการสารคดี รายการเพลง และรายการสอนภาษา โดยมีเนื้อหาทางการเมืองอยู่ในรายการประเภทข่าว และสอดแทรกในรายการสารคดีเกือบทุกรายการ ในรูปของการประชาสัมพันธ์และการสร้างภาพลักษณ์ นอกจากนั้นยังมีเนื้อหาที่ส่งเสริมความเข้าใจ และความร่วมมือระหว่างไทย-จีน ในมิติเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม และการท่องเที่ยว สะท้อนผ่านรายการสารคดี รายการเพลงและรายการสอนภาษา จึงสรุปได้ว่า เนื้อหารายการของสถานีวิทยุซี.อาร์.ไอ ปักกิ่ง ภาคภาษาไทย สามารถสะท้อนนโยบายของสถานีที่ได้ตั้งไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การประชาสัมพันธ์ทางการเมือง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were to know 1) the structure and the policies of China Radio International in Thai Service and 2) the content of the radio programs that reflects the policies of CRI: Thai Service. The research methodologies are documentary research, in-depth interview and content analysis. The research found that CRI: Thai Service is managed by the government. However, the actual ownership and control comes from the Communist Party of China (CPC) by the Propaganda Department of the CPC Central Committee who controls all production processes; determines the policies of radio broadcasting, transmit the policies to the officer, controls the censorship of program's content, and also evaluates the feedback of the audience to improve a new policy. So that the officers of the Thai Service play just the practical officers role. The radio station, under the policy of CPC's international to propaganda in the form of public relations and to build an image to increase China-Thai co-operation and influence of China in South East Asia. The content analysis shows that there are political subjects intervened in news, news analysis, and documentary program. While economical, social, cultural and tourism subject are intervened in documentary, musical and Mandarin language teaching program. In conclusion, the content of CRI: Thai service is the reflection of policy of China especially political propaganda.
Share
COinS