Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
กลยุทธ์การสื่อสารเพื่อการพัฒนาศักยภาพผู้บริโภคของกองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Communication strategies according to consumer potential development of the public and consumer affairs divisions, food and drug administration
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
ธนวดี บุญลือ
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตรพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.426
Abstract
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากลยุทธ์การสื่อสาร เนื้อหาของสาร ข่องทางการสื่อสารที่ใช้ในการสื่อสาร ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาที่ใช้เพื่อการพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค และ บทบาทของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาตามยุทธศาสตร์การพัฒนาศักยภาพผู้บริโภคในมุมมองของสื่อมวลชน โดยสัมภาษณ์ผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบต่อยุทธศาสตร์นี้ 6 คน และสื่อมวลชน 5 คน ผลการวิจัยพบว่า 1. กลยุทธ์การสื่อสารเพื่อการพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค พบว่า กลยุทธ์ที่ใช้ในการวางแผนการดำเนินงาน ได้แก่ กลยุทธ์การใช้เทคนิควิธีการทางวิทยาศาสตร์ในการกำหนดแนวทางในการดำเนินงานเพื่อการพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค กลยุทธ์ในการกำหนดเป้าหมายของการพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค กลยุทธ์ในการกำหนดกลุ่มเป้าหมาย 2. กลยุทธ์ที่ใช้ในการออกแบบเนื้อหาของสารในการสื่อสารเพื่อการพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค ได้แก่ แลยุทธ์การสื่อสารเพื่อให้ความรู้ กลยุทธ์การสื่อสารเพื่อเผยแพร่าข้อมูลข่าวสาร และกลยุทธ์การสื่อสารเพื่อโน้มน้าวใจ 3. กลยุทธ์ในเลือกใช้ช่องทางการสื่อสาร(สื่อ)ในการพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภคได้กำหนดรูปแบบการใช้สื่อในการประชาสัมพันธ์โครงการหรือข่าวสารต่างๆ ออกเป็น 2 รูปแบบคือ Air War และ Ground War 4. บทบาทของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาในมุมมองของสื่อมวลชนสะท้อนให้เห็นการทำงานองสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ว่ามีภาพลักษณ์ที่ดี และเปิดเผยข้อมูลให้ความร่วมมือและแก้สถานการณ์ได้รวดเร็วทันใจ แต่ในขณะเดียวกันสื่อมวลชนบางส่วนยังคงมีความเห็นว่าการสื่อสารยังไม่ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายบางกลุ่มโดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายที่ด้อยการศึกษา
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this research is to study communication strategies, communication channels and message content designed by the Food and Drug Administration (FDA) and also overview FDA role on consumer potential development. Six executives and five media men were isn-depth interviewed. The key findings can be summarized as follows: 1. The strategies for communication planning covered the identification of direction, goal and target group. 2. The message designed was aimed to inform, educate and persuade of consumer potential development. 3. Air War and Ground War were used as channels of communicating 4. The media reflected that the operation of FDA create good images as FDA is open, cooperative and fast in solving the situation / problems. However, the press wished the FDA would be more attentive to the vast majority of the uneducated consumer.
Share
COinS