Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ตัวแทนการสังคมกรณ์ของผู้บริโภค ความรู้เกี่ยวกับตลาด และรูปแบบการตัดสินใจซื้อของวัยรุ่น
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Teenagers’ consumer socialization agents, marketplace knowledge and buying decision patterns
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
รัตยา โตควณิชย์
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การโฆษณา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.340
Abstract
การวิจัยเชิงสำรวจครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) รูปแบบการตัดสินใจซื้อของวัยรุ่น 2) อิทธิพลของตัวแทนการสังคมกรณ์ของผู้บริโภคที่มีต่อการตัดสินใจซื้อของวัยรุ่น 3) ความรู้เกี่ยวกับตลาดของวัยรุ่น 4) ความสัมพันธ์ระหว่างตัวแทนการสังคมกรณ์ของผู้บริโภคกับรูปแบบการตัดสินใจซื้อของวัยรุ่น และ 5) ความสัมพันธ์ระหว่างตัวแทนการสังคมกรณ์ของผู้บริโภคกับความรู้เกี่ยวกับตลาดของวัยรุ่น โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างวัยรุ่น ทั้งเพศชายและเพศหญิง อายุระหว่าง 12-19 ปี ที่อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 450 คน ผลการวิจัยพบว่า 1. รูปแบบการตัดสินใจซื้อของวัยรุ่นสามารถแบ่งออกได้เป็น 9 รูปแบบ คือ 1) รูปแบบชื่นชอบการช้อปปิ้ง 2) รูปแบบที่เน้นความคุ้มค่า 3) รูปแบบที่เน้นความง่ายและรวดเร็ว 4) รูปแบบที่ให้ความสำคัญกับตราสินค้า 5) รูปแบบที่หลีกเลี่ยงความสับสนจากข้อมูลโดยใช้โฆษณาเป็นทางออก 6) รูปแบบที่ให้ความสำคัญกับราคา 7) รูปแบบการตัดสินใจซื้อตามความเคยชิน หรือความภักดีต่อตราสินค้า 8) รูปแบบที่แสวงหาความหลากหลายเพื่อสิ่งที่ดีที่สุด และ 9) รูปแบบที่เน้นคุณภาพ 2. ตัวแทนการสังคมกรณ์ของผู้บริโภคที่แตกต่างกันจะมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อของวัยรุ่นต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยพ่อแม่ และเพื่อนมีอิทธิพลต่อวัยรุ่นในระดับใกล้เคียงกัน รองลงมา คือ โฆษณา ส่วนครูเป็นตัวแทนการสังคมกรณ์ของผู้บริโภคที่มีอิทธิพลต่อวัยรุ่นน้อยที่สุด 3. วัยรุ่นมีความรู้เกี่ยวกับตลาดทั้ง 4 ส่วนแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยมีความรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของโฆษณามากที่สุด รองลงมา คือ ความรู้เกี่ยวกับประโยชน์จากแหล่งข้อมูลที่ควบคุมโดยนักการตลาด ความรู้เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างราคาและคุณภาพของสินค้า และสุดท้ายคือ ความรู้ต่อความไม่ไว้ใจในกิจกรรมทางการตลาด 4. ตัวแทนการสังคมกรณ์ของผู้บริโภคมีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับรูปแบบการตัดสินใจซื้อสินค้าของวัยรุ่นทุกรูปแบบ ยกเว้นรูปแบบที่เน้นความคุ้มค่า 5. ตัวแทนการสังคมกรณ์ของผู้บริโภคมีความสัมพันธ์กับความรู้เกี่ยวกับตลาดของวัยรุ่นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยเฉพาะเพื่อน และโฆษณา
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The Objectives of this survey research were to study : 1) teenagers’ buying decision patterns, 2) impact of consumer socialization agents on their buying decision patterns, 3) teenagers’ marketplace knowledge, 4) the relationship between consumer socialization agents and teenagers’ buying decision patterns and 5) the relationship between consumer socialization agents and teenagers’ marketplace knowledge. Questionnaires were used to collect data from 450 teenagers, aged between 12 and 19, living in Bangkok. The results were as follows : 1. Teenager’s buying decision patterns were segmented into 9 patterns as follows : 1) Shopping Lovers 2) Worth Conscious 3) Impulsive 4) Brand Conscious 5) Avoid Confusion 6) Price Conscious 7) Habitual/ Brand-loyal 8) Variety seeking for the Best Conscious and 9) Quality Conscious 2. Consumer socialization agents had significantly different impact on teenagers’ buying decision. Parents and peers had the highest impact on teenagers, followed by advertising and teacher had the lowest impact. 3. Teenagers had significantly different knowledge on four parts of marketplace. The highest level of knowledge was on value of advertising, usefulness of marketer conveyed information and price-quality relationship respectively. Knowledge on distrust of marketing practices was at the lowest level. 4. Consumer socialization agents had significantly correlation with all of teenagers’ buying decision patterns, except Worth Conscious. 5. Consumer socialization agents, especially peers and advertising had significantly correlation with teenagers’ marketplace knowledge.
Share
COinS